publish 25/06/2018 04:28

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có ăn được cháo thịt ếch không?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có ăn được cháo thịt ếch không? Đối với phụ nữ mang thai, khi ăn nhiều thịt ếch có thể bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi,ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Loài ấu trùng này di chuyển đến đâu sẽ tiết dịch gây viêm, hoại tử vùng đó.

Loading...

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có ăn được cháo thịt ếch không?

Bà bầu ăn thịt ếch mang lại rất nhiều dưỡng chất cho mẹ và thai nhi, tuy nhiên, bà bầu ăn thịt ếch cũng tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe nếu không biết nguồn gốc và chế biến đúng cách. Kỳ thực, phụ nữ mang thai ăn thịt ếch rất nguy hiểm. Phụ nữ mang thai ăn thịt ếch rất dễ nhiễm phải trùng sabs spirometra mansoni. Côn trùng và ấu trùng sán này đều có thể ký sinh trên các tổ chức mềm và nội tạng của cơ thể người, nhưng khả năng gây bệnh của côn trùng không lớn, sự nguy hiểm của ấu trùng lớn gấp nhiều lần côn trùng, người bị nhiễm bệnh gọi là bệnh sán. Phụ nữ mang thai sau khi bị nhiễm ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi. Khả năng di chuyển của ấu trùng sán dây rất lớn, chỉ cần có một lỗ hổng, chúng lập tức phóng độc tố vào tiềm ẩn trong cơ thể người mẹ.

Loading...

Ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi, nếu mang thai giai đoạn đầu có thể dẫn đến thai chết lưu, sảy thai, ở giai đoạn giữa và cuối có thể làm cho thai nhi bị dị hình. Hơn nữa, hiện nay ngành nông nghiệp đang sử dụng rộng rãi các loại thuốc trừ sâu, trong quá trình ăn các cô trùng bị hại như ếch, cũng tự nhiên tích lũy vào trong cơ thể mình những chất hóa học từ cơ thể các côn trùng bị giết. Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên ăn thịt ếch, đặc biệt là ếch đồng (hàm lượng thuốc trừ sâu cao), sẽ làm cho sự bài tiết của tuyến giáp trạng của thai nhi trong bụng mẹ giảm đi, dẫn tới sự phát triển không bình thường của đại não và hệ thống thần kinh của thai nhi. Những thai nhi này sau khi sinh ra, thế chất không chỉ nhỏ yếu mà chắc chắn có sự khó khăn trong quá trình phát triển trí tuệ và vận động.

Cháo nấu cháo ếch bổ dưỡng cho mẹ mang thai trên 3 tháng

Ếch là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, do môi trường sống của loài này là đồng ruộng nên chúng có thể chứa các ấu trùng sán dễ gây bệnh. Đối với phụ nữ mang thai, nếu không chế biến thịt ếch đúng cách thì sau khi ăn, ấu trùng sán sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho người mẹ và thai nhi. Nhưng thịt ếch lại là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất nên phụ nữ mang thai không nên loại bỏ hẳn thực phẩm này khỏi thực đơn của mình. Vì vây, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong khâu chế biến để đảm bảo độ an toàn cho món ăn. Bạn cần chọn ếch tươi, còn sống rồi mổ, làm sạch ruột. Bạn phải tách những đường gân chỉ trên đùi ếch do ấu trùng sán dễ ẩn nấp trong các mạch máu hay gân cơ của chúng. Đặc biệt, bạn nên dùng các món ăn từ thịt ếch đã được nấu chín kỹ để loại trừ các ký sinh trùng có thể nằm trong đó.

mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch, bà bầu ăn lẩu ếch có sao khôngNguyên liệu nấu cháo ếch:

  • + 500 gram thịt ếch đã làm sạch
  • + 200 gram gạo tẻ
  • + 50 gram gạo nếp
  • + Rượu trắng
  • + Rau củ: Hành lá, gừng, hành băm, tỏi và ớt tươi băm nhuyễn
  • + Gia vị: dầu hào, sa tế, tương ớt, hạt nêm, mắm, muối

Cách nấu cháo ếch:

  • + Bước 1: Sơ chế và nấu cháo: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó đem vo sạch và cho vào nồi cùng 2 bát nước, 2 lát gừng, 1 chút muối và đun cho thật nhừ. Lưu ý: Khi nồi cháo sôi, bạn vớt hết phần bọt đi và tiếp tục đun nhỏ lửa.
  • + Bước 2: Chế biến thịt ếch: Đầu tiên, cho hành băm, tỏi và ớt băm cùng 1 thìa dầu ăn vào chảo và tiến hành phi thơm hành tỏi lên. Sau đó, bạn bật lửa to và cho thịt ếch đã làm sạch vào và xào. Xào thịt ếch được chừng 2 phút thì cho khoảng 5 thìa cafe rượu trắng cùng 2 thìa tương ớt vào chảo xào to lửa trong 3 phút.
  • + Bước 3: Tiếp theo, bạn nêm 2 thìa dầu hào, nước mắm cùng hạt nêm vào nồi cho thức ăn thêm ngon. Khi chảo đã sệt sệt thì bạn thêm chút sa tế tôm cho món ăn thêm vị cay cay và giữa màu thịt ếch đẹp hơn. Bí quyết để món ăn thơm ngon đó là khi nấu bạn luôn để lửa to, nhằm cho tất cả gia vị và nguyên liệu thấm vào thịt ếch rồi cô đặc lại.
  • + Bước 4: Thưởng thức: Khi xào thịt ếch xong, cũng là lúc nồi cháo đã nhừ, nếu nồi cháo đặc thì bạn có thể thêm nước vào nồi rồi nấu sôi lại, để cho cháo dễ ăn hơn. Tùy theo sở thích bạn có thể trộn thịt ếch cùng cháo khi ăn hoặc trộn thịt ếch vào nồi ngay khi tắt lửa.

Xem thêm: Cách nấu cháo ếch cho trẻ biếng ăn

Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho bà bầu ăn

Ếch là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, do môi trường sống của loài này là đồng ruộng nên chúng có thể chứa các ấu trùng sán dễ gây bệnh. Đối với phụ nữ mang thai, nếu không chế biến thịt ếch đúng cách thì sau khi ăn, ấu trùng sán sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho người mẹ và thai nhi.

Nhưng thịt ếch lại là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất nên phụ nữ mang thai không nên loại bỏ hẳn thực phẩm này khỏi thực đơn của mình. Vì vây, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong khâu chế biến để đảm bảo độ an toàn cho món ăn. Bạn cần chọn ếch tươi, còn sống rồi mổ, làm sạch ruột. Bạn phải tách những đường gân chỉ trên đùi ếch do ấu trùng sán dễ ẩn nấp trong các mạch máu hay gân cơ của chúng. Đặc biệt, bạn nên dùng các món ăn từ thịt ếch đã được nấu chín kỹ để loại trừ các ký sinh trùng có thể nằm trong đó.




Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