Có thể bạn quan tâm:

 1. Các gói khám sức khoẻ định kỳ nhân viên ở TP HCM tháng 12 2022
 2. Danh sách phòng khám nhi quận 9: địa chỉ, lịch khám, cách lấy số...
 3. Hướng dẫn khám sức khoẻ tổng quát tại bệnh viện Đại Học Y TP.HCM năm 2022
 4. Cách khám sức khỏe định kỳ cho cả nhà tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tháng 12 2022
 5. Lịch khám thai cho bà bầu tháng 12 2022 theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

Bảng chi tiết lịch khám thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, đo độ mờ gáy, xét nghiệm triple test, đường huyết, siêu âm 3D, 4D từ tuần thứ 8 đến khi sanh theo gợi ý của bác sĩ sản khoa.

Lịch khám thai và siêu âm thai theo tuần chuẩn nhất

Dù đã được thông báo tin vui từ que thử thai, ngay cả bạn, chứ không riêng gì anh ấy, đều rất muốn nhận được sự khẳng định chắc lần nữa từ bác sĩ. Có thêm anh xã đi cùng, bà bầu sẽ yên tâm mình không bỏ sót thông tin quan trọng nào đó, chẳng hạn ngày nào tái khám, chuẩn bị giấy tờ gì, thủ tục kiểm tra sức khỏe hoặc một loạt những thứ khác. Chuyến đi này chính là cơ hội để bạn tăng sự liên quan của anh ấy trong những buổi khám thai định kỳ sau.

Lịch khám thai theo tuần thai của bà bầu
Lần 1Tuần thứ 5Siêu âm 2 D.
Khám thai, kiểm tra nội tiết.
Uống thuốc dinh dưỡng.
Tiêm nội tiết khi cần.
Lần 2Tuần thứ 8Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
Lần 3Tuần thứ 12Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
Lần 4Tuần thứ 16Siêu âm 2D
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Xét nghiệm máu (Tripple test)
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống canxi, sắt và magie B6
Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
Lần 5Tuần thứ 20Siêu âm 2D
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
Lần 6Tuần thứ 22Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
Lần 7Tuần thứ 26Siêu âm 2D
Khám thai, kiểm tra nội tiết
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
Lần 8Tuần thứ 30Xét nghiệm máu, thử tiểu
Làm thủ tục đăng ký đẻ
Tiêm phòng uốn ván (AT1)
Khám thai, siêu âm 2D
Uống vi chất dinh dưỡng
Uống canxi, sắt
Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
Lần 9Tuần thứ 32Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Khám thai
Thử tiểu
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 10Tuần thứ 34Khám thai, thử tiểu, siêu âm
Tiêm phòng uốn ván (AT2)
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 11Tuần thứ 36Siêu âm, khám thai, thử nước tiểu.
Uống thuốc dinh dưỡng, bổ sung canxi, sắt.
Lần 12Tuần thứ 38Khám thai, thử nước tiểu, siêu âm.
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.
Lần 13Tuần thứ 39Khám thai, siêu âm, thử nước tiểu.
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.
Lần 14Tuần thứ 40Khám thai, siêu âm, thử nước tiểu.
Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

Trong trình mang thai, mẹ bầu nên chú ý lịch khám thai định kỳ, bên cạnh đến chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý. Việc này giúp mẹ tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng. Chính vì thế các mẹ đừng quên lưu lại lịch khám và siêu âm thai theo tuần tuổi của thai nhi mà chuyên mục kiến thức mang thai của Dichvuhay.vn vừa chia sẻ trên đây nhé!

Các lần khám thai định kỳ theo chuẩn 2022 của bộ y tế

Bước vào giai đoạn thai kì, các mẹ bầu sẽ được chỉ định tiến hành làm một số xét nghiệm quan trọng để kiểm tra sự phát triển từng ngày của thai nhi qua từng mốc thời gian. Và lần khám thai lần đầu chính là thời điểm quan trọng để bác sỹ xác định trước tuần tuổi của thai nhi. Sau đó là các xét nghiệm như đo độ dày vai gáy, siêu âm 4D, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm trước khi sinh,…đều là những xét nghiệm khá quan trọng trong thời gian chị em mang thai. lịch khám thaiNếu không thực hiện những phương pháp xét nghiệm ấy sẽ không thể biết được thai nhi trong bụng tiến triển ra sao hay có những biến chứng bất lợi gì để có biện pháp can thiệp hiệu quả.  Khám thai định kỳ luôn là việc làm quan trọng mà các bà bầu cần nắm rõ trong suốt giai đoạn thai kỳ. Theo Quy định của Bộ Y tế, khi mang thai bà bầu cần khám thai ít nhất 7-8 lần, với 3 lần khám vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Nắm rõ lịch khám thai sẽ giúp các bà bầu mang thai lần đầu không còn bỡ ngỡ khi chăm sóc cơ thể:

 • + Lần khám thai đầu tiên: Phát hiện thấy có dấu hiệu trễ kinh 1-2 tuần, dùng que thử thai lên 2 vạch nữ giới nên đi khám thai để kiểm tra khả năng mang thai là chính xác hay không. Đồng thời xác định tuổi thai, thai đã có tim thai hay chưa. Từ tuần thứ 7, hoặc tuần 9-10 mới bắt đầu có tim thai. Nếu thời điểm khám chưa nhận thấy tim thai, các bà bầu có thể khám thai 2-3 tuần tiếp theo để kiểm tra tim thai của thai nhi.
 • + Khám thai lần 2: Thời điểm đi khám lần 2 ở giữa tuần thứ 7 và 8 hoặc tuần thứ 11 và 12. Bác sĩ sản khoa sẽ tính thời điểm thụ thai chính xác, theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như đưa ra dự đoán ngày sinh. Lúc này kết quả siêu âm sẽ xác định được tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi… cũng như khám lâm sàng cho mẹ, đảm bảo cân nặng, mức huyết áp, tình trạng nghén không ảnh hưởng quá nhiều đến người mẹ.
 • + Khám thai lần 3: Từ lần khám thứ 2, bà bầu cần phải tiếp tục khám thai lần 3 ở tuần thứ 12 và 13. Theo Dichvuhay.vn thì đây là một trong những mốc khám thai quan trọng để có thể đảm bảo sự phát triển của thai nhi là ổn định hay có vấn đề, có dị tật hay không thông qua độ mờ da gáy. Giải pháp xác định là đi siêu âm 3D hoặc 4D để kiểm tra sự phát triển của thai nhi có ổn định hay không, nhận biết sớm nguy cơ bị Down hoặc áp dụng xét nghiệm Double Test để tính toán khả năng mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm.
 • + Khám thai lần 4: Lần khám thai lần 4 sẽ được thực hiện ở tuần thứ 14 – thứ 17 hoặc ở tuần 21-22 để quan sát sự phát triển ổn định của thai nhi qua hình thức siêu âm hình thể, siêu âm 3D, 4D… cũng như thực hiện xét nghiệm Triple Test để xác định nguy cơ bị Down ở thai nhi chính xác hơn. Thời điểm này nằm trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, phù hợp để thực hiện các phẫu thuật sản phụ khoa mà không ảnh hưởng đến thai nhi như khâu vòng cổ tử cung nếu bị hở eo tử cuung, bóc, cắt khối u buồng trứng nếu có… giúp khả năng sinh nở an toàn hơn.
 • + Khám thai lần 5: Đây là thời điểm khám thai quan trọng nhất mà các bà bầu không thể bỏ qua. Thường được thực hiện ở tuần 25 hoặc 26. Lúc này kết quả siêu âm sẽ đưa ra các kết quả liệu thai nhi có các dị tật bất thường, sứt môi, dị dạng các quan trong cơ thể, đặc biệt là bất thường về tim và hệ xương hay không để có thể đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời.
 • Thời điểm này thai phụ cũng được bác sĩ tư vấn để thực hiện các xét nghiệm: máu, nước tiểu, kiểm tra nguy cơ nhiễm HIV, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu… Nếu chưa có kháng thể uốn ván, bà bầu cũng sẽ được yêu cầu tiêm phòng 2 mũi uốn ván, mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng tại thời điểm này hoặc trước khi sinh ít nhất 15 ngày, để đảm bảo thai nhi cũng có đủ kháng thể ngăn ngừa uốn ván. Trường hợp thai phụ đã tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần đây thì không cần tiêm thêm. Lưu ý không được tự ý đi tiêm phòng uốn ván khi mang thai mà cần xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi thực hiện.
 • + Khám thai lần 6: Thời điểm khám thai lần 6 sẽ được thực hiện ở tuầ 31-32 của thai kỳ. Lúc này các bác sĩ đã có thể kiểm tra ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu của người mẹ, đưa ra chuẩn đoán liệu mẹ bầu nên sanh thường hay sanh mổ, sanh dễ hay khó…
 • + Khám thai lần 7: Được thực hiện ở tuần thứ 35 hoặc 36, bà bầu sẽ được siêu âm màu 4 chiều để quan sát thai nhi dễ dàng hơn cũng như xác định lần cuối các dị tật có thể diễn ra. Lần khám thai này các bác sĩ cũng có thể theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch cổ tử cung… để tiên lượng độ phát triển của thai, đồng thời đưa ra tư vấn nên áp dụng phương pháp sinh nở nào cho phù hợp.
 • + Khám thai lần 8: Nếu ở lần khám thai trước chưa đủ điều kiện để kiểm tra trọng lượng thai nhi, dự đoán cân nặng khi sinh, mức nước ối… thì bà bầu sẽ tiếp tục đi khám thai ở lần thứ 8 để thực hiện các kiểm tra này. Từ giai đoạn này, các bà bầu cũng nên đi khám thai thường xuyên mỗi tuần 1 lần hoặc khám thai khi có các vấn đề đau bụng, ra máu… để theo dõi tim thai, cử động của thai nhi đảm bảo là ổn định, xem tình trạng cổ tử cung đã mở ở mức độ nào.

