Bí quyết nấu chè khoai lang tím với nếp cực ngon ăn chơi ngày hè

| Món ngon

    Cách nấu chè khoai lang tím là món chè khá đặc trưng ở miền Bắc, nó có thể được ăn riêng hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra những ly chè cực hấp dẫn. Dưới đây là công thức nấu chè khoai lang tím ngon từ gạo nếp ngon nhất bạn có thể tham khảo.

    Loading...

    cách nấu chè khoai tím với nếp, cách nấu chè khoai môn tím, nấu chè trôi nước không bị cứng, cách nấu chè khoai sáp, chè trôi nước nhân khoai lang, che troi nuoc khoai lang vang, cách nấu chè khoai môn với nếp, chè trôi nước khoai môn

    Cách nấu chè khoai lang tím với nếp đơn giản tại nhà

    Để nấu chè khoai lang tím, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

    • + Khoai lang tím: 500 gram.
    • + Bột báng: 100 gram.
    • + Sữa đặc có đường: 50 m.
    • + Đường kính: 150 gram.
    • + Bột sắn dây: 2 thìa cafe.
    • + Nước cốt dừa: 200 ml.
    • + Muối ăn: 1 thìa cafe.

    Các nguyên liệu chính để nấu chè khoai lang - cách nấu chè khoai lang tím

    Bước 1: Sơ chế khoai lang, chuẩn bị các nguyên liệu

    • + Khoai lang: Gọt sạch vỏ sau đó đem ngâm rửa với muối loãng. Rửa xong, bạn xắt khoai thành những miếng nhỏ vừa. Cho khoai lang vào chõ hoặc xửng hấp cho chín bở.
    • + Bột báng: Rửa sạch và ngâm khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho phần bột báng này vào nồi luộc chín (khi hạt bột trong lại) rồi vớt ra ngâm trong tô nước lạnh.
    • + Bột sắn dây: Hoà tan với ½ bát con nước lọc sao cho bột không còn bị vón cục là được.

    Luộc chín bột báng - cách làm chè khoai lang

    Bước 2: Nấu chè khoai lang

    • + Cho ½ chỗ khoai lang đã hấp chín vào trong tô rồi dùng thìa tán nhuyễn. Phần khoai còn lại, bạn đem ướp với ½ chỗ đường đã chuẩn bị.
    • + Với chỗ khoai lang đã xay nhuyễn, bạn cho vào nồi và cho vào nồi 500 ml nước lọc. Đặt nồi khoai này lên bếp rồi tiếp tục cho 1/3 thìa cafe muối + sữa đặc có đường + ½ chỗ đường sau đó khuấy đều.
    • + Đun sôi nồi chè rồi thả tiếp phần khoai lang không nghiền vào, khuấy nhẹ rồi điều chỉnh vị đường cho vừa ý. Xong tất cả các công đoạn trên, bạn trút phần bột sắn đã hoà vào, đun sôi nồi chè trong khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.

    Chè khoai lang tím bột báng - cách nấu chè khoai lang tím

    Chè khoai lang tím có thể thưởng thức lúc còn ấm nóng hoặc nguội tuỳ ý bạn. Ngoài ra nếu bạn thích ăn chè lạnh thì có thể cho phần chè này vào trong ngăn mát hoặc bỏ thêm đá lúc thưởng thức.

    Xem thêm một số món chè khoai ngon hấp dẫn không kém

    Ngoài món chè khoái lang tím, thì món chè khoai lang nấu với đậu xanh và món chè khoai sọ cũng ngon hấp dẫn không kém. Hãy cùng tìm hiểu cách làm 2 món ăn vặt ngon này qua bài viết dưới đây nhé.

    Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

    Để nấu chè khoai lang đậu xanh ngon, bạn chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ như sau:

    • + Đậu xanh đã chà vỏ: 100 gram.
    • + Khoai lang ruột vàng: 2 củ cỡ vừa.
    • + Bột báng: 50 – 70 gram.
    • + Đường phèn: 60 gram.
    • + Đường nâu: 30 gram.
    • + Nước cốt dừa: 200 ml.
    • + Muối ăn: 1 thìa cafe.

    Khoai lang vàng - cách nấu chè khoai lang đậu xanh

    Bước 1: Sơ chế khoai lang đậu xanh bột báng

    • + Khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái thành những miếng khoai vuông vừa. Ngâm khoai đã thái vào tô nước muối loãng để khoai không bị thâm trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng, bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp sau đó đun khô chảo, cho khoai vào sên với 2/3 chỗ đường cho tới khi đường chảy và quyện vào từng miếng khoai là được.
    • + Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh, đãi sạch vỏ cũng như nhặt bỏ hạt hỏng. Ngâm chỗ đậu xanh trên trong tô nước sạch khoảng 30 phút.
    • + Bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm trong nước lạnh chừng 30 phút rồi cho bột vào luộc chín. Bột chín, vớt bột ra và thả nhanh vào tô nước lọc lạnh để bột trong và không bị dính.

    Bước 2: Nấu chè khoai lang đậu xanh

    • + Cho đậu xanh vào nồi cùng với nước sao cho nước ngập đậu chừng 3cm. Đặt nồi đậu lên bếp và ninh nhừ đậu.
    • + Đậu nhừ, bạn cho phần khoai lang đã sên vào nấu cùng. Nêm lại vị ngọt của món chè và cứ tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi khoai thật mềm thì cho ½ chỗ nước cốt dừa vào đun sôi cùng rồi tắt bếp.
    • + Khi nồi chè khoai nguội bớt, bạn múc chè ra và rưới phần nước cốt dừa lên trên rồi trộn đều là có thể có ngay món chè khoai lang đậu xanh rất ngon rồi.

    Chè khoai lang đậu xanh - chè khoai lang đậu xanh

    Hai công thức nấu món chè khoai lang thật dễ phải không ạ? Và còn một món chè nấu cũng đơn giản không kém, đó là món chè khoai sọ. Cùng xem cách nấu chè khoai sọ sẽ như thế nào nhé.

    Công thức nấu chè khoai sọ

    Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu chè khoai sọ sẽ bao gồm:

    • + Khoai sọ: 3 – 4 củ.
    • + Hạt trân châu: 100 gram.
    • + Đỗ xanh: 100 gram.
    • + Đường cát: 200 gram.
    • + Nước cốt dừa: 150 ml.
    • + Muối ăn: 3 thìa cafe.

    Cách nấu chè khoai sọ - cách nấu chè khoai sọ

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè khoai sọ

    • + Khoai sọ: Gọt sạch vỏ sau đó rửa lại với nước cho hết lớp bẩn khi gọt. Bổ nhỏ khoai sọ thành các miếng sau đó cho vào ngâm với 2 thìa cafe muối để khoai hết nhớt. Sau 10 phút thì bạn vớt khoai ra, bóp nốt phần muối còn lại rồi xả sạch.
    • + Trân châu: Cho trân châu vào luộc chín rồi vớt ra ngoài thả vào tô nước lạnh.
    • + Đỗ xanh: Đãi sạch vỏ, vo đỗ sạch sau đó đem ngâm đỗ từ 1 – 2 tiếng cho đỗ mềm.

    Bước 2: Nấu chè khoai sọ

    • + Đỗ xanh sau khi ngâm xong, bạn cho đỗ vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước sau đó ninh nhỏ lửa cho đỗ mềm. Khi đỗ đã mềm, bạn cho tiếp khoai sọ vào ninh cùng cho tới khi cả đỗ và khoai cùng mềm.
    • + Cho đường vào khuấy đều, điều chỉnh vị ngọt và đun liu riu đến khi nồi chè sánh vừa thì cho hạt trân châu vào, đun sôi chè lại sau đó tắt bếp.

    Chè khoai sọ đậu xanh - cách nấu chè khoai sọ

    Cách nấu chè khoai lang hay khoai sọ có đặc điểm chung là rất thơm và lạ miệng nhờ những miếng khoai bở. Những công thức nấu chè khoai này cũng hết sức đơn giản, bởi thế bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức mà không tốn quá nhiều thời gian đấy ạ. Chuyên mục các món chè ngon của Dichvuhay.vn chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng nhé.

    Đọc thêm:


    Loading...