Kỹ năng giải quyết vấn đề cho bé (Khoá học Online 100%)

| Hay nhất

  Khoá học dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề cho bé là cơ hội để các bậc cha mẹ: Nhận biết được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng giải quyết vấn đề cho con trẻ. Rút ra được bài học giáo dục hợp lý cho trẻ. Hỗ trợ trẻ biết cách phân tích tình huống, chọn lựa cách thức giải quyết hợp lý. Qua những chia sẻ tâm huyết, khoa học, giáo dục nhẹ nhàng, hiện đại nhưng mang lại kết quả tuyệt vời, khóa học sẽ giúp các ông bố, bà mẹ biết cách kích thích sự phát triển tư duy của trẻ, giúp con trẻ trưởng thành và vững vàng hơn thông qua việc tự mình học hỏi, tự mình chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống….

  Loading...

  <a style="color: #ff0000" Kỹ năng giải quyết vấn đề cho bé (Khoá học Online 100%):

  Dạy con là cả một quá trình từ khi thai nghén cho đến lúc con trưởng thành. Mỗi giai đoạn phát triển, bé con nhà bạn sẽ cần được trang bị những kỹ năng sống khác nhau. Một trong những kỹ năng quan trọng ảnh hướng lớn đến tương lai của trẻ chính là kỹ năng nhận biết và giải quyết vấn đề.

  Đây là cơ hội để các bậc cha mẹ: Nhận biết được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng giải quyết vấn đề cho con trẻ. Rút ra được bài học giáo dục hợp lý cho trẻ. Hỗ trợ trẻ biết cách phân tích tình huống, chọn lựa cách thức giải quyết hợp lý. Qua những chia sẻ tâm huyết, khoa học, giáo dục nhẹ nhàng, hiện đại nhưng mang lại kết quả tuyệt vời, khóa học sẽ giúp các ông bố, bà mẹ biết cách kích thích sự phát triển tư duy của trẻ, giúp con trẻ trưởng thành và vững vàng hơn thông qua việc tự mình học hỏi, tự mình chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống.

  Tổng quan về kỹ năng giải quyết vấn đề dành cho bé:

  Kỹ năng giải quyết vấn đề cho bé (Khoá học Online 100%)

  Giúp bé xác định mục tiêu: Hướng dẫn xác định mục tiêu chính xác. Đây là bước quan trọng nhất, chiếm 50% thời gian của toàn bộ quá trình giải quyết vấn đề.

  • Việc xác định mục tiêu chính xác giúp: Tiết kiệm thời gian, nguồn lực, tư duy… Lập kế hoạch thực hiện giải quyết vấn đề chính xác Đảm bảo tính chính xác cho toàn bộ quá trình.
  • Các mục tiêu cần xác định: Mục tiêu ngắn hạn: Mục tiêu cần giải quyết trước mắt, tức thời. Mục tiêu dài hạn: Mục tiêu liên quan đến mục tiêu trước mắt. Mục tiêu sống còn: Mục tiêu quan trọng nhất, có ý nghĩa lâu dài, đích đến cần đạt được của quá trình giải quyết vấn đề (Nếu sai phạm ở mục tiêu sống còn là mất tất cả)
  • Khi đặt mục tiêu bạn cần phải: Định nghĩa mục tiêu một cách cụ thể, chi tiết& Đo đạt hiệu quả của mục tiêu & Thời gian thực hiện mục tiêu.

  Nhận biết nguồn lực và nguồn lực của bé: Nguồn lực là gì? Làm cách nào để nhận biết được nguồn lực? Sử dụng nguồn lực như thế nào hiệu quả nhất…đây là  những nội dung sẽ được đề cập trong bài học này, giúp bạn bước đầu xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề và áp dụng cho bé tốt nhất. Tổng quan về nguồn lực: Nguồn lực trực tiếp: Nguồn lực nội tại có sẵn (ví dụ: sức khỏe, trí tuệ…). Nguồn lực liên quan: Nguồn lực tác động từ môi trường bên ngoài. Nguồn lực tuyệt đối: Thời gian. Mọi nguồn lực đều có sự ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu cần đạt được, vì vậy phải biết tận dụng và tối ưu tất cả các nguồn lực, đặc biệt là thời gian để hoàn thành mục tiêu theo đúng kế hoạch.

  Kỹ năng tìm kiếm và kiểm chứng thông tin:

  • Thông tin có từ rất nhiều nguồn như: Báo, tạp chí – Internet – Sách – Tivi, Radio – Tin đồn – Phỏng vấn – Khảo sát: => Phỏng vấn và khảo sát cho hiệu quả thông tin chính xác hơn Khi thực hiện phỏng vấn, khảo sát bạn có thể đặt câu hỏi và kiểm chứng thông tin theo phương pháp 5W1H: What: cái gì, Why: tại sao, When: khi nào, Where: ở đâu, Who: ai, How: bao nhiêu, như thế nào.
  • 3 bước thực hiện phương pháp 5W1H hiệu quả: Động não: Tạo ra câu hỏi càng nhiều càng tốt. Sắp xếp: Sắp xếp, phân loại câu hỏi theo từng mục trong 5W1H. Bổ sung: Bổ sung thêm câu hỏi trong quá trình thực hiện => Thực hiện cho đến hết nguồn lực
  • Các nguồn kiểm chứng thông tin: Báo, tạp chí: Chọn lọc báo tạp chí tin cậy. Internet: Tác giả, cơ quan nguồn tin uy tín Sách: Tìm hiểu về định hướng, xu hướng, định kiến của tác giả thông qua các tác phẩm trước đó. Tivi, Radio: Kiểm chứng nguồn thông tin có được bảo hộ bởi cơ quan chủ quản nào hay không. Tin đồn: Kiểm chứng tin đồn tự nhiên hay tin đồn chủ ý. Phỏng vấn: Người thân, người quen, bạn bè, đồng nghiệp… Khảo sát: Thiết lập và khảo sát theo phương pháp 5W1H Cùng thực hiện thành thạo các phương pháp thu thập và kiểm chứng thông tin chính xác với bài học này.

  Cùng bé phân tích tình huống và chọn lựa hướng giải quyết:

  Phân tích và nhận định tình huống: Phân tích và nhận định tình huống là một bước khá quan trọng, vì vậy bạn cần phải có phương pháp thực hiện tối ưu nhất để quá trình lựa chọn hướng giải quyết, lên kế hoạch sau này được thực hiện chính xác. Thông qua bài giảng này bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn áp dụng hiệu quả phương pháp SWOT. Với các dẫn chứng, ví dụ mình họa cụ thể, tính thực tiễn cao sẽ giúp bạn phân tích và nhận định tình huống tốt nhất, Sử dụng phương pháp SWOT để phân tích và nhận định tình huống: Strength: Điểm mạnh&  Weakness: Điểm yếu => Tiềm lực bên trong (Sức khỏe, tâm lý, kiến thức, kinh nghiệm, thời gian, vốn, quan hệ …) Opportunity: Cơ hội, Threat: Thách thức. Lưu ý: Khi nhận định tình huống, phải nhận định trong từng trường hợp cụ thể để xác định vấn đề nào có thể giải quyết vấn đề nào không. Nhận định tính huống đúng để có phương pháp chính xác, nguồn lực cần thiết để giải quyết vấn đề.

  Chọn lựa hướng giải quyết: Mọi vấn đề đều có rất nhiều hướng giải quyết, việc quan trọng là bạn phải chọn lựa hướng giải quyết tối ưu nhất, giảm thiểu sai sót nhất. Vậy làm thế nào để biết được đó là hướng lựa chọn tốt nhất, giảm thiểu nhiều rủi ro nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn tham gia bài giảng “Chọn lựa hướng giải quyết” dưới đây.  Nội dung bài học này sẽ giúp bạn xác định và chuẩn bị các nguồn lực liên quan tới hướng giải quyết: Nguồn lực trực tiếp. Nguồn lực gián tiếp và liên quan. Điểm mạnh và điểm yếu bên trong. Thuận lợi và thách thức bên ngoài. Khi giải quyết vấn đề cần phải biết mục tiêu vấn đề của mình là gì, nhắm đúng mục tiêu đã đề ra và thực hiện.