Khám thai lần đầu diễn ra khi nào?

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

Khi phát hiện có thai các mẹ nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Bạn nên khám thai trước khi thai được tám tuần tuổi, để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi tránh tình trạng sảy thai. Khám thai lần đầu cũng rất quan trọng vì bác sỹ có thể chuẩn đoán tuổi thai nhi, ngày sinh chính xác hơn các tháng giữa và cuối của thai kỳ. Bên cạnh việc khai báo các thông tin về sức khoẻ của mình cho bác sỹ biết, các mẹ cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết cơ bản như:

 • Khám tổng quát: Cân nặng, đo huyết áp, khám phụ khoa… xét nghiệm huyết trắng, tế bào cổ tử cung để phát hiện các bệnh lây lan qua đường TD hoặc các tế bào bất thường để điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi.
 • Xét nghiệm máu: Xác định nhóm máu, xác định xem bạn có thiếu máu hay không, ngoài ra còn phát hiện được một số bệnh như viêm gan B, HIV để kịp thời can thiệp tránh lây bệnh cho con.
 • Thử nước tiểu: để biết bạn có mắc bệnh về đường tiêt niệu và một số bệnh khác hay không. Điều này giúp mẹ và bé an toàn hơn trong suốt thai kỳ vì thế, nếu các bác sỹ không chỉ định, các mẹ bầu cũng nên chủ động đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết nhé.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ gáy thai thường được đo vào tuần lễ 11 – 13 tuần, kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ (thường làm vào quý 1 của thai kỳ). Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Trong trường hợp độ mờ da gáy >3mm, thì vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol). Xét nghiệm này được thực hiện để xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.

 • + Với kết quả 1/200 thì nguy cơ trisomy 21 là 60%, nếu mẹ dưới 35 tuổi và 75% nếu mẹ trên 35 tuổi.
 • + Với kết quả 1/100, nguy cơ thai nhi bị trisomy 18 cao gấp 99-100 so với thai nhi có kết quả thấp hơn. Nhưng không phải các trường hợp nguy cơ cao đều là thai nhi bất thường.

Xét nghiệm Triple test là gì?

 • Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.
 • Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó. Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…

Lịch khám, siêu âm thai 3D và siêu âm 4D cho bà bầu

Siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những cách xử trí. Một thai phụ cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở 3 thời điểm sau:

 • Thai 12 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down theo phần mềm của Fetal Medicine Foundation – London. 75% trẻ Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm PAPPA và Beta HCG máu mẹ sẽ giúp phát hiện 90% trẻ Down, đây là phương pháp giúp tầm soát hiệu quả hội chứng Down nhất hiện nay.
 • Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sanh non.
 • Thai 32 tuần: siêu âm màu, đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa… Tránh hiểu lầm siêu âm màu và siêu âm đen trắng giống như tivi màu và tivi đen trắng. Siêu âm màu là siêu âm đen trắng nhưng những cấu trúc có sự dịch chuyển bên trong như tim, động mạch, tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, qui ước màu đỏ khi dòng máu hướng vể đầu dò siêu âm và màu xanh khi dòng máu rời xa đầu dò siêu âm.

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết, 7 lần là đủ.