Sỏi thận không đông cứng mà liên tục hòa tan và phát triển

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận, những viên sỏi thận được hình thành từng lớp từ các lớp lắng đọng canxi, rất giống các khoáng chất có trong tự nhiên.

Sỏi thận phản ánh về sức khỏe và chức năng của thận
Sỏi thận phản ánh về sức khỏe và chức năng của thận – (Ảnh: Flickr).

Các rạn san hô hay đá ở các suối nước nóng cũng hình thành theo cách tương tự. Một nghiên cứu mới chi tiết của các nhà khoa học ở Đại học Illinois, Mỹ, về sỏi thận cho thấy đây không phải là hóa thạch chết cứng. Chúng liên tục bị phá hủy và hình thành một lần nữa, đó là một hệ năng động.

Như vậy, sỏi thận bao gồm các lớp mỏng chất hữu cơ và tinh thể xen kẽ nhau. Ở một số nơi của viên sỏi thận, “chiếc bánh nhiều lớp” bị gián đoạn bởi các tinh thể bên trong nhô ra. Ở giai đoạn phát triển sớm nhất, các tinh thể canxi tạo thành một cục vón đông lớn, không ổn định về cơ cấu. Lớp vật liệu hữu cơ và các tinh thể khác mọc lên trên lõi này, tạo ra lớp vỏ bên ngoài.

Trong địa chất, thường là các lớp bên trong hình thành sau các lớp nằm trên bề mặt. Với sỏi thận, mọi thứ đều khác nhau – các lớp bên ngoài liên tục hòa tan và phát triển trở lại. Nếu các tinh thể bên trong cũng hòa tan thì các lớp lắng đọng canxi mới ngay lập tức bắt đầu xuất hiện trong khoang rỗng vừa hình thành.

Giáo sư vi sinh Bruce Fouke nhấn mạnh rằng, các nhà khoa học nhận thấy sỏi thận trải qua một quá trình phát triển và hòa tan năng động, phát triển và hòa tan xen kẽ nhau. Điều này có nghĩa là một ngày nào đó y học có thể can thiệp để hòa tan hoàn toàn các viên sỏi ngay trong thận của bệnh nhân.

Vị giáo sư nhận xét thêm rằng, thay vì là khối u tinh thể vô giá trị, sỏi thận là một bản ghi từng phút về sức khỏe và chức năng của thận của một người.

  • Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sỏi thận
  • Những điều cần biết về phương pháp tán sỏi thận qua da