Top 8 món ăn chống ngán ngày tết hiệu quả nhất cho gia đình

| Món ngon | Tin tức
  1. STT chúc tết 2019 và thơ chúc mừng năm mới hay nhất hiện nay
  2. Bí quyết cách làm nộm rau muống xanh ăn giòn sần sật
  3. Đây là cách rút xương giò heo không bị nát chị em đã biết chưa?
  4. Cách làm món nộm chân gà rút xương đảm bảo ông chồng nào cũng thích
  5. Tự làm gỏi xoài tôm khô đơn giản ngay tại nhà
  6. Cách pha nước mắm chua ngọt ăn gỏi ngon như nhà hàng
  7. Hướng dẫn cách làm gỏi ngó sen tôm thịt món ngon dân dã cho gia đình
  8. Món gỏi gà trộn rau răm chế biến kiểu nào ngon nhất?
  9. Top 5 nhà hàng tổ chức tiệc mừng xuân tại Hà Nội nên đi
Rate this post

Top 8 món ăn chống ngán ngày tết hiệu quả nhất cho gia đình: Những ngày tết, món ăn nào cũng chứa rất nhiều mỡ và đạm khiên chúng ta chẳng còn thiết gì ăn uống. Để lấy lại cảm giác ngon miệng các bạn có thể tham khảo một vài món ăn chống ngán ngày tết chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Loading...

+ Cách làm Dưa giá muối chua ngọt chống ngán ngày Tết

Dưa giá muối vừa đơn giản dễ làm, rất thích hợp với bữa ăn trong những ngày Tết. Chuẩn bị nguyên liệu: 1 bát đường, 1 bát nước, 1/2 bát giấm trắng, 400 gram giá đỗ, 1 bó hành lá, 1 bó hẹ, 1/2 củ cà rốt, 2-3 củ hành tím, hũ sạch đựng dưa.

Hướng dẫn cách làm: Bạn cho đường, giấm, nước vào nồi và khuấy đều sau đó bật bếp nấu cho hỗn hợp nước giấm đường sôi lên 1-2 phút thì tắt bếp, để cho nguội. Vậy là chúng ta có hỗn hợp nước muối dưa giá.

Giá đỗ nhặt bỏ bớt phần gốc rễ sau đó đem rửa thật sạch, để ráo hết nước. Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi đem nạo hoặc thái dạng sợi, hành lá và lá hẹ rửa sạch sau đó thái khúc, hành khô đem thái lát mỏng.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó senCho giá đỗ vào chậu sạch hoặc một cái rổ, tiếp theo bạn cho hành lá, rau hẹ, hành tím, cà rốt vào cùng và nhẹ nhàng trộn đều nguyên liệu. Bạn cho tất cả phần giá đỗ vừa trộn vào hũ sạch sau đó rót nước giấm đường đổ ngập giá là được, dùng đĩa chèn lên trên cho dưa giá luôn ngập trong nước sẽ nhanh chua và chua đều hơn. Bạn chỉ cần muối khoảng nửa ngày là có thể ăn. Nếu chưa dùng hết, bạn nên cất dưa trong tủ lạnh để không bị chua.

+ Cách làm phở cuốn nhanh gọn cho ngày tết

Hôm nay ăn gì là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là cách làm món phở cuốn chống ngán ngày tết phở trộn vừa ngon, vừa nhanh lại đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó sen, Phở cuốnNguyên liệu: Cà rốt, Dưa chuột, Thịt ba chỉ, Tôm nõn, Ớt, đường, bột canh, tỏi băm, Bánh phở. Cách làm phở cuốn chống ngán cho ngày tết bạn có thể theo dõi ngay dưới đây:

  • + Cà rốt, dưa chuột đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng dài vừa ăn
  • + Thịt ba chỉ chọn miếng thịt tươi, ngon rồi rửa sạch và luộc chín. Để thịt nguội và thái miếng mỏng vừa ăn sau đó xếp ra đĩa.
  • + Tôm tươi rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ. Lưu ý, để tôm ngon, đậm đà hơn nên cho thêm một chút muối hạt.
  • + Bánh phở cắt bánh phở thành miếng hình chữ nhật rồi trải ra đĩa. Đặt lần lượt rau xà lách, cà rốt, dưa chuột thái miếng, tôm, thịt, và cuốn nhẹ nhàng thành từng cuốn vừa ăn.

+ Thịt bằm chua ngọt chống ngán ngày tết

Thịt bằm chua ngọt là sự kết hợp hài hòa giữa vị thịt thơm ngon cùng các loại gia vị đặc biệt vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu: 1 muỗng canh gạo nếp, 1 muỗng canh dầu thực vật, 400g thịt heo, băm nhỏ, ¼ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt đỏ, thái lát, ½ trái chanh, vắt lấy nước, 3 củ hành tây, lột vỏ và thái lát mỏng, 3 tép hành lá, cắt nhỏ, 100g lá rau mùi, 100g lá bạc hà tươi.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó senBước 1: Bắc chảo lên bếp và cho gạo nếp vào rang. Khi thấy gạo hơi chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp, dùng hơi nóng còn lại của chảo, đảo đều tiếp cho gạo thêm giòn và màu chuyển sang vàng sậm là được. Cho gạo nếp rang vào cối giã hoặc sử dụng máy xay sinh tố để xay vụn. Lúc này ta sẽ có thính gạo.

Bước 2: Làm nóng chảo chống dính, cho ít dầu ăn vào rồi thêm thịt heo băm vào vừa nấu vừa đảo cho thịt rút nước, vừa chín tới. Tiếp đó, cho thính gạo, đường, nước mắm, nước chanh vào thịt rồi đảo đều tay để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Đổ ớt, hành tây, hành lá, rau mùi và bạc hà vào, trộn đều lên rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được. Trút thịt bằm chua ngọt ra đĩa dùng kèm với xôi hoặc cơm trắng rất hấp dẫn. Món này ăn ngon ở vị cay cay chua chua đặc trưng của hầu hết món ăn Thái. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì cũng ngon nữa.

+ Canh tôm sú nấu với nấm

Canh tôm là một trong những món giúp bạn chống ngấy hữu hiệu ngày tết Tôm sú( 350g),mực tươi( 60g), lá chanh( 60g ), ớt ( 4 trái ), nấm kim ( 120g ), nấm rơm ( 120g ), sả ( 2 củ ) nước ( 1000ml ), gói lẩu( 1 gói )  và các loại gia vị cần thiết.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó senCách làm: Mực luộc chín thái miếng nhỏ, Tôm luộc rồi bóc vỏ,các nguyên liệu khác sơ chế rồi rửa sạch. Tiếp theo các bạn đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị thêm lẩu thái, lá chanh và  nước mắm vào. Đun nhỏ lửa khoảng 15-20 p rồi vớt bỏ riêng lá chanh ra ngoài bỏ tôm và mực và nấm vào đun sôi là bạn đã có một bát canh tôm ngon tuyệt vời rồi.

+ Gỏi rau muống với ngó sen

Nộm ngó sen giòn giòn, thanh thanh sẽ đánh bay cảm giác ngột ngạt của bữa cơm gia đình trong những ngày nắng nóng đặc biệt đây cũng là một trong những món ăn chống ngán ngày tết cực kỳ hữu ích. Vị chua ngọt đậm đà vừa miệng rất hấp dẫn, các bạn cùng thưởng thức qua cách làm rất đơn giản được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó senNguyên liệu: Cải thảo, cá rốt, rau muống, ngó sen, củ sen và gia giảm các loại. Cách làm: Rau muống rửa sạch, nhặt bỏ lá giữ lại phần non. Củ sen gọt bỏ vỏ rồi thái mỏng, ngó sen cắt khúc rồi ngâm dấm gạo để tránh bị thâm, cải thảo lược bỏ bớt phần lá. Trộn đều phần nguyên liệu cải thảo, rau muống, ngó sen, củ sen rồi thêm 1 thìa đường và 1 thìa muối. Khoảng 20 phút sau các bạn tiếp tục bỏ thêm nước lọc tỏi, dấm, đường, ớt, gừng ngâm khoảng 2-3 tiếng là có thể dùng được.

+ Thịt heo xào rau húng kiểu thái

Thịt heo xào húng là món ăn rất đặc trưng của người dân xứ Chùa Vàng. Cay nồng, đậm vị nhưng vẫn có chút ngọt ngọt sẽ là cảm nhận của bạn khi thử món ăn này. Một món ăn đơn giản trong nguyên liệu, nhanh gọn trong bước làm, lại mang hương vị đặc trưng của đồ Thái cay cay, thơm nồng, đậm vị, đưa cơm.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó senNguyên liệu: 300 gr thịt heo (thịt ba chỉ hoặc thịt mông, có lẫn ít mỡ), 1 nắm tay lá rau húng, 5 tép tỏi, 1-4 quả ớt (tuỳ khẩu vị), 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp xì dầu, 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa đường, Dầu ăn, Chanh xanh để ăn kèm.

  • + Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm sơ để thịt heo còn miếng to 1 chút. Ướp thịt với 1 tép tỏi, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa súp dầu hào. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Rửa sạch rau húng, nhặt lấy phần lá.
  • + Bước 2: Làm nước sốt, Trong 1 bát nhỏ, trộn 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường. Bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn và hợp với khẩu vị của gia đình hơn nhé!
  • + Bước 3: Xào thịt, Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu thật nóng, cho tỏi ớt vào phi thơm. Bỏ thịt heo vào chảo, xào đến khi thịt heo săn lại (khoảng 1-2′). Khi thịt heo đã khá săn, cho phần nước sốt đã pha sẵn vào chảo, đảo đều cho thịt heo ngấm sốt và chín hẳn. Cuối cùng là lá rau húng, hãy nhớ xào nhanh tay vài lần và tắt bếp, không đảo quá lâu.

