Có thể bạn quan tâm:

  1. Những kiểu tóc mái thưa Hàn Quốc đang được yêu thích nhất 2023
  2. Đây là 3 cách làm mứt me ngon nhất đúng chuẩn đầu bếp
  3. Mách bạn 5 cách nấu cháo ghẹ cho bé giàu Canxi nhất hiện nay
  4. Cách nấu cháo cá chép rau mồng tơi cho bé dưới 18 tháng tuổi ngon nhất
  5. Cách nấu cháo thịt heo rau ngót cho bé ăn dặm tốt cho tiêu hoá

Mứt Tết luôn là món truyền thống gần như không bao giờ thiếu của người Việt Nam từ xưa tới nay. Đa phần chúng ta hay mua sẵn những loại mứt được bày bán trên thị trường vào những ngày giáp Tết. Mứt Tết có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là Mứt Dừa, Mứt Bí, Mứt Sen Trần, Mứt Lạc, Mứt Quất, Mứt Táo, Mứt Chà Là, Mứt Gừng… Được các nhà máy bánh kẹo nổi tiếng đóng hộp theo tiêu chuẩn cân lạng khác nhau để chúng ta thoải mái chọn lựa mua mang biếu, thắp hương tại mộ hay ban thờ gia đình… Với khoảng thời gian nghỉ Tết ngắn ngủi 3 ngày lịch đỏ xưa thì chuyện tự tay làm mứt Tết là điều ít gia đình nghĩ đến. Còn với ngày nay, khi đời sống đã tiến lên vượt bậc, thời gian nghỉ ngơi cao. Ngại gì mà không thử vào bếp và trổ tài làm Mứt bạn nhỉ?

Cách làm mứt cà chua ngon nhất hiện nay

Nhắc tới Cà chua, chắc các bạn sẽ liên tưởng đến loại trái cây màu đỏ giàu vitamin A bổ mắt, đẹp da… Chưa kể vị ngon ngọt và mùi thơm dễ chịu luôn làm cho các món ăn gia đình thường ngày thêm phần hấp dẫn. Vậy thì chọn Cà chua làm món mứt đầu tiên cho khay bánh kẹo Tết là điều ít ai bỏ qua phải không ạ?

Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết

Màu đỏ còn mang lại cảm giác ấm áp trong những ngày đầu Xuân khá lạnh, là biểu tượng của sự may mắn. Để có một hộp mứt cà chua thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt bạn có thể làm từ cà chua quả to hoặc để tiện hơn bạn có thể làm từ những trái cà chua bi nhỏ xinh.

Nguyên liệu: Cà chua bi: 1kg Đường cát trắng: 400gr Vôi: 30gr

Bước 1: Hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi trong lại, gạn lấy phần nước vôi trong phía trên. Sau đấy chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon rửa sạch vỏ, dùng que nhọn để chọc từng lỗ nhỏ trên cà chua. Tiếp theo cho Cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 2: Sau khi đã ngâm Cà chua qua đêm, mang Cà chua ra rửa sạch vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. để ra rổ cho Cà chua ráo nước. Khi đã khô ướp Cà chua với đường cho đến lúc đường tan hoàn toàn. (độ ngọt nhạt tùy khẩu vị từng gia đình không nhất thiết phải đúng chuẩn công thức.)

Bước 3: Cho cà chua và nước đường ngâm Cà chua vào một cái xoong dày. Đun sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt Cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ. Thỉnh thoảng, lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của Cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.

Bước 4: Khi nước đường đã cạn, những quả Cà chua bi đã thành mứt Cà chua bi có độ dẻo, và màu sắc đỏ óng ả thì tắt bếp. Nếu muốn làm mứt Cà chua bi được khô hơn, có thể bỏ toàn bộ phần mứt Cà chua đã làm vào sấy khô khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

Bước 5: Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính khô. Để được lâu hơn khi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.

Hướng dẫn tự làm mứt bí đao ăn tết nguyên đán 2022

Món mứt bí đao hoặc bí xanh ngon, giòn, mát mắt cũng là một món mứt Tết vừa ngon, vừa lạ và cũng dễ làm, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết

Nguyên liệu: 2 quả bí đao già 10kg, 8 lít nước vôi trong, 25 gram phèn chua, 1 chút nước hoa bưởi, Phẩm màu xanh, 4 đến 5kg đường trắng.

