publish 02/01/2019 03:01

Các giác quan của thai nhi hình thành và phát triển như thế nào?

Các giác quan của thai nhi hình thành và phát triển như thế nào? Ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bé đã biết học hỏi thế giới qua các giác quan qua xúc giác như thính giác, khứu giác, vị giác và thị giác.

Loading...

Các giác quan của thai nhi hình thành và phát triển như thế nào? Ngay sau khi được thụ thai trong bụng mẹ, bé chỉ nhỏ xíu như một chú nòng nọc bé tí. Nhưng chỉ sau chín tháng, bé sẽ trở thành một con người thực sự với năm giác quan cực nhạy đến không ngờ. Vậy thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác của bé phát triển ra sao? Hãy đọc và tìm hiểu xem.

Các giác quan của thai nhi hình thành và phát triển như thế nào?

Dinh dưỡng đúng cách đóng vai trò then chốt giúp bé hoàn thiện não bộ, kích thích phát triển tối đa 5 giác quan ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.Thai giáo giúp kích thích sự phát triển thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác cho thai nhi. Tuy nhiên, muốn áp dụng thai giáo hiệu quả, mẹ bầu cần nắm rõ các cột mốc phát triển 5 giác quan để có những tương tác phù hợp và đúng thời điểm….

Loading...

+ Tháng thứ nhất: Hình thành xúc giác. Xúc giác của bé xuất hiện từ tuần thứ 3, khi da bắt đầu hình thành và đến khi các cơ quan phát triển tương đối rõ thì xúc giác mới thực sự có ý nghĩa. Đến tuần lễ thứ 8, bé đã nhạy cảm mỗi khi được chạm hay sờ vào. Tuần 32, bé có thể cảm thấy nóng, lạnh, áp lực và cả đau đớn. Mẹ có thể mát-xa, vuốt ve bụng nhẹ nhàng như đang giao tiếp, tâm tình cùng con. Vỗ nhẹ theo nhịp vào bụng, đặc biệt là trước khi đi ngủ là cách giúp vỗ về, an ủi và làm dịu bé.

thai giáo, thai nhi, mang thai, kiến thức mang thai

+ Tháng thứ 2: Hình thành thị giác. Khoảng từ tháng thứ 2, hai cấu trúc dạng cầu hình thành phía trước não, chính là đôi mắt tương lai của bé. Đến tháng thứ 4, thị giác phát triển và bé đã cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng bên ngoài. Sự khác biệt giữa ngày – đêm là bài tập kích thích thị giác; lúc này, mẹ có thể tắm nắng, để mắt bé cảm nhận ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, hình ảnh sinh động, những bức tranh đầy màu sắc được cảm nhận qua đôi mắt của mẹ sẽ giúp con phát triển thị giác gián tiếp.

+ Tháng thứ 3: Khướu giác bắt đầu hoạt động. Từ cuối tháng thứ 3, các thành phần cơ bản của mũi đã phát triển và thai nhi đã có chức năng khướu giác. Mẹ hãy ngửi những mùi hương mình thích, cảm thấy cơ thể được thư giãn, dễ chịu như mùi nước hoa, mùi cỏ cây, những loại thức ăn mình ưa thích. Mẹ cũng nên giữ nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh để tránh các mùi khó chịu ảnh hưởng đến sự phát triển khướu giác của bé.

+ Tháng thứ 4: Vị giác như người trưởng thành. Miệng bé hình thành khá sớm, và khi bước vào tháng thứ 4, bé sẽ có vị giác tương tự như người lớn. Lúc này, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển vị gác của con bởi hương vị của món ăn sẽ được bé cảm nhận thông qua nước ối. Mẹ hãy ăn đủ loại thực phẩm tốt và an toàn từ khi bạn bắt đầu mang thai, để bé làm quen với nhiều loại thức ăn. Thực tế, cảm giác thèm ăn khi mang thai có thể là cách em bé nói cho bạn những gì con thích.

+ Tháng thứ 5: Bắt đầu đáp ứng được với âm thanh: Mặc dù tai của bé đầy ắp nước ối, bé vẫn có thể nghe thấy nhịp tim của mẹ, tiếng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ… Ở tuần 23, bé có khả năng đáp ứng tốt với tiếng ồn, thậm chí bắt đầu nấc sau khi nghe một âm thanh khó chịu. Mẹ nên nói chuyện, hát, đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày. Giọng của mẹ luôn đem đến cho bé cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu nhất. Bạn cũng nên cho bé nghe nhạc 2 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 30 phút, loại nhạc âm hưởng giao hòa và không có kích thích mạnh.


Khoa học đã chứng minh, mọi trải nghiệm bằng các giác quan trong những năm đầu đời sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Để hỗ trợ quá trình phát triển quan trọng này của bé, mẹ có thể áp dụng những hoạt động phù hợp giúp bé khám phá, học hỏi qua các giác quan. Quan trọng là lựa chọn để bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và tiên tiến giúp bé phát triển các giác quan.Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