+ Cách làm phở trộn chống ngán cho bữa trưa

Nhắc đến phở trộn chua ngọt người ta hay nhắc đến phố Lãn Ông ở Hà Nội. Loại phở gà trộn ở đây ngon đến mức người ta sẵn sàng đợi cả tiếng đồng hồ để ăn. Giải mã độ hấp dẫn của món phở gà trộn ở đây có lẽ điểm cốt lõi nằm ở nước trộn phở. Chỉ cần nước trộn phở pha đúng tỉ lệ thơm ngon, hòa cùng những nguyên liệu được chế biến dễ dàng, món phở trộn gà ngon “bá cháy” ở phố Lãn Ông hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó sen, phở trộnNguyên liệu: Phở khô, Cần tây, Cà chua bi, Cà rốt, Dưa chuột, Hành tây, Tôm tươi, Chanh, Rau mùi, Tương ớt, nước mắm, đường, tỏi băm, nước chanh, ớt băm. Chi tiết Cách làm phở trộn chống ngán ngày tết bạn có thể theo dõi qua các bước sau đây:

  • + Phở khô ngâm nước
  • + Luộc tôm cùng một chút muối để tôm đậm đà
  • + Cà chua bổ múi cau, dưa chuột bỏ hạt thái chéo. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi. Cần tây làm sạch thái chéo vừa ăn.
  • + Phở ngâm vớt ra rồi luộc qua nước sôi sau đó vớt để vào âu nước lạnh cho phở không dính.
  • + Nước chấm: 4 thìa canh tương ớt + 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1/2 thìa tỏi băm + 3 thìa nước chanh + 1 thìa ớt băm nhỏ.
  • + Cho phở, tôm, cà chua, dưa chuột, cần tây và cho phần nước sốt vừa trộn ở trên. Trộn đều phở cùng các nguyên liệu và gắp ra đĩa.

+ Nộm ngó sen tai lợn chống ngán ngày tết

Nộm ngó sen tai lợn chua chua, ngọt ngọt với vị thanh mát nhẹ nhàng. Tai lợn quyện với ngó sen, lạc rang khi thưởng thức tạo ra vị ngậy thơm rất hấp dẫn nhất là trong những ngày nắng nóng, chống ngán hiệu quả cho bữa cơm gia đình. Nguyên liệu làm nộm ngó sen tai lợn:

  • + Ngó sen tươi: 200g
  • + Cà rốt: 100g
  • + Dưa chuột: 150g
  • + Tai heo: 200g
  • + Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi
  • + Nước mắm, đường, dấm hoặc chanh tươi.

Cách làm nộm ngó sen tai lợn:

Khi chọn mua tai lợn, các bạn chú ý chọn mua những chiếc tai tươi, sạch, không có mùi hôi, vết bầm hay tụ máu. Sau khi mua về, bạn sơ chế với 2 thìa muối, nửa quả chanh để tẩy hết mùi hôi và chất bẩn. Cho tai lợn vào nồi, đổ 500ml nước cùng 1 thìa muối tinh vào đun sôi. Món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, món ngon ngày tết, gỏi tôm, thịt bằm, dưa chua, dưa giá, Gỏi rau muống, Thịt Heo, Nộm ngó senSau khi sôi, bạn vớt ra rửa lại lần nữa rồi luộc lại lần thứ 2 cho tai chín. Trong lúc chờ đợi tai heo chín, bạn mang các nguyên liệu còn lại ra để sơ chế nhé. Chi tiết các bước làm gỏi ngó sen tai heo bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

  • – Tai heo mua về sơ chế thật sạch để tẩy hết mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa gia vị.
  • – Vớt tai heo đã luộc chín ra, để thật nguội và thái thành những miếng dài mỏng vừa ăn, để riêng sang bên.
  • – Pha 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh dấm, 3 thìa đường vào bát, khuấy đều để thành hỗn hợp nước mắm chua ngọt khá đậm vị, dùng để trộn nộm.
  • – Ngó sen cắt khúc chừng 5cm, chẻ đôi, dưa chuột sơ chế sạch, bỏ bớt phần ruột, cắt lát. Cà rốt làm sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
  • – Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối. Cho phần ngó sen, cà rốt, dưa chuột vào âu to, cho thêm nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều, để khoảng 5-7 phút cho các loại rau củ ngấm vị chua ngọt.
  • – Tiếp tục thêm phần tai heo thái mỏng vào phần ngó sen, trộn đều, để thêm 5 phút cho ngấm gia vị.

Cuối cùng bạn thêm phần rau thơm thái rối vào trộn đều, các bạn có thể nêm nếm lại vị chua ngọt của nộm cho vừa với khẩu vị gia đình, nhưng phải đảm bảo dậy nhiều vị chua, mặn và ngọt nhẹ. Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa, rắc lạc rang vàng lên trên và trang trí với 1 vài nhánh rau mùi cho đẹp mắt.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận