Làm sao để phòng tránh dịch bệnh tay chân miệng?

Có thể bạn quan tâm:

 1. Danh sách 4 lưu ý quan trọng nhất khi sinh mổ các mẹ cần biết!
 2. Những loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kỳ
 3. Phụ nữ ăn cà rốt khi mang thai có tác dụng gì?
 4. Mang thai tuổi 35 có muộn không? Nên lưu ý những vấn đề gì?
 5. Cách phòng tránh dị tật thai nhi hiệu quả nhất bạn nên biết!
 6. Top 10 loại trái cây nên ăn khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ!
 7. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho mẹ bầu và thai nhi?
 8. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì theo đúng chuẩn khoa học?
 9. Cách chữa cảm cúm cho bà bầu và phòng tránh cảm lạnh khi giao mùa
 10. Mang thai bị cảm cúm có nên uống thuốc tây không?
 11. Tư thế cho con bú như thế nào là chuẩn nhất?

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thông qua “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2021”, ngành y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Làm sao để phòng tránh dịch bệnh tay chân miệng?

Đặc biệt Bộ trưởng lưu ý đến công tác thông tin, giáo dục, truyền thông để mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết.

bệnh tay chân miệng, bệnh trẻ em, dịch bệnh, sức khoẻ trẻ emTrong đó, cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa ngành y tế với ngành giáo dục trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, nhà trẻ, nhà mẫu giáo như rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy), tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh… nhằm thay đổi hành vi và tạo thói quen của từng người dân và cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tại Việt Nam, thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi tập trung đông dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội…

Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng sẽ còn có diễn biến phức tạp. Ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm, có khả năng xâm nhập vào nước ta thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ.

Trong khi đó, hoạt động phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: việc giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch chưa triệt để; tỷ lệ tiêm chủng còn thấp; chưa quyết liệt trong các hoạt động dự phòng; kinh phí đầu tư cho phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường dịch bệnh, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch, chưa thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng, còn phó mặc cho ngành y tế.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận