Nguyên nhân gây sẩy thai phổ biến nhất là gì?

| Làm mẹ | Mang thai

    Để xác định chính xác nguyên nhân gây sẩy thai trong 3 tháng đầu bạn có thể tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân sảy thai, nhưng đa phần là không thể tìm ra lý do chính xác. Việc sảy thai thường phức tạp, và thường do một số yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng có rất nhiều lý do phổ biến dẫn đến việc sảy thai và trong đa số trường hợp, việc này nằm ngoài kiểm soát của các cặp vợ chồng.

    Loading...

    Nguyên nhân gây sẩy thai phổ biến nhất là gì?

    Đa phần các ca sảy thai đều xảy ra trong 3 tháng đầu. Vì vậy, chị em nào đang trong giai đoạn này nên tìm hiểu và lựa chọn những thực phẩm an thai, bổ sung dưỡng chất cần thiết để thai nhi khỏe mạnh trong bụng mẹ.

    nguyên nhân gây sẩy thai, sẩy thai, sinh non, mang thai 3 tháng đầu, dinh dưỡng khi mang thai+ Vấn đề nhau thai: Nhau thai là một cơ quan vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự sống còn của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Nhau thai đóng vai trò là nguồn thức ăn của thai nhi vì nó nối thai nhi với nguồn máu của người mẹ. Nếu nhau thai bất thường, thai nhi cũng phát triển không ổn định và dẫn đến sảy thai.

    + Bất thường về nhiễm sắc thể: Để quá trình mang thai diễn ra cần phải có 23 nhiễm sắc thể từ người cha và người mẹ. Một bào thai bình thường sẽ có tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Lượng nhiễm sắc thể nhiều hơn hoặc ít hơn đều dẫn đến sảy thai do thai nhi phát triển bất bình thường.

    + Nhiễm trùng: Khi người phụ nữ mang thai bị nhiễm các bệnh như: bệnh lây lan qua đường tình dục, sốt rét, rubella hoặc HIV không có nghĩa là họ chắc chắn sẽ bị sảy thai. Tuy nhiên, xác suất bị sảy thai ở các trường hợp này rất cao.

    + Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Hội chứng này thường gây vô sinh nhưng nếu phụ nữ có thai khi bị hội chứng này, tỷ lệ sảy thai rất cao. Lí do là vì buồng trứng của những người này thường lớn hơn so với bình thường dẫn đến sự mất cân bằng trong tử cung.

    Trong một số trường hợp, có thể tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân sảy thai, nhưng đa phần là không thể tìm ra lý do chính xác. Việc sảy thai thường phức tạp, và thường do một số yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng có rất nhiều lý do phổ biến dẫn đến việc sảy thai và trong đa số trường hợp, việc này nằm ngoài kiểm soát của các cặp vợ chồng.

    Những loại rau dễ gây sẩy thai trong 3 tháng đầu

    3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn các bà bầu cần phải có một chế độ ăn hợp lý và cân bằng để đảm bảo cho sự hình thành và phát triển tốt của thai nhi. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng tốt, có một số loại đối với đa số người bình thường là loại thực phẩm tốt nhưng đối với bà bầu lại tuyệt đối cần phải kiêng kỵ bởi thuộc tính của chúng có thể gây sảy thai. nguyên nhân gây sẩy thai, sẩy thai, sinh non, mang thai 3 tháng đầu, dinh dưỡng khi mang thaiSau đây là những rau quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ và hạn chế ăn trong quá trình mang thai mà Dichvuhay.vn muốn giới thiệu đến các bà bầu.

    + Rau sam: Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào. Rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

    + Ngải cứu: Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng tốt trong việc điều hoà tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng. Tuy ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp, thế nhưng nhiều người lầm tưởng ngải cứu là một vị thuốc an thai thì điều này không hoàn toàn đúng. Việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

    + Rau ngot: Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… Trong rau ngót có chứa vitamin K, một loại vitamin hiếm trong giới thực vật. Đồng thời trong rau ngót còn có một lượng đạm thực vật, sắt, mangan và vitamin A. Tuy nhiên trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”

    + Rau răm: Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai.

