Phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý như thế nào khi mang thai lần đầu tiên?

| Mang thai

  Tốt hơn hết bạn và ông xã cùng thống nhất về kế hoạch có con trước khi thụ thai ít nhất 3 tháng. Bởi vì bạn có thể có thai vài tuần mà không biết, mà thời gian này sự phát triển của thai nhi dễ bị ảnh hưởng. Do đó, cứ giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ là điều đảm bảo rằng bạn đã làm tất cả những gì có thể được để nuôi dưỡng và bảo vệ đứa bé đang nằm trong bụng. Chúng ta cũng nên xét đến các vấn đề khác như trong công việc của mình có những nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi chăng, hoặc bạn quên tiêm ngừa bệnh ban đỏ khi còn đi học.

  Loading...

  Phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý như thế nào khi mang thai lần đầu tiên?

  Chuẩn bị kế hoạch cho quá trình mang thai tức là tạo cho các bạn có đủ thời gian cần thiết để xem xét, cân nhắc các nguy cơ nói trên và nếu cần thiết các bạn sẽ làm một việc tích cực nào đó để giải quyết chúng. Nếu thực sự muốn có con, bạn hãy thử trả lời một số câu hỏi dưới đây. Nếu có thắc mắc về bất kỳ một điều nào đó, bạn hãy đi khám bác sĩ.

  Bệnh ban đỏ có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

  Bệnh ban đỏ có thể gây ra những tác hại trầm trọng cho em bé nếu bạn mắc phải bệnh này trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự mang thai, lúc đó các cơ quan nội tạng của em bé đang phát triển. Vì thế trước khi mang thai, bạn hãy yêu cầu bác sĩ cho mình thử máu để biết chắc chắn là bạn đã miễn nhiễm bệnh này. Nếu bạn chưa miễn nhiễm, bác sĩ sẽ chính ngừa cho bạn và hãy tiến hành thử máu trở lại. Bạn không nên cố gắng có thai ngay sau đó, phải đợi ít nhấ là 3 tháng sau đó.

  Xem xét các bệnh di truyền trong gia đình hai bên nội ngoại?

  Một số bệnh như chứng máu không đông, bệnh u nang xơ do nguyên nhân di truyền. Nếu bạn hoặc chồng mình có một người thân mắc các bệnh này, đứa bé sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đó. Do vậy hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi hai vợ chồg quyết định có con. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn một chuyên viên di truyền để đánh giá mức độ rủi ro mà bạn có nguy cơ mắc phải. Để trấn an bạn, nên nhớ là trong đa số trường hợp chỉ khi nào cả hai vợ chồng đều mang gien gây bệnh thì đứa bé mới có nguy cơ rất cao mắc căn bệnh di truyền đó.

  Tự đặt câu hỏi với bản thân mình trước khi mang thai

  Bản thân có bị một bệnh mãn tính nào không? Nếu bạn bị rối loạn về nội tiết như bệnh tiểu đường, động kinh, và đang chữa trị bạn nên báo bác sĩ biết ý định có con của mình. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc để không cản trở việc thụ thai hay ảnh hương đến thai nhi. Ngoài ra bạn cần nắm được những câu hỏi dưới đây để đảm bảo bạn đã chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng trước khi mang thai:

  • + Bạn đã từng sử dụng thuốc phòng tránh thai chưa? Trước khi muốn có thai, bạn phải ngừng sử dụng thuốc ngừa thai để cơ thể trở về lại chu kỳ sinh học bình thường. Sau đó bạn nên đợi cho qua 2 kỳ kinh nguyệt trước khi thụ thai (bạn có thể sử dụng màn chắn âm đạo để ngừa thai trong thời gian này). Nếu bạn thụ thai trước khi chu kỳ kinh nguyệt trở về trạng thái bình thường, bạn sẽ khó phán đoán ngày sinh bé.
  • + Công việc hiện tại có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Nếu bạn hoặc chồng bạn làm việc trong môi trường có các hóa chất độc hại như chì, thuốc tê hoặc tia X, khả năng thụ thai của bạn có thể bị ảnh hưởng và thai nhi cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, tốt hơn hết, bạn nên chuyển sang một công việc an tòan hơn trớpc khi bạn muốn có con, hay ít nhất bạn phải tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Một khi bạn có thai, bạn nên thực hiện một số biện pháp để bảo vệ bản thân. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên chuyên sang một công việc khác nếu việc làm hiện tại có dĩnh đến khuân vác nặng nhọc. Hiện nay các thiết bị hiển thị (như ngồi trước màn hình máy tính) không còn bị coi là nguyên nhân có hại cho thai nhi nữa.
  • + Bạn cân nặng bao nhiêu? Lý tưởng thì trọng lượng của bạn phải phù hợp với chiều cao tối thiểu là 6 tháng trước khi mang thai. Vì thế nếu bạn quá béo hoặc quá gầy, nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên về cách nào tốt nhât  để đạt trọng lượng phù hợp với chiều cao. Nếu bạn có thai khi trọng lượng quá tiêu chuẩn thì đừng bao giờ nhịn ăn, vì như vậy cơ thể bạn có thể thiếy nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sống.
  • + Cách ăn uống của bạn có lành mạnh không? Bạn sẽ gia tăng cơ hội mang thau và sinh hạ một em bé khỏe mạnh, kháu khỉnh nếu bạn tuân theo một chế độ ăn thay đổi món, đa dạng và gồm nhiều thực phẩm ăn tươi.
  • + Bạn có hút thuốc và uống rượu không? Thuốc lá và rượu đều có ảnh hưởng xấu trên khả năng chuyển trứng của cả nam lẫn nữ. Cả hai thói quen đều có thể có hại cho đứa bé đang phát triển, cả trước lẫn sau khi sinh.
  • + Bạn có tập thể dục thường xuyên không? Để giữ gìn cho được khỏe mạnh, bạn hãy chơi một vài môn thể thao như đi bộ hoặc bơi lội, tối thiểu là 20 phút mỗi ngày.

  Đọc thêm:

  • Tuổi Mão có nên sinh con năm 2019? nên sinh con trai hay con gái?
  • Sinh con năm 2019 có tốt không? nên sinh con gái hay con trai?
  • Tuổi Ất Sửu sinh con năm 2019 có tốt không?
  • Tuổi Tỵ sinh con năm 2019 có tốt không?
  • Tuổi Dần sinh con năm 2019 có hợp không?

  Loading...