Lịch khám thai cho bà bầu tháng 7 2022 theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

Có thể bạn quan tâm:

  1. Các gói khám sức khoẻ định kỳ nhân viên ở TP HCM tháng 7 2022
  2. Danh sách phòng khám nhi quận 9: địa chỉ, lịch khám, cách lấy số...
  3. Hướng dẫn khám sức khoẻ tổng quát tại bệnh viện Đại Học Y TP.HCM năm 2022
  4. Cách khám sức khỏe định kỳ cho cả nhà tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tháng 7 2022
  5. Lịch khám thai cho bà bầu tháng 7 2022 theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

Bảng chi tiết lịch khám thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, đo độ mờ gáy, xét nghiệm triple test, đường huyết, siêu âm 3D, 4D từ tuần thứ 8 đến khi sanh theo gợi ý của bác sĩ sản khoa.

Lịch khám thai và siêu âm thai theo tuần chuẩn nhất

Dù đã được thông báo tin vui từ que thử thai, ngay cả bạn, chứ không riêng gì anh ấy, đều rất muốn nhận được sự khẳng định chắc lần nữa từ bác sĩ. Có thêm anh xã đi cùng, bà bầu sẽ yên tâm mình không bỏ sót thông tin quan trọng nào đó, chẳng hạn ngày nào tái khám, chuẩn bị giấy tờ gì, thủ tục kiểm tra sức khỏe hoặc một loạt những thứ khác. Chuyến đi này chính là cơ hội để bạn tăng sự liên quan của anh ấy trong những buổi khám thai định kỳ sau.

Lịch khám thai theo tuần thai của bà bầu
Lần 1Tuần thứ 5Siêu âm 2 D.
Khám thai, kiểm tra nội tiết.
Uống thuốc dinh dưỡng.
Tiêm nội tiết khi cần.
Lần 2Tuần thứ 8Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
Lần 3Tuần thứ 12Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
Lần 4Tuần thứ 16Siêu âm 2D
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Xét nghiệm máu (Tripple test)
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống canxi, sắt và magie B6
Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
Lần 5Tuần thứ 20Siêu âm 2D
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
Lần 6Tuần thứ 22Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
Lần 7Tuần thứ 26Siêu âm 2D
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
Lần 8Tuần thứ 30Xét nghiệm máu, thử tiểu
Làm thủ tục đăng ký đẻ
Tiêm phòng uốn ván (AT1)
Khám thai, siêu âm 2D
Uống vi chất dinh dưỡng
Uống canxi, sắt
Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
Lần 9Tuần thứ 32Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Khám thai
Thử tiểu
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 10Tuần thứ 34Khám thai, thử tiểu, siêu âm
Tiêm phòng uốn ván (AT2)
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 11Tuần thứ 36Siêu âm, khám thai, thử nước tiểu.
Uống thuốc dinh dưỡng, bổ sung canxi, sắt.
Lần 12Tuần thứ 38Khám thai, thử nước tiểu, siêu âm.
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.
Lần 13Tuần thứ 39Khám thai, siêu âm, thử nước tiểu.
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.
Lần 14Tuần thứ 40Khám thai, siêu âm, thử nước tiểu.
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

Trong trình mang thai, mẹ bầu nên chú ý lịch khám thai định kỳ, bên cạnh đến chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý. Việc này giúp mẹ tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng. Chính vì thế các mẹ đừng quên lưu lại lịch khám và siêu âm thai theo tuần tuổi của thai nhi mà chuyên mục kiến thức mang thai của Dichvuhay.vn vừa chia sẻ trên đây nhé!

Các lần khám thai định kỳ theo chuẩn 2022 của bộ y tế

Bước vào giai đoạn thai kì, các mẹ bầu sẽ được chỉ định tiến hành làm một số xét nghiệm quan trọng để kiểm tra sự phát triển từng ngày của thai nhi qua từng mốc thời gian. Và lần khám thai lần đầu chính là thời điểm quan trọng để bác sỹ xác định trước tuần tuổi của thai nhi. Sau đó là các xét nghiệm như đo độ dày vai gáy, siêu âm 4D, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm trước khi sinh,…đều là những xét nghiệm khá quan trọng trong thời gian chị em mang thai. lịch khám thaiNếu không thực hiện những phương pháp xét nghiệm ấy sẽ không thể biết được thai nhi trong bụng tiến triển ra sao hay có những biến chứng bất lợi gì để có biện pháp can thiệp hiệu quả.  Khám thai định kỳ luôn là việc làm quan trọng mà các bà bầu cần nắm rõ trong suốt giai đoạn thai kỳ. Theo Quy định của Bộ Y tế, khi mang thai bà bầu cần khám thai ít nhất 7-8 lần, với 3 lần khám vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Nắm rõ lịch khám thai sẽ giúp các bà bầu mang thai lần đầu không còn bỡ ngỡ khi chăm sóc cơ thể:

Khám thai lần đầu diễn ra khi nào?

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

Khi phát hiện có thai các mẹ nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Bạn nên khám thai trước khi thai được tám tuần tuổi, để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi tránh tình trạng sảy thai. Khám thai lần đầu cũng rất quan trọng vì bác sỹ có thể chuẩn đoán tuổi thai nhi, ngày sinh chính xác hơn các tháng giữa và cuối của thai kỳ. Bên cạnh việc khai báo các thông tin về sức khoẻ của mình cho bác sỹ biết, các mẹ cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết cơ bản như:

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ gáy thai thường được đo vào tuần lễ 11 – 13 tuần, kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ (thường làm vào quý 1 của thai kỳ). Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Trong trường hợp độ mờ da gáy >3mm, thì vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol). Xét nghiệm này được thực hiện để xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.

Xét nghiệm Triple test là gì?

Lịch khám, siêu âm thai 3D và siêu âm 4D cho bà bầu

Siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những cách xử trí. Một thai phụ cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở 3 thời điểm sau:

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết, 7 lần là đủ.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận