Quy trình sinh con tại bệnh viện bao gồm những bước nào?

| Làm mẹ | Mang thai

  Quy trình sinh con tại bệnh viện bao gồm những bước nào?

  Để làm hồ sơ sinh tại bệnh viện cũng không quá phức tạp như các mẹ bầu nghĩ. Trước hết các mẹ bầu phải trải qua các quy trình thăm khám thai, đăng ký dịch vụ sinh con trọn gói hoặc mổ đẻ tại bệnh viện:

  Loading...
  • + Bước 1: Lấy số khám và mua sổ y bạ tại Bàn hướng dẫn (tầng 1 nhà G). Ngồi ghế đợi được gọi đến các bàn kính để lấy phiếu khám và mua hóa đơn khám bệnh.
  • + Bước 2. Đến khám bệnh tại phòng khám được ghi trên phiếu khám. Mẹ bầu nên nói rõ là khám thai và đăng ký làm hồ sơ sinh luôn.
  • + Bước 3. Khi có chỉ định xét nghiệm và siêu âm thì trở lại Bàn hướng dẫn để lấy số và ngồi đợi mua hóa đơn.
  • + Bước 4. Xét nghiệm: Lấy máu và bệnh phẩm tại đơn vị lấy máu và bệnh phẩm tập trung (tầng 1 nhà A),đợi lấy kết quả tại “Nơi trả kết quả xét nghiệm”. Kết quả xét nghiệm của sản phụ đến khám thai được trả về đúng phòng mà mẹ bầu được thăm khám.
  • + Bước 5. Siêu âm: Đến phòng lấy số siêu âm ở tầng 1 nhà H, sau đó đến siêu âm tại phòng siêu âm được ghi trên phiếu. Sau khi có kết quả xét nghiệm và siêu âm, bác sĩ đọc kết quả, hẹn khám lại, thông báo ngày dự kiến sinh hoặc chuyển đến các buổi khám chuyên khoa, khám hội chẩn. Mẹ bầu nào có chỉ định nhập viện thì theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

  Lưu ý: Đối với xét nghiệm máu các mẹ bầu cần nhịn ăn sáng để kết quả xét nghiệm chính xác. Các mẹ nên mua sẵn đồ ăn khi nào lấy máu xong ăn cho đỡ mệt, hơn nữa đợi kết quả xét nghiệm cũng mất khá nhiều thời gian.

  Kinh nghiệm sinh con tại bệnh viện

  Theo nhận xét của các mẹ bầu đã từng sinh con tại bệnh viện thì đều hài lòng. Tuy bệnh viện có một số hạn chế về cơ sở vật chất (tại khu vực sinh thường) nhưng nhìn chung chất lượng dịch vụ tốt, các mẹ yên tâm khi đăng ký lựa chọn sinh tại Bệnh viện. chi phí đẻ ở các bệnh viện, nên sinh ở bệnh viện nào, sinh tại bệnh viện việt pháp, kinh nghiệm sinh con tại bệnh viện hạnh phúc, đẻ ở bệnh viện nông nghiệp, bệnh viện phụ sản việt pháp, giá sinh mổ tại bệnh viện vinmec, giá sinh ở bệnh viện hạnh phúc 2020Nếu sinh thường chi phí khoảng 3-6 triệu đồng, sinh mổ dịch vụ khoảng 6-10 triệu đồng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý giá trên chỉ tham khảo bởi trong quá trình sinh có thể phát sinh thêm những chi phí khác. Các mẹ bầu nên đăng ký khám thai định kỳ tại bệnh viện để quá trình làm hồ sơ sinh và sinh con tại bệnh viện sẽ dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