Bước 1: Bí gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí xắt thành miếng vừa miệng. Nên xắt thành từng khúc dài 5 – 7cm có thể tạo hình bằng dao răng cưa. Sau đấy ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. (Lưu ý: Lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn.)

Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước. Tiếp theo, cho phèn chua vào với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Sau khi sôi, thả bí vào chần sơ tầm từ 1 – 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2 – 3 giờ cho bí khô bớt.

Bước 3: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại để riêng làm mứt bí xanh. Đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục. Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho nước hoa bưởi vào đảo đều. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là hoàn thành.

Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết, mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây

Bước 4: Để làm mứt bí xanh. Lấy số bí vừa chia còn lại đặt vào chảo, thêm chút phẩm màu cho mứt có màu xanh, sau đó sên mứt như bước 3. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon và đơn giản này nhé!

Công thức làm mứt gừng cực ngon đón tết

Tết là lúc vạn vật khoe màu sắc tươi mới, rực rỡ. Báo hiệu một tương lai tốt đẹp, ngập tràn hy vọng. Cho nên chọn mứt gừng làm loại mứt tiếp theo bởi màu vàng như nắng ấm áp, mà vị của mứt gừng cũng cay cay, thơm thơm. Làm dịu cái cổ họng khô rát, ấm cơ thể khi bị nhiễm lạnh, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu: Gừng tươi: 1kg, Đường cát trắng: 500gram, Chanh tươi: 1 quả, Vani: 1 ống

Bước 1: Gừng rửa sạch, để ráo nước và cạo sạch vỏ, bỏ các mắt gừng nhỏ. Sau khi gọt ngâm ngay gừng vào nước lạnh để gừng không bị xuống màu thâm xấu. Gừng có thể thái sợi hoặc thái miếng mỏng dọc thân củ hoặc thái tròn tùy theo sở thích. Thái miếng càng mỏng thì mứt gừng sẽ càng ngon.

Bước 2: Vớt gừng đã thái và để ráo nước. Cho gừng vào nồi, thêm nước ngập mặt gừng rồi đun cho đến khi sôi nước. Đổ nước và tiếp tục đun gừng trong nước mới thêm 2 – 3 lần nữa để gừng bớt cay. Trong lần đun cuối cùng, cho thêm nước cốt 1 quả chanh hoặc dấm gạo để gừng sau khi chế biến sẽ có màu vàng dịu đẹp mắt.

Bước 3: Vớt gừng và tiếp tục để thật ráo nước. Sau đấy ướp gừng với đường cát trắng. Có thể trải gừng thành từng lớp trong nồi hoặc chậu, một lớp gừng sẽ phủ lên một lớp đường mỏng cho đến khi hết gừng và đường. Nếu làm ít gừng, có thể cho chung gừng và đường vào nồi, xóc đều để các miếng gừng đều có đường. Ướp gừng với đường từ 6 – 7 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình đợi đường tan, có thể đảo nhẹ vài lần để gừng ngấm đều đường.

Mứt Gừng, Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết, mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây

Bước 4: Đun gừng và đường tại mức lửa vừa, không quá to. Thỉnh thoảng đảo nhẹ để không bị cháy. Đến khi nước đường bắt đầu sôi và sệt hơn, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và bắt đầu sên gừng. Nên dùng đũa để sên từ hai bên nồi vào giữa, đảo nhẹ để không làm nát gừng. Sên đều tay từ lúc thấy nặng đũa cho đến khi đường sôi khô hết nước và lại đường. Lúc này đường đã khô và trở thành đường kết tinh có màu trắng bám xung quanh, miếng gừng khô nước và có mùi thơm.

Bước 5. Khi thấy các miếng gừng tách rời nhau và bám đường, tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2 – 3 phút. Thêm vani để dậy mùi và bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội và bỏ trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính khô sạch.

