Bệnh tiểu đường uống cà phê được không?

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Chất insulin là một loại kích thích tố, hormone có tác dụng hộ tống chất đường trong máu đi nuôi các tế bào. Khi vắng mặt chất này đường không thể chuyển tới các tế bào do đó phải thải qua đường nước tiểu gọi là bệnh tiểu đường. Có 3 loại bệnh tiểu đường chính:

+ Đái tháo đường type 1: Là dạng bệnh phụ thuộc thuốc tiêm insulin do tuyến tụy không thể sản xuất được insulin. Bệnh thường do yếu tố di truyền gây nên. Độ tuổi dưới 30 thường mắc căn bệnh này.

+ Đái tháo đường type 2: Không hoặc ít phụ thuộc vào insulin so với bệnh tiểu đường type 1. Bên cạnh đó, loại bệnh này xảy ra phổ biến hơn do nguyên nhân béo phì, ít vận động. Người trên 40 tuổi thường mắc căn bệnh này.

+ Đái tháo đường thai kỳ: Xuất hiện ở phụ nữ mang thai từ tuần thứ 24-28 và sẽ tự khỏi sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Người bị bệnh tiểu đường có nên uống cafe nhiều?

Các nhà nghiên cứu trước đó cũng đã xác định các chất có trong cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhưng cafestol là một chất cho đến nay vẫn chưa được kiểm tra. Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem cafestol sẽ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát tiểu đường týp 2 ở chuột như thế nào. Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên Journal of Natural Products của Hội Hóa học Mỹ. Theo các tác giả, những kết quả này có thể thúc đẩy sự phát triển của các thuốc mới trong điều trị hoặc thậm chí là ngăn ngừa bệnh. Nghiên cứu này được tiến hành trên mô hình chuột, 40 con chuột có xu hướng mắc bệnh tiểu đường được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm được cho dùng cafestol trong 10 tuần và nhóm đối chứng.

Người bị bệnh tiểu đường có nên uống cafe nhiều?Cuối cùng, các mẫu máu để đo đường huyết, glucagon, insulin khi đói cũng như các mẫu mô gan, cơ và mỡ để phân tích biểu hiện gien được thu thập. Các nhà nghiên cứu đã phân lập Langerhans sản sinh insulin và đo khả năng tiết insulin của chúng. Sau 10 tuần can thiệp, glucose huyết tương khi đói giảm 28%-30% ở nhóm cafestol so với nhóm chứng. Glucagon khi đói giảm 20% và độ nhạy insulin cải thiện 42% ở nhóm cafestol cao. Cafestol làm tăng sự bài tiết isulin so với nhóm chứng. các nhà nghiên cứu kết luận rằng kết quả này cho thấy cafestol có thuộc tính chống tiểu đường ở chuột. Do đó, cafestol có thể góp phần làm giảm nguy cơ phát triển tiểu đường týp 2 ở người sử dụng cà phê và là một “ứng cử viên” tốt cho việc phát triển thuốc để điều trị hoặc phòng ngừa căn bệnh này ở người.

Xét nghiệm bệnh tiểu đường hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người đang nghi ngờ mình có khả năng bị đái tháo đường, bởi: Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Với phương châm Minh bạch tuyệt đối – Chuyên môn hàng đầu – Dịch vụ tiện lợi, Xander cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với: 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Có dấu đỏ của bệnh viện, Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm. Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu đỏ của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng. Cách tính tổng giá xét nghiệm

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý: 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

*Giá gói Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường của Xander được cập nhật phía cuối bài viết.

  • Địa chỉ:300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: (024)73.049.779 – 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)
  • Giờ làm việc:Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:00 – 15:30, Thứ Bảy: 06:00 – 10:00
  • Thời gian lấy mẫu: 06:00 – 20:30

Kết: Bệnh tiểu đường là căn bệnh nan y có nguy cơ tử vong cao cùng với bệnh ung thư và HIV. Tuy nhiên, nếu bệnh tiểu đường được phát hiện sớm sẽ ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm. Bệnh tiểu đường có nhiều phương pháp chữa khác nhau nhưng không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả cho người bệnh, người bệnh cần hiểu thật rõ về căn bệnh này thì việc chữa bệnh tiểu đường sẽ trở lên dễ dàng hơn, Việc chữa trị bệnh tiểu đường không khó nếu như được phát hiện kịp thời. Người điều trị tiểu đường cần phải làm theo đúng lời khuyên của bác sĩ để bệnh có thể tiến triển một cách tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu thật rõ về bệnh tiểu đường

Tags: bệnh tiểu đường, xét nghiệm, cafe,