  • + Thay “đồng phục”: Sau khi làm thủ tục nhập viện, mẹ sẽ được phát giấy vệ sinh, bỉm cho bà bầu, quần lót giấy, dép và một bộ váy dành riêng cho sản phụ để thay. Tùy vào bệnh viện mà màu sắc, kiểu dáng trang phục khác nhau (tuy nhiên điểm chung là tất cả đều rộng thùng thình và thậm chí “cũ rích” khiến mẹ vừa mặc vừa… nhăn).
  • + Vệ sinh vùng kín: Mẹ sẽ được làm sạch vùng kín giúp bác sĩ khám trong cũng như đỡ đẻ cho mẹ thuận lợi hơn, tránh cản trở tầm nhìn. (Với các mẹ sinh mổ cũng vẫn phải trải qua thao tác này nhé!)
  • + Xét nghiệm máu: Với những mẹ đã xét nghiệm máu trước đó một tháng thì thủ tục này sẽ được bỏ qua. Còn những mẹ làm xét nghiệm máu trước khi sinh lâu hơn một tháng sẽ phải tiến hành lấy máu xét nghiệm HIV để đảm bảo an toàn cho ekip đỡ đẻ, mẹ và em bé.
  • + Tháo thụt: Không có gì đáng sợ cả, mẹ sẽ được bơm thuốc vào hậu môn và ngay sau đó phải ra nhà vệ sinh để “xả” hết chất thải giúp ruột sạch sẽ, tránh trường hợp muốn vào toilet khi đang chuyển dạ hay thậm chí nhiều mẹ “rặn” ra cả… phân trên bàn đẻ.  Sau bước này, những mẹ sinh mổ sẽ được chuyển vào phòng mổ luôn; còn những mẹ sinh thường sẽ tiếp tục các thủ tục dưới đây!
  • + Khám trong: Đây là thủ tục khiến nhiều mẹ… ái ngại nhất, đặc biệt là đối với những mẹ sinh lần đầu vì thật khó mà tự nhiên được khi bác sĩ (rất nhiều bác sĩ nam) 5 lần 7 lượt cho tay vào cửa mình để đo độ giãn cổ tử cung. Nhiều mẹ vì sợ hãi nên gồng mình và do đó sẽ bị đau hơn đồng thời gây khó khăn cho bác sĩ; thế nên mẹ hãy hít thở sâu, chậm và cố gắng thoải mái tinh thần, thả lỏng cơ thể nhé, vì những mẹ mở chậm có thể sẽ phải khám cả chục lần, thậm chí hơn đấy!
  • + Đo cử động của thai nhi: Để theo dõi tình hình của em bé, mẹ sẽ được đặt máy và các dụng cụ đo tim thai, cử động thai,… Lúc này hơi khó chịu một chút vì mẹ sẽ phải nằm im khoảng nửa giờ đồng hồ với các thiết bị, dậy nhợ lằng nhằng trên bụng, trong khi những cơn gò đang kéo đến đau đớn. Tuy nhiên mẹ cố gắng một chút nhé, việc này để đảm bảo em bé đang khỏe mạnh và không có vấn đề gì xảy ra.
  • + Bấm ối: Với những mẹ mà quá trình đau đẻ kéo dài hơn bình thường thì sẽ được bác sĩ bấm ối để kích thích chuyển dạ nhanh hơn.
  • + Chuẩn bị rặn đẻ: Khi bác sĩ kiểm tra thấy cổ tử cung mở khoảng 4cm thì mẹ sẽ được chuyển vào phòng sinh. Tùy vào từng bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản mà người nhà có được vào cùng hay không. Lúc này, bác sĩ/y tá sẽ hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ, lấy hơi sao cho đúng (tuy rằng đến lúc này nhiều mẹ sẽ chẳng nhớ bao nhiêu vì đau).
  • + Nghỉ ngơi: Khi ca sinh nở thành công, mẹ sẽ được chuyển sang phòng hậu phẫu chừng 4 – 6 tiếng để nghỉ ngơi và theo dõi. Nếu thấy ổn hơn, mẹ có thể cho bé bú càng sớm càng tốt và “da tiếp da” với bé ngay sau sinh để kích thích tuyến sữa hoạt động, cũng như giúp em bé ổn định hơn. Sau 4 – 6 tiếng, mẹ có thể trở về phòng riêng.

  Loading...