publish 28/01/2019 09:43

Tổng hợp 7 cách làm mứt tết ngon nhất bạn nên biết

Tổng hợp 7 cách làm mứt tết ngon nhất bạn nên biết để có thể tự tay chuẩn bị nguyên liệu và làm mứt tết tại nhà dành cho bé yêu của bạn vừa an toàn lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Loading...

Tổng hợp 7 cách làm mứt tết ngon nhất bạn nên biết Miếng mứt, chén trà là thức quà không thể thiếu trong ngày xuân. Bên cạnh mứt truyền thống, hãy thử những món “lạ miệng” sau để thay đổi khẩu vị và mời khách ngày Tết.

Loading...

+ Cách làm mứt vỏ bưởi chua ngọt tại nhà

Một loại mứt được làm từ vỏ bưởi, ăn rất ngon và lạ miệng. Mứt vỏ bưởi có vị chua nhẹ và ngọt dịu. Ngoài vị ngon, mứt còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh dầu vỏ bưởi còn làm dịu cổ họng. Mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm, bạn có thể thực hiện tại nhà để bổ sung thêm hương vị lạ cho mâm quà ngày Tết.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứtNguyên liệu làm mứt vỏ bưởi: Vỏ của 2 quả bưởi, rượu trắng, muối biển, đường trắng 150g.

  • + Sơ chế vỏ bưởi: Vỏ bưởi rửa sạch cắt miếng nhỏ theo ý cho dễ làm. Cho khoảng 2 thìa súp muối vào chậu nước khuấy đều, sau đó cho vỏ bưởi vào ngâm qua đêm. Trong khi ngâm vỏ bưởi thường nổi lên, nên lấy một vật nặng hơn chèn vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm đầy đủ nước muối.
  • + Luộc vỏ bưởi khử cay: Vỏ bưởi sau khi ngâm qua đêm với nước muối lấy ra xả thật sạch sau đó vắt nước để ráo. Cho nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho vỏ bưởi vào luộc kỹ khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, đợi cho vỏ bưởi nguội hẳn thì vắt khô nước. Nếm thử một miếng vỏ, nếu thấy hết cay thì là được, nếu chưa hết cay thì có thể luộc lại như cũ cho tới khi vỏ bưởi không còn the cay.
  • + Cách làm mứt vỏ bưởi: Xắt vỏ bưởi thành những sợi dài vừa ăn. Sau đó cho toàn bộ vỏ bưởi vào chảo to, đổ đường lên cho đường tan hết, ngấm vào trong vỏ bưởi. Phải để đường tan chảy hoàn toàn rồi mới cho lên sên. Nhiều gia đình ngâm vỏ bưởi với đường qua 1 đêm cho ngấm.

Khi đường đã ngấm vào vỏ bưởi, sẽ thấy sợi bưởi trở nên trong veo. Cho xoong lên bếp, đổ rượu vào, đun lửa đều. Vừa đun vừa lấy đũa đảo đều cho đường ngấm vào bưởi và tan ra hết. Vặn lửa nhỏ cho mứt sôi liu riu, thỉnh thoảng đảo đều để mứt không bị cháy. Khi đường bắt đầu cô lại, đảo nhẹ nhàng, liên tục đến khi đường bám trắng quanh miếng vỏ bưởi, quanh thành xoong/chảo. Tắt bếp, chờ mứt vỏ bưởi nguội rồi cho vào lọ bảo quản kín là được.

+ Cách làm mứt dứa viên tròn dễ thương cho bé

Thành phần của món ăn này gồm dứa, đường, chanh, gừng, dừa non. Mứt có hình viên tròn, nhỏ nhắn, rải dừa non lên trên tạo vẻ ngoài hấp dẫn. Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt thanh của đường, vị chua, dẻo vừa phải của dứa. Món mứt dễ ăn, mới lạ này phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè trong dịp Tết. mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứtNguyên liệu làm mứt dứa viên: 610g dứa đã làm sạch, 1/2 trái chanh (vắt lấy 1 thìa cơm nước cốt), 150g đường nâu, Đường để làm lớp phủ ngoài cho mứt, Máy xay sinh tố, Xíu muối. Cách làm mứt dứa viên tròn chi tiết như sau:

  • Bước 1: Dứa mua về gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Xay tới đâu trút hết vào chảo tới đó, cứ làm như vậy đến hết số dứa bạn có. Xay xong bạn cho thêm ít muối, đường và nước cốt chanh vào đảo đều, khi thấy đường hoà tan gần hết thì mang hỗn hợp dứa đi sên.
  • Bước 2: Đun hỗn hợp mứt sôi, bạn hạ lửa vừa, thi thoảng đảo đều cho nước trong dứa bốc hơi nhanh hơn. Lưu ý: Nhớ đảo hỗn hợp vòng quanh chảo cho sạch, gọn gàng, tránh mứt bị cháy viền.
  • Bước 3: Cứ đun mứt tới khi nước bốc hơi hết, còn lại hỗn hợp sệt trong chảo thì cho lửa xuống bé nhất, đảo luôn tay tới khi mứt thành 1 khối đồng nhất. Đeo găng tay, lấy một ít mứt rồi viên sơ, đặt trên mặt chảo, thấy viên mứt giữ được hình dáng nguyên vẹn là mứt đã đạt.
  • Bước 4: Lúc này mứt còn nóng, các bạn vét sạch tất cả mứt trong chảo về một góc. Tắt bếp, bắc chảo xuống cho mứt nhanh nguội. Các bạn lấy 1 chiếc thìa cà phê nhỏ, nhúng qua nước cho ướt để việc lấy mứt dễ dàng hơn.
  • Bước 5: Khéo léo để viên mứt không quá lem nhem, sau đó bạn gạt phần mứt đó cho rơi vào đĩa đường đã chuẩn bị sẵn, dùng tay viên tròn lại. Dùng đường bột, đường cát hoặc tận dụng đường thừa của các mẻ mứt trước đó đều được.Ở viên mứt tiếp theo, các bạn lấy thìa nhúng vào đường trước rồi mới lấy mứt, không nhúng thìa vào nước như viên đầu tiên nhé!

Nếu bạn muốn món mứt của mình có màu sắc đẹp, ví dụ màu đỏ, bạn có thể tận dụng đường thừa từ món mứt củ dền sau khi sên, màu đỏ của đường sẽ bám vào mứt dứa, dễ dàng cho màu sắc đẹp mắt. Nếu bạn muốn màu xanh, có thể phủ bên ngoài 1 lớp bột trà xanh chẳng hạn…vv..

+ Cách làm mứt quất dẻo cực ngon ngày tết

Món quà Tết màu vàng óng và có mùi thơm đặc trưng. Không chỉ ngon miệng, mứt quất còn rất tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức hoặc mời khách vào dịp Tết.  mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứtThật tuyệt phải không, vậy thì chúng ta hãy bắt tay ngay vào cách làm mứt quất dẻo thơm ngay bây giờ. Nguyên liệu làm mứt quất: 1kg quả quất, 500 gam đường, 100gam mật ong, 30gam vôi tôi, 1 thìa nhỏ phèn chua, ½ thìa muối. Chi tiết các bước tự làm mứt quất dẻo tại nhà bạn có thể theo dõi qua phần chia sẻ của Dichvuhay.vn ngay dưới đây:

  • + Bước 1: Sơ chế quất Để có được những đĩa mứt có màu đẹp và ngon bạn nên chọn những quả mứt to đều, ngoài ra quất được chọn phải là những quả chín vàng. Tuy nhiên nếu không có quất chín thì bạn chọn quất già. Quất được rửa sạch sau đó bạn cho bà chậu nước pha muối loãng, ngâm trong nước muối 30 phút sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch.
  • + Bước 2: Bổ quất thành múi. Quất sau khi được sơ chế sạch bạn chuẩn bị dao, khứa xung quanh quả quất thành 4 hoặc 6 múi, tùy vào quả quất, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi. Bạn sử dụng tay bóp nhẹ quả quất, ấn nhẹ từng múi để bỏ hạt bên trong và cho nước quất ra ngoài. Nên chuẩn bị bát to để đựng nước và hạt quất.
  • + Bước 3: Chuẩn bị nước vôi. Chuẩn bị chậu nhỏ, hòa tan 30gram vôi tôi với 1,5 lít nước, sau đó chờ 5 phút để gạt bỏ cặn phía dưới và chỉ lấy phần nước vôi trong bên trên. Sau đó bạn cho quất vào ngâm trong nước vôi trong khoảng thời gian 4-6 tiếng, sau khi ngâm trong nước vôi bạn vớt quất ra ngoài, rửa lại với nước sạch vài lần để bỏ mùi vôi trong quất. 1 thìa phèn chua được hòa trong 1 lít nước, cho vào nồi sau đó đun sôi. Khi có được nước phèn chua bạn cho quất vào chần nhanh trong 1 phút, sau khi trần xong bạn vớt quất vào rổ và rửa lại 1 lần với nước sạch.
  • + Bước 4: Ướp quất với đường và mật ong. Quất được ướp với đường và mật ong trong nồi to trộn thêm phần nước quất ép ở bước 3 đã được bỏ hạt, ướp trong thời gian 30 phút khi đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên.
  • + Bước 5: Sên mứt quất. Cho nồi quất vừa trộn đưa lên bếp đun với lửa trung bình, khi sôi bạn hạ lửa tới mức thấp nhất. Trong khi đun thỉnh thoảng bạn lắc nồi hoặc có thể cầm tay nồi nghiêng qua nghiêng lại, điều này giúp cho nước đường chảy đều trên mặt quất, bạn không nên đảo quất vì sẽ làm quất bị nát không tạo thành mứt. Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.
  • + Bước 6: Phơi hoặc sấy khô. Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất. Để có được những miếng mứt quất khô dẻo bạn cho mứt vào mâm và hong khô ngoài trời nắng, cho vào tủ lạnh hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.
  • + Bước 7: Hoàn thành cách làm mứt quất. Mứt sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong, ăn trong những ngày lễ tết thì thật hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.

+ Cách làm mứt kiwi lạ miệng ngày tết

Là món mứt vừa xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, mứt kiwi được nhiều người dùng yêu thích trong mỗi dịp Tết. Dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp, những trái kiwi xanh có vị chua gắt đã biến thành miếng mứt thanh nhẹ, dẻo ngon, đem đến sự hài lòng cho người thưởng thức.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứtMứt kiwi dẻo không cần phèn chua hay nước vôi nhưng từng miếng mứt vẫn trong và vị ngon thì không thể chê vào đâu được. Nguyên liệu: 500g kiwi chọn quả cứng, 350g đường, 10ml dấm hoa quả lên men. Chi tiết các bước tự làm mứt Kiwi dẻo tại nhà bạn đọc có thể theo dõi ngay dưới đây!

  • + Bước 1: Kiwi gọt vỏ, thái miêng dày chừng 0,8cm. Ngâm kiwi vào trong nước đã pha dấm khoảng 2 giờ.
  • + Bước 2: Sau 2 giờ, đổ kiwi ra rổ, xả thật sạch dưới vòi nước để bay hết mùi của dấm. Ướp kiwi với đường trong 8 tiếng.
  • + Bước 3: Sau 8 tiếng, đổ phần nước đường tiết ra lúc ngâm kiwi vào đun cho sánh. Tiếp đó thả kiwi vào sên nhỏ lửa. Sên lần đầu trong khoảng 1 giờ, sau đó tắt bếp, ngâm kiwi trong phần nước đường này khoảng 3 tiếng.
  • + Bước 4: Sau 3 tiếng bật bếp nhỏ lửa, sên tiếp cho tới khi thấy miếng mứt trong là được. Thỉnh thoảng bạn có thể lấy thìa gỗ bằng để lật miếng mứt nhưng phải nhẹ nhàng kẻo bị nát.
  • + Bước 5: Sau đó lấy kiwi xếp lên giấy ăn hoặc ranh để ráo nước đường. Bạn để ở nhiệt độ qua một đêm nếu dùng điều hòa hoặc có thể đem hong ngoài trời để mặt mứt se lại.

Mứt kiwi dẻo ăn rất dễ ghiền bởi vị chua nhẹ vừa phải, không quá ngọt như các loại mứt khác. Với các loại mứt truyền thống thông thường bạn cần sử dụng phèn chua và nước vôi để tạo độ trong cho miếng mứt, nhưng với cách làm mứt dẻo kiwi này vẫn đảm bảo miếng mứt của bạn trong suốt chỉ có điều sẽ hơi cầu kì và tốn thời gian 1 chút thôi, nhưng rất đáng để thử đấy!

+ Các món mứt tết ngon đang Hot trong năm 2019

Dịp Tết Nguyên đán, ngoài bánh chưng, dưa hành thì mứt là món ăn không thể thiếu. Chị em cùng trổ tài làm những món mứt thơm ngon, ngọt lịm lại an toàn đãi bạn bè, người thân cho ngày Tết cổ truyền thêm trọn vẹn. Cùng chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn tham khảo các món mứt tết ngon nhất ngay dưới đây nhé!

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt, Mứt đậu phộngMứt lạc: Những ngày Tết, khi bạn ăn nhiều đồ ngọt, chiên xào dầu mỡ, mứt lạc được xem là món giải cứu cơ thể khỏi việc tăng cân mất kiểm soát. Theo các nghiên cứu đã được công bố, nếu bạn ăn mứt lạc đúng cách và điều độ thì sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, nhanh chóng loại bỏ năng lượng thừa ra khỏi cơ thể.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt, Mứt đậu phộng, mứt hạt senMứt sen: Những hạt sen ngọt bên ngoài, bùi bên trong, thơm mùi hương hoa ướp luôn là lựa chọn của rất nhiều người mỗi dịp Tết đến. Nhâm nhi hạt mứt sen với một tách trà nóng, trò chuyện quây quần trong những ngày xuân sẽ cho bạn cảm giác đầm ấm, hạnh phúc trọn vẹn.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt, Mứt đậu phộng, mứt hạt sen, mứt cà rốtMứt cà rốt: Mứt cà rốt là một trong những món mứt Tết dễ làm nhất. Không cần tới nước vôi trong hay ngâm ướp phức tạp, chỉ với một vài thao tác đơn giản làm tại nhà, bạn đã có được những đĩa mứt cà rốt giòn thơm, tươi màu, ngon lạ miệng mời khách ngày Tết.




Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