Danh sách 15 món bánh truyền thống của Việt Nam ngon nhất

| Món ngon

    Top 15 món bánh truyền thống cực ngon của Việt Nam

    Ẩm thực Việt Nam luôn là một nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc. Từ hương vị, màu sắc, hình dáng cho đến cách thực hiện, các món bánh truyền thống của Việt Nam luôn mang đến cho thực khách những bất ngờ thú vị. Không những thế, mỗi loại bánh truyền thống của nước ta, đều gắn liền với bản sắc vùng miền. Món bánh như thể hiện tính cách và con người của vùng đất ấy. Có thể nói, các loại bánh này chính là một phần đại diện quan trọng trong văn hóa của người Việt.

    Loading...

    Theo thời gian, hòa nhập cùng văn hóa thế giới, các loại bánh Việt Nam có thể được biến tấu lại cho phù hợp với các thực khách quốc tế. Nhưng, các loại bánh này vẫn sẽ giữ được hương vị đặc biệt và truyền thống vốn có của nó. Điều này làm nên nét đặc sắc và cũng chính là điểm thu hút các du khách nước ngoài đến Việt Nam.

    Hãy cùng mình tham khảo qua top 15 món bánh truyền thống Việt Nam dưới dây nhé.

    Món bánh truyền thống 1: Bánh chưng – bánh tét

    Bánh chưng – bánh tét chính là nét ẩm thực độc đáo nhất của ẩm thực Việt Nam. Có thể nói, khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Việt, không thể nào không nhắc đến món bánh này. Món bánh này đã đi vào cổ tích Việt và lưu truyền đến ngày nay trong sự tích “Bánh chưng bánh dày”.

    Với lớp thịt mỡ, đậu xanh bên trong và lớp nếp mềm dẻo bên ngoài, kết hợp với mùi hương đặc trưng của lá dong, lá chuối gối ngoài. Loại bánh này mang đến hương vị dân dã của Việt Nam. Đồng thời, cũng thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước và nền nông nghiệp Việt Nam từ thời xa xưa.

    Món bánh truyền thống 2: Bánh dày

    Cũng theo sự tích ” Bánh chưng bánh dày”, món bánh này đã lưu truyền từ ngàn xưa. Và trở thành một món bánh truyền thống của người Việt, là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của nước ta.

    Món bánh truyền thống 3: Bánh giày giò

    Biến tấu từ bánh dày, có thêm giò/chả được kẹp ở giữa 2 bánh giày và rắc thêm chút muối tiêu. Bánh giày giò từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân ta. Đôi lúc, thường được thay thế trở thành món ăn sáng của người Việt.

    Món bánh truyền thống 4: Bánh gai

    Bánh gai là một món bánh đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Bánh lạ mắt với màu vỏ bánh đen tuyền cuốn trong lá dong hay lá chuối. Vị bánh rất dễ ăn, ngọt bùi mà không gắt.

    Món bánh truyền thống 5: Bánh ú

    các món bánh truyền thống việt nam dễ làm, các món bánh dân gian việt nam, các món bánh đặc sản miền nam, các loại bánh truyền thống miền nam, các món ăn truyền thống việt nam dễ làm, các loại bánh việt nam dễ làm, bánh ngọt việt nam, bánh kẹo truyền thống việt nam

    Bánh ú là một món bánh mặn truyền thống của Việt Nam. Để làm bánh, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu như: nếp, đậu phộng, nấm đông cô, đậu xanh, lạp xưởng, trứng vịt muối, thịt mỡ, tôm khô… Nhân bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dong. Cứ tới mồng 5 tháng 5 Âm lịch,  ta lại dùng loại bánh này như một tục lệ lâu đời.

    Món bánh truyền thống 6: Bánh bèo

    Bánh bèo là một loại bánh rất được yêu thích ở Việt Nam. Và đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Bánh bèo được chia ra ở các vùng miền, và mỗi vùng bánh bèo sẽ có những nét đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm chung là: bánh làm từ bột gạo, bánh sẽ ăn kèm với thịt hoặc tôm xay nhuyễn, và  đặc biệt là nước chấm. Nước chấm bánh bèo làm từ nước mắm, nước chấm pha ngon thì món bánh mới ngon được.