    Những loại quả dễ gây sây thai các mẹ cần tránh

    Rau quả là thực phẩm thiết yếu, giàu dưỡng chất, rất cần cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách chẳng những phản tác dụng mà còn gây hiểm họa không lường. Việc ăn uống khi “bầu bí” không cần quá kiêng khem tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần chú ý để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn. nguyên nhân gây sẩy thai, sẩy thai, sinh non, mang thai 3 tháng đầu, dinh dưỡng khi mang thaiNgay cả việc ăn rau quả trong thai kỳ cũng có những nguyên tắc riêng mà mẹ bầu nên lưu ý. Dưới đây là những loại rau quả được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn:

    + Quả dứa: Dứa là thực phẩm gây sảy thai khá nguy hiểm mà không phải ai cũng biết đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bởi nó chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, tạo ra chất gây sảy thai. Do đó, trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa, uống nước ép dứa nhé, sau đó bạn có thể ăn một lượng nhỏ vì dứa cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chứ không được ăn nhiều đâu đấy

    + Đu đủ xanh: Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến nhất, nguy hiểm nhất vì trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín tới chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Chính vì vậy, khi mang thai, để đảm bảo an toàn mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ đâu nhé, đặc biệt với đu đủ xanh tỷ lệ nguy hiểm càng tăng lên rất nhiều lần đấy

    + Nhãn, vải: Nhãn, vải là loại trái cây khá phổ biến được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng của nó. Tuy nhiên, đây lại cũng là những loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai bởi vì trong thời gian mang thai, bạn sẽ gặp phải hiện tượng “nóng trong người”, nếu ăn nhiều nhãn, vải là hai loại trái cây có tính nóng thì triệu chứng “nóng trong người” sẽ càng nguy hiểm hơn dẫn đến tình trạng động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có thể gây sảy thai

    + Táo mèo: Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … Tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

    + Khổ qua: Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm. Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không nên có mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

    + Ớt chuông: Theo các chuyên gia sức khỏe, ớt chuông cũng là loại quả thuộc nhóm thực phẩm có vị cay, đắng không tốt cho mẹ bầu. Thỉnh thoảng, ăn một bữa ớt chuông thì không sao nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho chị em.

    + Súp lơ: Súp lơ xanh với hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ bầu ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

    + Cải xoăn: Cải xoăn được cho là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai.

    nguyên nhân gây sẩy thai, sẩy thai, sinh non, mang thai 3 tháng đầu, dinh dưỡng khi mang thaiKết: Trong thời kỳ mang thai, ăn uống là cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai là rất cao, vì vậy phụ nữ mang thai nên chú ý. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra với em bé, các bà mẹ nên tránh ăn các loại rau củ quả trên đây. 50% trường hợp sẩy thai được cho là do vấn đề về nhiễm sắc thể. Với phụ nữ trên 35 tuổi và có chồng lớn tuổi hơn, tỷ lệ này càng tăng. 50% lý do còn lại không phải lúc nào cũng xác định được. Nếu người mẹ từng có bệnh, việc sẩy thai có thể liên quan đến căn bệnh đó. Các nguyên nhân phổ biến hơn đáng lo ngại và làm tăng nguy cơ sẩy thai như: lupus (ban đỏ), tiểu đường hoặc các rối loạn nội tiết, nhiễm trùng, các vấn đề nội tiết tố hoặc bất thường với tử cung. Đôi khi, một trứng bị hỏng được chẩn đoán ở đâu đó, vào những ngày đầu của việc thụ tinh, phôi và nhân không phân chia như bình thường. Sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ thường được cho là do vấn đề về phát triển của bào thai. Sẩy thai trong 3 tháng giữa thường là do người mẹ có bệnh gì đó. Yếu tố rủi ro cao nhất cho việc sẩy thai ở giai đoạn này là tuổi của người mẹ khi thụ thai. Về cơ bản, phụ nữ lớn tuổi hơn thì nguy cơ sẩy thai cao hơn.

    Tìm kiếm: nguyên nhân gây sẩy thai, sẩy thai, sinh non, mang thai 3 tháng đầu, dinh dưỡng khi mang thai, sẩy thai là gì, cách sẩy thai sớm và tự nhiên, sảy thai ra máu trong bao lâu, sảy thai mà không biết, sẩy thai nên ăn gì, sảy thai tự nhiên, sảy thai 1 tháng


    Loading...