Bữa cơm ngày hè cực ngon với món canh hến nấu bầu

| Món ngon
    Rate this post

    Hến là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam nói chung và người vùng sông nước nói riêng. Thịt hến ngọt, dùng để xào hay nấu canh bầu đều ngon. Hến có vị rất ngon, lại chứa protein, mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i ốt… Vì vậy, những người đang trong độ tuổi thanh xuân, phụ nữ thai nghén, người lao động khỏe mạnh đều nên ăn để bồi dưỡng cơ thể. Ngoài ra hến có có rất nhiều tác dụng chữa bênh: lợi tiểu, đái tháo đường, cương dương….Bởi thế hến rất tốt cho sức khỏe.

    Loading...

    Nguyên liệu để làm món canh hến nấu bầu

    • + Hến sông 1 – 2 kg
    • + Bầu sao hoặc bầu trắng 1 quả non
    • + Mỡ, mắm, muối, hành, thì là
    • + Gia vị vừa đủ

    canh hến nấu chua, canh hến nấu mướp, hến nấu gì ngon, rau bầu nấu hến, trùng trục nấu bầu, canh bầu nấu ngao, trùng trục xào bầu, canh hen nau bau nhu the nao

    Cách nấu canh hến với bầu:

    • + Bước 1: Hến ngâm trong nước sạch 3 giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng.
    • + Bước 2: Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào.
    • + Bước 3: Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

    Xem thêm một số món canh ngon được chế biến từ Hến

    Canh hến nấu khế

    • Nguyên liệu: 1 kg hến, 2 trái khế chua, 1 muỗng mắm ruốc Huế, Rau răm.
    • Cách nấu: Hến rửa cho thật sạch, cho vào nồi nước luộc vừa chín thì đem xuống. Ðể nước luộc riêng. Còn hến, đổ vào một cái rổ và cho vào1 thau nước lạnh và đãi lấy ruột. Khế rửa sạch, bào mép khía, xắt xéo mỏng. Bỏ mắm ruốc vào nước luộc hến ( đã nguội ) khuấy đều rồi lược qua rây, bỏ cặn. Củ hành bào mỏng, phi thơm, cho hến vào xào sơ, nêm muối, bột ngọt, tiêu. Trút ra đĩa. Chế nước luộc hến vào nồi, nấu sôi. Cho khế vào. Trút hến vào sau đó và nêm nếm cho vừa ăn. Rắc rau răm xắt nhuyễn lên trên.

    Canh hến nấu hoa chuối

    • Nguyên liệu: 1kg hến, 500g hoa chuối bào, 10g ngò gai và ngò om, gia vị
    • Cách nấu: Hoa chuối rửa sạch, để ráo nước. Hến rửa sạch, chế vào 2 bát nước, luộc cho hến mở miệng. Kê một chiếc rổ lên một chiếc thau hoặc nồi, xóc mạnh cho thịt hến bung ra, bỏ vỏ, lấy thịt. Nước luộc hến gạn bỏ cặn. Phi thơm hành tím băm, trút thịt hến vào xào khoảng 3’ với nước mắm cho thơm. Chế nước luộc hến vào, đun sôi, cho hoa chuối vào nấu sôi lại, nêm hạt nêm cho vừa ăn, tắt bếp. Múc canh ra bát, rắc ngò gai, ngò om xắt nhỏ và tiêu vào, dùng nóng trong bữa cơm.

    Canh hến nấu sấu

    • Nguyên liệu: 1kg hến, 5-6 quả sấu, 2 quả cà chua, hành hoa, rau răm, gừng, gia vị.
    • Cách nấu: Hến mua về rửa sạch vỏ ngoài, cho vào chậu nước cùng chút muối tinh ngâm chừng 1 giờ đồng hồ cho ra hết cát. Cho hến vào nồi, đổ vừa nước, thêm vài lát gừng đập dập, bắc lên bếp. Đun sôi chừng 5 phút thì tắt bếp. Nhặt từng con hến một, nước luộc hến lọc 2-3 lần cho sạch cát. Sấu cạo sạch vỏ, hành hoa thái nhỏ, rau răm nhặt sạch, cà chua bổ múi cau. Đặt nồi nước hến lên bếp, nêm luôn gia vị, thả sấu, cà chua. Đợi khi canh sôi, cho hến đã làm sạch vào. Chờ sôi bùng thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào và tắt bếp. Trước khi ăn vớt sấu ra bát, dầm nát rồi hòa vào nồi canh. Múc ra bát to, ăn nóng cùng cơm.

    Đọc thêm:

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận