publish 05/07/2018 02:36

Tổng hợp 5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè chị em nên biết

Tổng hợp 5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè chị em nên biết: Món canh là món không thể thiếu được trong bữa cơm hàng ngày của người dân Việt. Mỗi khi mùa hè về, chị em thường nấu nhiều món canh ngon từ các thực phẩm có tính mát kết hợp với rau củ để cả nhà thưởng thức vào mỗi bữa cơm trưa hay bữa tối. Hôm nay chuyên mục ẩm thực ngày hè của Dichvuhay.vn sẽ giới thiệu đến chị em một số món canh ăn vào ngày hè cực ngon mát, đảm bảo ai cũng mê. Hãy cung tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé.

Loading...

Món canh hến nấu bầu

Đây là món ăn giải nhiệt cho cơ thể mỗi khi mùa hè về, canh hến là món canh mùa hè ngon bổ khoái khẩu của nhiều người. Có nhiều món canh ngon được chế biến từ hến như canh hến mùng tơi, canh hến rau đay, canh hến nấu khế, nấu với cà chua… nhưng trong đó canh hến nấu bầu được ưa thích hơn cả. Ruột hến xào có thể để riêng, ăn chan với canh. Cũng có thể đổ vào nấu luôn cùng nước canh bầu. Nguyên liệu để làm món canh hến nấu bầu: Hến sông 1 – 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ. Cách nấu canh hến với bầu:món ăn giải nhiệt miệng, món ăn giải nhiệt cơ thể, các món canh mùa hè ngon bổ, món ăn mùa hè dễ làm, những món canh hạ nhiệt, món canh giải nhiệt mùa hè, các món canh ngon hàng ngày, món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng

Loading...
  • + Bước 1: Hến ngâm trong nước sạch 3 giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng.
  • + Bước 2: Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào.
  • + Bước 3: Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

Món canh hoa thiên lý nấu cua

Thêm một món canh ngon dễ làm thưởng thức vào mùa hè nữa đó là canh hoa thiên lý nấu với rêu cua. Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy món canh ngọt, mát. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non.

món ăn giải nhiệt miệng, món ăn giải nhiệt cơ thể, các món canh mùa hè ngon bổ, món ăn mùa hè dễ làm, những món canh hạ nhiệt, món canh giải nhiệt mùa hè, các món canh ngon hàng ngày, món ăn giải nhiệt ngày nắng nóngĐể thực hiện nấu món canh ngon mát từ thịt cua kết hợp với hoa thiên lý, chúng ta hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • + 300g cua đồng
  • + 200g hoa thiên lý
  • + 600 ml nước
  • + gia vị: gồm muối, bột canh, mì chính

Cách nấu canh cua hoa thiên lý ngon mát ngày hè:

  • + Bước 1: Cua đồng rửa sạch, gỡ mai, yếm để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn với vài hạt muối.
  • + Bước 2: Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà-phê hạt nêm. Tráng qua nước cho hết mùi hôi.
  • + Bước 3: Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ với 600ml nước, sau đó lọc lại cho hết cặn và xác cua.
  • + Bước 4: Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm vừa ăn, đun lửa to và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ đến lúc nồi nóng và nước cua chuyển sang màu đục thì thôi. Khi cua đã nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa thật nhỏ để chin cái cua,
  • + Bước 5: Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch với nước muối, để ráo.
  • + Bước 6: Chờ canh sôi thì cho hoa thiên lý vào, vặn lửa to để canh sôi lại. Cho chỗ gạch cua đã làm sạch vào nồi canh đang sôi để gạch cua tan ra, tạo thành một màu vàng trên mặt nồi canh thì tắt bếp.
  • + Bước 7: Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn. Cho canh ra tô và chuẩn bị ăn.

Món canh rau dền nấu tôm sú

Ngoài các món canh mát cho ngày hè từ hải sản như canh ngao, canh ghẹ thì món canh tôm nấu với rau dền cũng rất được nhiều chị em thực hiện. Rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Tôm chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong tôm có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.

món ăn giải nhiệt miệng, món ăn giải nhiệt cơ thể, các món canh mùa hè ngon bổ, món ăn mùa hè dễ làm, những món canh hạ nhiệt, món canh giải nhiệt mùa hè, các món canh ngon hàng ngày, món ăn giải nhiệt ngày nắng nóngĐể thực hiện ta hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • + 200g tôm tươi
  • + 1 mớ rau dền đỏ hoặc dền trắng
  • + Hành khô, gia vị

Cách nấu canh tôm sú rau dền thanh mát:

  • + Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng. Con to thì bạn chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con. Ướp tôm cùng chút muối.
  • + Bước 2: Cho đầu và vỏ tôm vào chảo, rang cùng chút nước. Sau đó cho vỏ tôm vào cối giã nhuyễn. Đổ vào cối giã vỏ tôm 1 bát tô nước, lọc qua rây lấy nước tôm.
  • + Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho thịt tôm vào xào săn. Phần nước tôm bạn đem hòa cùng 2 bát tô nước lã rồi đun sôi. Nước trong nồi sôi, hớt bọt cho nước trong, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • + Bước 4: Tiếp đó, cho rau dền vào, đun cho rau chín tới thì bạn trút tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh rau dền nấu tôm ra bát và thưởng thức.

Món canh bí đao với thịt lợn bằm

Trong thực đơn các món canh ngon hàng ngày mà chúng tôi sẽ chia sẻ thì món canh bí đao nấu với thịt heo bằm hoặc nấu với ngao cũng rất được nhiều người ưa thích. Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Ăn bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt.

món ăn giải nhiệt miệng, món ăn giải nhiệt cơ thể, các món canh mùa hè ngon bổ, món ăn mùa hè dễ làm, những món canh hạ nhiệt, món canh giải nhiệt mùa hè, các món canh ngon hàng ngày, món ăn giải nhiệt ngày nắng nóngNguyên liệu: thịt lợn hay xương ống và xương sườn lợn hoặc ngao, bí đao, hành lá, dầu ăn, mắm muối. Thịt lợn thái nhỏ, xương lợn chặt miếng nhỏ. Ngao rửa sạch, luộc chín lấy ruột và gạn lấy nước luộc ngao trong, bỏ vỏ. Bí đao gọt vỏ, bổ dọc làm 3 hay 4 tùy quả to nhỏ, cắt miếng chéo.

Cách nấu canh thịt lơn với bí đao ngon mát:

  • + Bước 1: Thịt rửa sạch, trần qua nước sôi và rửa lại bằng nước lã xong thái mỏng cho vào cối xay nhỏ. Ướp thịt với một ít gia vị như muối, nước mắm. Hành lá, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập.
  • + Bước 2: Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành khô. Cho thịt vào xào sơ qua, cho nước vào với lượng vừa đủ. Đun đến khi nước sôi để lửa nhỏ để thì vớt hết bọt, cho bí xanh vào nấu chín, nêm hạt nêm vừa ăn. Cho hành, mùi tàu thái nhỏ vào và bắc xuống, múc canh ra tô lớn ăn nóng với cơm hoặc uống một bát con trước khi ăn cơm tốt lắm đấy nhé.

Món canh ngao nấu dứa

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Món canh ngao nấu dứa có vị thơm ngon, chua dịu lại không mất nhiều thời gian thực hiện sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn trong mùa hè này.

món ăn giải nhiệt miệng, món ăn giải nhiệt cơ thể, các món canh mùa hè ngon bổ, món ăn mùa hè dễ làm, những món canh hạ nhiệt, món canh giải nhiệt mùa hè, các món canh ngon hàng ngày, món ăn giải nhiệt ngày nắng nóngDứa là loại quả không có cholesterol, giàu chất xơ, các enzyme tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali. Vì vậy, dứa có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Việc kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này để nấu món canh để ăn giải nhiệt ngày nắng nóng thì cực chuẩn cực ngon mà chị em nên quan tâm. Để thực hiện được trước tiên chị em nên chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất như sau:

  • + Ngao: 1kg
  • + 1 Quả dứa, 2 quả cà chua, 3 quả sấu
  • + Hành, rau răm, hành khô
  • + Gia vị: bột canh, nước mắm, mì chính

Cách nấu canh dứa với ngao:

  • + Bước 1: Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng. Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • + Bước 2: Chọn ngao còn tươi, có vỏ, không nên chọn loại ngao đã lọc vỏ vì sẽ không có độ tươi khi ăn. Ngao ngâm trong nước vo gạo có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.
  • + Bước 3: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu,nước mắm.
  • + Bước 4: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng. Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.
  • + Bước 5: Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Có thể bạn quan tâm:


Kết: Cách nấu các món canh ngon giải nhiệt ngày hè ở trên rất đơn giản phải không ạ? Hi vọng những món canh ngon, ngọt mát sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa cơm ngon miệng trong những ngày hè nắng nóng. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức món ăn ngon đến với mọi người nhé. Tags: món ăn giải nhiệt miệng, món ăn giải nhiệt cơ thể, các món canh mùa hè ngon bổ, món ăn mùa hè dễ làm, những món canh hạ nhiệt, món canh giải nhiệt mùa hè, các món canh ngon hàng ngày, món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