Vậy là chỉ với một ngày nghỉ bạn đã có những miếng mứt gừng rất thơm, vừa ngọt vừa cay. Để nhâm nhi cùng tách trà với cuốn sách yêu thích. Mứt gừng còn trị ho cực hiệu quả nữa đó.

Cách làm mứt tết ngon từ quả Quất

Một màu vàng óng mượt nữa chính là mứt quất, cũng có tác dụng trị ho như mứt Gừng. Mứt Quất cũng khá dễ làm và đặc biệt thơm ngon, dẻo ngọt mát.

Nguyên liệu: Quất: 1kg, Đường cát: 700g – 800g, Vôi ăn trầu loại trắng (7g – 8g), Phèn chua (5g), Muối

Bước 1: Cho vôi vào nước để vôi tan và lắng lại, gạn lấy nước vôi trong phía bên trên. Quả quất rửa sạch, khứa đều chia quả thành 5 – 6 múi, không khứa đứt quả. Sau đó ấn dẹt bớt quả quất để ra bớt nước chua.

Bước 2: Ngâm quất trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi sẽ giúp cho quất khi làm mứt được cứng lại, không bị nát. Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho Quất vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5 – 7 phút rồi xả toàn bộ quất một lần nữa với nước sạch.

Bước 3: Uớp quất với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp cho đến khi đường tan hết.

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp Quất ngâm đường, để lửa vừa khi quất sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun quất cho sôi thật nhẹ. Thỉnh thoảng đảo đều quất để đỡ bị cháy. Sên cho tới khi đường dẻo thì tắt bếp. Mang mứt quất còn ướt đem phơi chừng 2 – 3 nắng hoặc cho vào sấy khô thì món mứt quất sẽ rất dẻo và thơm ngon. Sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Mứt Gừng, Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết, mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây

Ngoài ra bạn có thể làm theo cách sau để có loại mứt Quất dẻo và ướt hơn: Quất rửa sạch, ngâm nước có pha muối chừng 1 – 2 giờ. Đổ nước đi để quất thật ráo, dùng giấy thấm sạch nước. Dùng dao sắc khía dọc xung quanh quả quất. Lấy ngón tay ấn nhẹ cho quất bẹp xuống, hạt bên trong sẽ chui ra ngoài. Cho quất vào âu to, một lớp quất, một lớp đường, trên cùng rắc 1 lớp đường nữa rồi dùng nilon bọc kín lại. Để ít nhất 4 giờ hoặc để qua đêm, đường sẽ tan chảy thành nước và ngấm vào trong quả. Sau đó cho quất vào nồi, thêm nước xâm xấp đặt lên bếp đun. Nấu sôi nhỏ lửa cho đến khi quả quất trong suốt. Đường dần dần keo lại. Nhấc xuống để nguội. Là được loại mứt Quất ướt dẻo không sạn đường.

Cách làm mứt vỏ bưởi chua ngọt tại nhà

Một loại mứt được làm từ vỏ bưởi, ăn rất ngon và lạ miệng. Mứt vỏ bưởi có vị chua nhẹ và ngọt dịu. Ngoài vị ngon, mứt còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh dầu vỏ bưởi còn làm dịu cổ họng. Mứt vỏ bưởi đơn giản dễ làm, bạn có thể thực hiện tại nhà để bổ sung thêm hương vị lạ cho mâm quà ngày Tết.

Mứt Gừng, Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết, mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi: Vỏ của 2 quả bưởi, rượu trắng, muối biển, đường trắng 150g.

+ Sơ chế vỏ bưởi: Vỏ bưởi rửa sạch cắt miếng nhỏ theo ý cho dễ làm. Cho khoảng 2 thìa súp muối vào chậu nước khuấy đều, sau đó cho vỏ bưởi vào ngâm qua đêm. Trong khi ngâm vỏ bưởi thường nổi lên, nên lấy một vật nặng hơn chèn vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm đầy đủ nước muối.

+ Luộc vỏ bưởi khử cay: Vỏ bưởi sau khi ngâm qua đêm với nước muối lấy ra xả thật sạch sau đó vắt nước để ráo. Cho nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho vỏ bưởi vào luộc kỹ khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, đợi cho vỏ bưởi nguội hẳn thì vắt khô nước. Nếm thử một miếng vỏ, nếu thấy hết cay thì là được, nếu chưa hết cay thì có thể luộc lại như cũ cho tới khi vỏ bưởi không còn the cay.

+ Cách làm mứt vỏ bưởi: Xắt vỏ bưởi thành những sợi dài vừa ăn. Sau đó cho toàn bộ vỏ bưởi vào chảo to, đổ đường lên cho đường tan hết, ngấm vào trong vỏ bưởi. Phải để đường tan chảy hoàn toàn rồi mới cho lên sên. Nhiều gia đình ngâm vỏ bưởi với đường qua 1 đêm cho ngấm.

Khi đường đã ngấm vào vỏ bưởi, sẽ thấy sợi bưởi trở nên trong veo. Cho xoong lên bếp, đổ rượu vào, đun lửa đều. Vừa đun vừa lấy đũa đảo đều cho đường ngấm vào bưởi và tan ra hết. Vặn lửa nhỏ cho mứt sôi liu riu, thỉnh thoảng đảo đều để mứt không bị cháy. Khi đường bắt đầu cô lại, đảo nhẹ nhàng, liên tục đến khi đường bám trắng quanh miếng vỏ bưởi, quanh thành xoong/chảo. Tắt bếp, chờ mứt vỏ bưởi nguội rồi cho vào lọ bảo quản kín là được.

Cách làm mứt dứa viên tròn dễ thương cho bé ăn tết

Thành phần của món ăn này gồm dứa, đường, chanh, gừng, dừa non. Mứt có hình viên tròn, nhỏ nhắn, rải dừa non lên trên tạo vẻ ngoài hấp dẫn. Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt thanh của đường, vị chua, dẻo vừa phải của dứa. Món mứt dễ ăn, mới lạ này phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè trong dịp Tết.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt

Nguyên liệu làm mứt dứa viên: 610g dứa đã làm sạch, 1/2 trái chanh (vắt lấy 1 thìa cơm nước cốt), 150g đường nâu, Đường để làm lớp phủ ngoài cho mứt, Máy xay sinh tố, Xíu muối. Cách làm mứt dứa viên tròn chi tiết như sau:

Bước 1: Dứa mua về gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Xay tới đâu trút hết vào chảo tới đó, cứ làm như vậy đến hết số dứa bạn có. Xay xong bạn cho thêm ít muối, đường và nước cốt chanh vào đảo đều, khi thấy đường hoà tan gần hết thì mang hỗn hợp dứa đi sên.

Bước 2: Đun hỗn hợp mứt sôi, bạn hạ lửa vừa, thi thoảng đảo đều cho nước trong dứa bốc hơi nhanh hơn. Lưu ý: Nhớ đảo hỗn hợp vòng quanh chảo cho sạch, gọn gàng, tránh mứt bị cháy viền.

Bước 3: Cứ đun mứt tới khi nước bốc hơi hết, còn lại hỗn hợp sệt trong chảo thì cho lửa xuống bé nhất, đảo luôn tay tới khi mứt thành 1 khối đồng nhất. Đeo găng tay, lấy một ít mứt rồi viên sơ, đặt trên mặt chảo, thấy viên mứt giữ được hình dáng nguyên vẹn là mứt đã đạt.

Bước 4: Lúc này mứt còn nóng, các bạn vét sạch tất cả mứt trong chảo về một góc. Tắt bếp, bắc chảo xuống cho mứt nhanh nguội. Các bạn lấy 1 chiếc thìa cà phê nhỏ, nhúng qua nước cho ướt để việc lấy mứt dễ dàng hơn.

Bước 5: Khéo léo để viên mứt không quá lem nhem, sau đó bạn gạt phần mứt đó cho rơi vào đĩa đường đã chuẩn bị sẵn, dùng tay viên tròn lại. Dùng đường bột, đường cát hoặc tận dụng đường thừa của các mẻ mứt trước đó đều được.Ở viên mứt tiếp theo, các bạn lấy thìa nhúng vào đường trước rồi mới lấy mứt, không nhúng thìa vào nước như viên đầu tiên nhé!

Nếu bạn muốn món mứt của mình có màu sắc đẹp, ví dụ màu đỏ, bạn có thể tận dụng đường thừa từ món mứt củ dền sau khi sên, màu đỏ của đường sẽ bám vào mứt dứa, dễ dàng cho màu sắc đẹp mắt. Nếu bạn muốn màu xanh, có thể phủ bên ngoài 1 lớp bột trà xanh chẳng hạn…vv..

Cách làm mứt quất dẻo cực ngon ngày tết cổ truyền

Món quà Tết màu vàng óng và có mùi thơm đặc trưng. Không chỉ ngon miệng, mứt quất còn rất tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức hoặc mời khách vào dịp Tết.

Thật tuyệt phải không, vậy thì chúng ta hãy bắt tay ngay vào cách làm mứt quất dẻo thơm ngay bây giờ. Nguyên liệu làm mứt quất: 1kg quả quất, 500 gam đường, 100gam mật ong, 30gam vôi tôi, 1 thìa nhỏ phèn chua, ½ thìa muối. Chi tiết các bước tự làm mứt quất dẻo tại nhà bạn có thể theo dõi qua phần chia sẻ của Dichvuhay.vn ngay dưới đây:

+ Bước 1: Sơ chế quất Để có được những đĩa mứt có màu đẹp và ngon bạn nên chọn những quả mứt to đều, ngoài ra quất được chọn phải là những quả chín vàng. Tuy nhiên nếu không có quất chín thì bạn chọn quất già. Quất được rửa sạch sau đó bạn cho bà chậu nước pha muối loãng, ngâm trong nước muối 30 phút sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch.

+ Bước 2: Bổ quất thành múi. Quất sau khi được sơ chế sạch bạn chuẩn bị dao, khứa xung quanh quả quất thành 4 hoặc 6 múi, tùy vào quả quất, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi. Bạn sử dụng tay bóp nhẹ quả quất, ấn nhẹ từng múi để bỏ hạt bên trong và cho nước quất ra ngoài. Nên chuẩn bị bát to để đựng nước và hạt quất.

+ Bước 3: Chuẩn bị nước vôi. Chuẩn bị chậu nhỏ, hòa tan 30gram vôi tôi với 1,5 lít nước, sau đó chờ 5 phút để gạt bỏ cặn phía dưới và chỉ lấy phần nước vôi trong bên trên. Sau đó bạn cho quất vào ngâm trong nước vôi trong khoảng thời gian 4-6 tiếng, sau khi ngâm trong nước vôi bạn vớt quất ra ngoài, rửa lại với nước sạch vài lần để bỏ mùi vôi trong quất. 1 thìa phèn chua được hòa trong 1 lít nước, cho vào nồi sau đó đun sôi. Khi có được nước phèn chua bạn cho quất vào chần nhanh trong 1 phút, sau khi trần xong bạn vớt quất vào rổ và rửa lại 1 lần với nước sạch.

+ Bước 4: Ướp quất với đường và mật ong. Quất được ướp với đường và mật ong trong nồi to trộn thêm phần nước quất ép ở bước 3 đã được bỏ hạt, ướp trong thời gian 30 phút khi đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên.

+ Bước 5: Sên mứt quất. Cho nồi quất vừa trộn đưa lên bếp đun với lửa trung bình, khi sôi bạn hạ lửa tới mức thấp nhất. Trong khi đun thỉnh thoảng bạn lắc nồi hoặc có thể cầm tay nồi nghiêng qua nghiêng lại, điều này giúp cho nước đường chảy đều trên mặt quất, bạn không nên đảo quất vì sẽ làm quất bị nát không tạo thành mứt. Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.

+ Bước 6: Phơi hoặc sấy khô. Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất. Để có được những miếng mứt quất khô dẻo bạn cho mứt vào mâm và hong khô ngoài trời nắng, cho vào tủ lạnh hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.

+ Bước 7: Hoàn thành cách làm mứt quất. Mứt sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong, ăn trong những ngày lễ tết thì thật hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.

Cách làm mứt kiwi thơm ngon lạ miệng ngày tết

Là món mứt vừa xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, mứt kiwi được nhiều người dùng yêu thích trong mỗi dịp Tết. Dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp, những trái kiwi xanh có vị chua gắt đã biến thành miếng mứt thanh nhẹ, dẻo ngon, đem đến sự hài lòng cho người thưởng thức.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt

Mứt kiwi dẻo không cần phèn chua hay nước vôi nhưng từng miếng mứt vẫn trong và vị ngon thì không thể chê vào đâu được. Nguyên liệu: 500g kiwi chọn quả cứng, 350g đường, 10ml dấm hoa quả lên men. Chi tiết các bước tự làm mứt Kiwi dẻo tại nhà bạn đọc có thể theo dõi ngay dưới đây!

+ Bước 1: Kiwi gọt vỏ, thái miêng dày chừng 0,8cm. Ngâm kiwi vào trong nước đã pha dấm khoảng 2 giờ.

+ Bước 2: Sau 2 giờ, đổ kiwi ra rổ, xả thật sạch dưới vòi nước để bay hết mùi của dấm. Ướp kiwi với đường trong 8 tiếng.

+ Bước 3: Sau 8 tiếng, đổ phần nước đường tiết ra lúc ngâm kiwi vào đun cho sánh. Tiếp đó thả kiwi vào sên nhỏ lửa. Sên lần đầu trong khoảng 1 giờ, sau đó tắt bếp, ngâm kiwi trong phần nước đường này khoảng 3 tiếng.

+ Bước 4: Sau 3 tiếng bật bếp nhỏ lửa, sên tiếp cho tới khi thấy miếng mứt trong là được. Thỉnh thoảng bạn có thể lấy thìa gỗ bằng để lật miếng mứt nhưng phải nhẹ nhàng kẻo bị nát.

+ Bước 5: Sau đó lấy kiwi xếp lên giấy ăn hoặc ranh để ráo nước đường. Bạn để ở nhiệt độ qua một đêm nếu dùng điều hòa hoặc có thể đem hong ngoài trời để mặt mứt se lại.

Mứt kiwi dẻo ăn rất dễ ghiền bởi vị chua nhẹ vừa phải, không quá ngọt như các loại mứt khác. Với các loại mứt truyền thống thông thường bạn cần sử dụng phèn chua và nước vôi để tạo độ trong cho miếng mứt, nhưng với cách làm mứt dẻo kiwi này vẫn đảm bảo miếng mứt của bạn trong suốt chỉ có điều sẽ hơi cầu kì và tốn thời gian 1 chút thôi, nhưng rất đáng để thử đấy!

Công thức làm mứt Atiso lạ miệng ngày tết

Mứt hoa Atiso hay còn được biết đến với cái tên gọi quen thuộc hơn mứt hoa Hồng. Cũng giống các loại mứt Gừng, mứt Quất. Mứt Atiso có mùi thơm mát, có tác dụng bổ phổi, trị ho. Ngoài dạng mứt với cùng công đoạn làm bạn sẽ có thêm nước siro ngát hương, giải nhiệt những ngày hanh khô, oi nóng. Với khay mứt hoa atiso này, khay bánh mứt kẹo Tết của gia đình bạn sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Mứt hoa atiso hay còn gọi là mứt hoa hồng có độ ngọt vừa phải, ăn mát, mềm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Mứt Atiso, Mứt Gừng, Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết, mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây

Nguyên liệu: 2kg hoa atisô đỏ (hoa bụp giấm), 1kg đường

Bước 1: Hoa atisô đỏ mua về rửa thật sạch khoảng 10 nước hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa. Dùng dao tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa atiso. Rửa lại cánh hoa, nhụy khoảng 5 nước nữa. Để nửa ngày cho thật khô nước. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè. Nước atiso có tính thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cánh hoa để riêng để ngâm với đường làm mứt hoa atiso.

Bước 2: Cho cánh hoa atiso vào hộp ngâm với đường, cứ một lớp hoa một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa. Ngâm hoa atiso đỏ với đường trong 4 ngày cho tan hết. Như vậy đường sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt atiso sẽ ngon và ngọt hơn.

Bước 3: Gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được. Sên mứt atisô phải khéo để cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn độ ngọt giòn chua thanh. Phần nước còn lại nấu sôi, để nguội làm si rô. Bảo quản tủ lạnh dùng dần.

Cách làm mứt cà rốt kiểu mới 2022

Với cà rốt, bạn có thể có loại mứt miếng khô giòn bên ngoài hơi dẻo bên trong hoặc loại mứt sợi dẻo ướt bóng mịn. Mà cách làm không khác nhau chỉ khác khâu tạo hình.

Cà rốt: 200 gr, Đường: 100 gr, Muối: 1 thìa cà phê, Nước vôi trong.

Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Dùng dao tỉa hoa rồi thái thành những miếng dày khoảng 0,6 – 0,7 cm (không nên thái mỏng quá, trong khi chế biến cà rốt ra nước sẽ làm miếng mứt mỏng dính không đẹp). Cũng có thể thái sợi tùy sở thích.

Bước 3: Ngâm cà rốt vào bát nước vôi trong qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng). Sau đó vớt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi.

Bước 4: Đun sôi nước với một ít muối, cho cà rốt vào trần nhanh trong khoảng 2 phút.

Bước 5: Trộn chung cà rốt với 100gr đường trong một cái chảo (vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường thừa khi đường kết tinh không bám hết vào mứt). Cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ.

Bước 6: Đun liu riu, thi thoảng dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp. Vì cà rốt chứa khá nhiều nước nên lúc này mứt cà rốt vẫn còn rất ướt bên trong.

Mứt Atiso, Mứt Gừng, Mứt tết, cách làm mứt, mứt ngon, quà tết, món ngon ngày tết, tết nguyên đán, học nấu ăn, món ngon, mứt trái cây, mứt cà rốt, mứt thơm, mứt dừa, mứt ngon, Mứt kiwi, mứt quất dẻo, Các loại mứt lạ, Các loại mứt Tết, Hộp mứt Tết, mứt bí, mứt dừa, mứt trái cây

Bước 7: Để mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3 – 5 tiếng), nước cà rốt sẽ tiết ra ướt hết đường trong chảo. Cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.

Những loại mứt tết bán chạy nhất tháng 12 2022

Dịp Tết Nguyên đán, ngoài bánh chưng, dưa hành thì mứt là món ăn không thể thiếu. Chị em cùng trổ tài làm những món mứt thơm ngon, ngọt lịm lại an toàn đãi bạn bè, người thân cho ngày Tết cổ truyền thêm trọn vẹn. Cùng chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn tham khảo các món mứt tết ngon nhất ngay dưới đây nhé!

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt, Mứt đậu phộng

Mứt lạc: Những ngày Tết, khi bạn ăn nhiều đồ ngọt, chiên xào dầu mỡ, mứt lạc được xem là món giải cứu cơ thể khỏi việc tăng cân mất kiểm soát. Theo các nghiên cứu đã được công bố, nếu bạn ăn mứt lạc đúng cách và điều độ thì sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, nhanh chóng loại bỏ năng lượng thừa ra khỏi cơ thể.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt, Mứt đậu phộng, mứt hạt sen

Mứt sen: Những hạt sen ngọt bên ngoài, bùi bên trong, thơm mùi hương hoa ướp luôn là lựa chọn của rất nhiều người mỗi dịp Tết đến. Nhâm nhi hạt mứt sen với một tách trà nóng, trò chuyện quây quần trong những ngày xuân sẽ cho bạn cảm giác đầm ấm, hạnh phúc trọn vẹn.

mứt tết, cách làm mứt tết, mứt ngon, tết âm lịch, bánh kẹo, học nấu ăn, mứt vỏ bưởi, mứt dứa, mứt quất, mứt kiwi, Cách làm mứt, Mứt đậu phộng, mứt hạt sen, mứt cà rốt

Mứt cà rốt: Mứt cà rốt là một trong những món mứt Tết dễ làm nhất. Không cần tới nước vôi trong hay ngâm ướp phức tạp, chỉ với một vài thao tác đơn giản làm tại nhà, bạn đã có được những đĩa mứt cà rốt giòn thơm, tươi màu, ngon lạ miệng mời khách ngày Tết.