  Lên kế hoạch và chiến lược thực hiện: Sau khi hoàn thành các bước cơ sở về xác định mục tiêu, nhận biết nguồn lực, tổng hợp và kiểm tra thông tin, tìm hướng giải quyết tốt nhất, lúc này bạn cần phải lên kế hoạch hành động để thực hiện, vận dụng tốt các cơ sở trên.  Song song với việc lên kế hoạch thực hiện bạn cần phải đo lường, giám sát kết quả để quy trình giải quyết vấn đề không đi chệch hướng với mục tiêu đã đề ra. Bài học Lên chiến lược và kế hoạch thực hiện sẽ giúp bạn hiểu được: Chiến lược: Đưa ra mục tiêu. Kế hoạch: Đưa ra chi tiết hành động thực hiện. Khi thực hiện kế hoạch theo từng giai đoạn cần phải đánh giá mục đích đạt được của mỗi giai đoạn theo 5W1H: Làm cái gì? Tại sao phải thực hiện giai đoạn này (mục đích của giai đoạn)? Thời gian thực hiện kế hoạch ( bắt đầu khi nào, làm trong bao lâu, khi nào kết thúc)? Thực hiện kế hoạch ở đâu? Ai là người thực hiện, theo dõi, quản lý kế hoạch…? Làm bằng cách nào? => Vạch ra kế hoạch chiến lược cụ thể bạn sẽ có hướng phân công, hoạch định công việc theo đúng tiến độ, ghi ghép theo dõi và đo lường kết quả.

  Phương pháp theo dõi và đo lường kết quả: Sau khi có chiến lược, chúng ta sẽ đưa ra những kế hoạch khác nhau, nguồn lực khác nhau, thời điểm khác nhau, cách làm khác nhau,… Và cuối cùng chúng ta sẽ chọn 1 kế hoạch hiệu quả và hợp lý nhất. Quá trình thực hiện một kế hoạch, một chiến lược sẽ trải qua nhiều bước khác nhau. Giảng viên sẽ cho bạn biết những bước cơ bản, quan trọng cần phải có là: Bước 1: Hành động. Bước 2: Thử nghiệm. Bước 3: Theo dõi / Đo lường. Bước 4: Chỉnh sửa. Khi hành động, chúng ta phải luôn sáng suốt với những thay đổi bên trong và bên ngoài. Đồng thời khi chỉnh sửa thì phải thử  nghiệm, đo lường sau đó mới tiếp tục với quy mô lớn hơn.

  Bài học kinh nghiệm và cách áp dụng vào việc dạy con

  Rút kinh nghiệm và bài học cho tương lai: Sau khi hành động, thử nghiệm, đo lường cũng như chỉnh sửa để đạt được điều mình muốn, chúng ta cũng phải nghĩ tới tương lai vì cuộc sống chúng ta không bao giờ hết vấn đề để giải quyết. Giảng viên sẽ chia sẻ với các bạn những lý do tại sao chúng ta phải rút ra bài học kinh nghiệm cho tương lai sau khi hoàn thành một việc gì đó. Theo đó, các bạn sẽ biết cách đặt và trả lời những câu hỏi: Cái gì mình đã làm? Mục tiêu của mình có thật sự xứng đáng hay không? Thời điểm mà mình chọn có khôn ngoan hay không? Mình chọn địa điểm đã hợp lý chưa? Những người làm việc với mình, điểm yếu, điểm mạnh của họ là gì? Cách giải quyết của mình đã hợp lý chưa?

  Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề như thế nào? Trong bài học Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề như thế nào?, giảng viên sẽ chia sẻ với các bạn những cách thức đơn giản nhưng hiệu quả trong việc dạy con giải quyết vấn đề. Thật ra ngay từ khi mới chào đời, trẻ đã tự mình biết giải quyết vấn đề nhưng nếu được luyện tập từ bé thì kỹ năng này sẽ trở nên thuần thục hơn, sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống sau này của trẻ. Bài học sẽ giúp bạn nhận định được tầm quan trọng của việc giúp trẻ hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn sẽ nắm được cách luyện tập kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ theo từng giai đoạn: lúc trẻ mới chào đời, lúc trẻ tập ngồi, tập đi, lúc trẻ lên 3,…Giảng viên sẽ cung cấp phương pháp chơi đùa hiệu quả để kích thích sự phát triển tư duy của trẻ, giúp trẻ sử dụng hết các nguồn lực của mình: thính giác, thị giác, xúc giác,…


  Loading...