    Món bánh truyền thống 7: Bánh bột lọc

    các món bánh truyền thống việt nam dễ làm, các món bánh dân gian việt nam, các món bánh đặc sản miền nam, các loại bánh truyền thống miền nam, các món ăn truyền thống việt nam dễ làm, các loại bánh việt nam dễ làm, bánh ngọt việt nam, bánh kẹo truyền thống việt nam

    Bánh bột lọc là một món bánh rất hay được ăn chung với bánh bèo. Cũng tùy vùng miền mà bánh bột lọc có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, bánh có đặc điểm chung là lớp vỏ dai bên ngoài làm bằng bột năng, lớp nhân bên trong làm bằng tôm hoặc đậu xanh.

    Món bánh truyền thống 8: Bánh ít

    các món bánh truyền thống việt nam dễ làm, các món bánh dân gian việt nam, các món bánh đặc sản miền nam, các loại bánh truyền thống miền nam, các món ăn truyền thống việt nam dễ làm, các loại bánh việt nam dễ làm, bánh ngọt việt nam, bánh kẹo truyền thống việt nam

    Bánh ít là một loại bánh mặn ngon của Việt Nam. Vỏ bánh làm bằng bột nếp, nhân bánh làm bằng đậu xanh nhuyễn và thịt. Bánh được nấu chín bằng cách hấp cách thủy. Tùy vào mỗi cùng miền, loại bánh này sẽ có nhiều hình dạng khác nhau.

    Món bánh truyền thống 9: Bánh xèo

    các món bánh truyền thống việt nam dễ làm, các món bánh dân gian việt nam, các món bánh đặc sản miền nam, các loại bánh truyền thống miền nam, các món ăn truyền thống việt nam dễ làm, các loại bánh việt nam dễ làm, bánh ngọt việt nam, bánh kẹo truyền thống việt nam

    Đây là một trong những món bánh truyền thống rất được yêu thích của Việt Nam. Bánh có lớp bánh được chiên vàng giòn và nhân chứa thịt tôm và giá. Bánh ăn được cuốn với rau sống và bánh tráng rồi chấm với nước chấm rất ngon và thú vị.

    Món bánh truyền thống 10: Bánh tẻ

    Món bánh truyền thống này này với lớp bánh làm từ bột nếp và bột tẻ, nhân bao gồm đậu xanh, thịt heo. Loại bánh này thơm dẻo và có vị béo nhẹ của đậu xanh.

    Món bánh truyền thống 11: Bánh dày đậu xanh

    Bánh dày đậu xanh là loại bánh ngọt truyền thống. Vị bánh bùi bùi, ngọt ngọt nhưng không gắt. Bánh thường xuyên được sử dụng trong các bữa tiệc để làm khai vị.

    Món bánh truyền thống 12: Bánh đúc

    Món bánh có thể coi là món bánh truyền thống của ẩm thực miền Bắc. Bánh nhạt chấm với nước tương bần hoặc mắm tốm. Hương vị bánh dân giã mà đậm đà.

    Món bánh truyền thống 13: Bánh cuốn

    Đây là một món bánh mặn rất đặc biệt của Việt Nam. Thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn sáng của người Việt. Đồng thời, cũng là món bánh được nhiều thực khách nước ngoài yêu thích.

    Món bánh truyền thống 14: Bánh hỏi

    Bánh hỏi là một trong những đặc điểm của ẩm thực Việt Nam. Món bánh hỏi heo quay như là một món ăn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng, tế… Bánh hỏi được làm từ bột gạo theo một quy trình rất tỉ mỉ.

    Món bánh truyền thống 15: Bánh căn

    các món bánh truyền thống việt nam dễ làm, các món bánh dân gian việt nam, các món bánh đặc sản miền nam, các loại bánh truyền thống miền nam, các món ăn truyền thống việt nam dễ làm, các loại bánh việt nam dễ làm, bánh ngọt việt nam, bánh kẹo truyền thống việt nam

    Bánh căn là một món bánh tương tự như bánh xèo, nhưng nhỏ hơn và cách ăn cũng đơn giản hơn. Với lớp bánh mỏng, giòn và nhân bánh đa dạng (trứng, mực, tôm,thịt…), cùng nước châm đặc sắc, bánh căn sẽ mang đến những hương vị đặc biệt và khó quên.


    Loading...