Sữa chua cho bà bầu có tốt không? Nên ăn thế nào khoa học nhất?

| Làm mẹ | Mang thai | Món ngon

    Sữa chua cho bà bầu có tốt không? Nên ăn thế nào khoa học nhất? Theo em được biết thì sữa chua cho bà bầu không những bổ mà còn rất giàu canxi, mà canxi thì rất cần thiết cho bà bầu. Nó giúp hình thành xương, răng cho thai nhi và ngừa chứng loãng xương cho mẹ. Nếu mẹ không chịu bổ sung đầy đủ cho cơ thể thì canxi sẽ được rút từ mẹ để truyền sang cho con. Vì vậy, chỉ cần ăn 226 gam sữa chua thôi đã cung cấp được 30-40% canxi cơ thể cần mỗi ngày

    Loading...

    Sữa chua cho bà bầu có tốt không?

    Sữa chua là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ngày nay nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào, bổ sung các loại men tiêu hóa có lợi, giúp ổn định hệ tiêu hóa. Thành phần chính trong sữa chua là Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium có thể tạo thế cân bằng và bồi bổ vi khuẩn có lợi đang có trong cơ thể. Nguồn dinh dưỡng trong sữa chua là rất dồi dào và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

    Sữa chua cho bà bầu có tốt không? Nên ăn thế nào khoa học nhất?

    Những lợi ích khi bà bầu ăn sữa chua:

    • Cải thiện hệ tiêu hóa: sữa chua cho bà bầu cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Qua nghiên cứu người ta thấy các vi khuẩn sữa chua có khả năng sống trong ruột người và có lợi cho cơ thể. Không những thế, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày giúp phòng ngừa bệnh táo bón, trĩ hiệu quả.
    • Giảm cảm giác thèm ăn: Trong thời gian mang thai, nhiều mẹ bầu thường phải đối mặt với chứng thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh như dưa chua, đồ chiên rán, đồ cay… Lúc này mẹ có thể chọn sữa chua thay thế để vừa có cảm giác ngon miệng vừa cung cấp được những dưỡng chất có lợi vào cơ thể.
    • Bổ sung canxi: Canxi trong thai kỳ là vô cùng quan trọng giúp xương, răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu và sau sinh. Vì vậy mẹ hãy bổ sung đều đặn sữa chua mỗi ngày. Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của sữa chua.
    • Ngăn ngừa cao huyết áp: Một trong những lợi ích tuyệt vời của sữa chua với mẹ bầu nữa là ngăn ngừa chứng cao huyết áp thai kỳ. Trong thời gian mang thai, nguy cơ mắc cao huyết áp sẽ tăng cao và mẹ bầu chớ quên bổ sung sữa chua hàng ngày. Thực phẩm này cũng rất tốt cho hệ tim mạch, giảm mức độ cholesterol trong cơ thể.
    • Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua cũng giúp chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
    • Giải tỏa căng thẳng, lo âu: Căng thẳng và lo lắng là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Tác dụng tuyệt vời của sữa chua là sẽ giúp cảm xúc trong não bĩnh tĩnh lại, giảm bớt chứng lo lắng, phiền muộn.
    • Giúp da trắng hồng: Trong sữa chua có axit lactic có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, bảo vệ da. Các vi khuẩn lên men chua có trong sữa chua còn có thể tiết ra chất kháng sinh kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da như những sẹo do mụn nhọt, thương tích, tái tạo da mới, giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế hiện tượng lão hóa.
    • Kiểm soát trọng lượng: Trong 9 tháng mang thai, tăng cân là điều đương nhiên nhưng cuộc sống vật chất đầy đủ thường khiến các mẹ tăng cân quá nhiều, gây ra những biến chứng không mong đợi như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp. Khi mẹ ăn sữa chua đều đặn sẽ giúp ức chế hormone cortisol gây tăng cân mất kiểm soát, để chị em không bị tăng cân vượt chuẩn.

    Mẹ bầu thường được khuyên nên bổ sung đủ canxi để hỗ trợ tối đa sự phát triển của xương, răng và cơ bắp cho bé. Và thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung hàng ngày, chứa lượng canxi lớn nhất đó là sữa. Ngoài sữa tươi uống hàng ngày thì sữa chua không chỉ giúp mẹ bầu dễ tiêu thụ mà còn mang lại nhiều lợi ích nhất định. Ngoài lượng canxi và protein cao, sữa chua còn mang lại những vi khuẩn có lợi giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và phòng ngừa nhiều bệnh thường gặp khi mang thai như cao huyết áp, táo bón…

    Bà bầu ăn sữa chua lúc nào tốt nhất?

    Tìm hiểu sữa chua cho bà bầu trong suốt thời kỳ thai nghén 3

    Sau bữa ăn 

    • – Nên ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính từ 1 đến 2 tiếng. Lúc này độ PH trong dạ dày đã ổn định tạo điều kiện tốt cho các lợi khuẩn phát triển.
    • – Nếu bạn ăn sữa chua khi đói, các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt vì lúc này hàm lượng axit chứa trong dạ dày rất cao.
    • – Cũng không nên ăn sữa chua ngay khi vừa ăn xong, vì lúc này dạ dày đang phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn, sẽ không thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất trong sữa chua.

    Ăn lúc xế chiều: Sữa chua chứa hàm lượng vitamin cao sẽ hỗ trợ cơ thể hạn chế tối đa tác hại của các bức xạ gây nên.

    • – Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển ngoài trời hoặc sử dụng máy tính, điện thoại liên tục thì việc ăn sữa chua vào lúc xế chiều là việc vô cùng có lợi cho sức khỏe. Sữa chua chứa hàm lượng vitamin cao sẽ hỗ trợ cơ thể hạn chế tối đa tác hại của các bức xạ gây nên.
    • – Đặc biệt, chất Tyrosine có trong sữa chua có tác dụng phục hồi năng lượng nhanh chóng, giúp cơ thể bớt căng thẳng sau một ngày dài hoạt động.

    Ăn trước khi ngủ từ 1 đến 2 tiếng: Nhờ hàm lượng acid lactic có trong sữa chua giúp cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ canxi hơn.

    • – Hàm lượng acid lactic có trong sữa chua giúp cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ canxi hơn. Đặc biệt, vào khoảng thời gian trước khi ngủ, cơ thể đã được thư giãn và thoải mái, việc hấp thụ canxi sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
    • Vì vậy, ăn sữa chua trước khi ngủ từ 1 đến 2 tiếng là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.

    Những thời điểm mẹ bầu không nên ăn sữa chua

    – Khi đói: Dùng sữa chua vào lúc này giúp đẩy lùi cảm giác đói, tuy nhiên chúng lại không hề có lợi cho sức khỏe chút nào. Thói quen ăn sữa chua vào lúc bụng rỗng còn có thể khiến bà bầu bị tổn thương dạ dày và gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, lúc này lượng canxi trong sữa chua sẽ không thể được hấp thụ trọn vẹn, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

    – Ngay sau khi dùng bữa: Khi vừa ăn no, dạ dày cần thời gian để tiêu hóa bớt lượng thực phẩm vừa nạp vào cơ thể. Ăn sữa chua lúc này sẽ không phát huy được tác dụng mà còn khiến mẹ bầu gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Hơn nữa men tiêu hóa trong sữa chua sẽ làm mẹ nhanh đói, thai nhi cũng vì vậy mà trở nên đói méo trong bụng mẹ.

    – Ngay trước khi ngủ: Mẹ bầu ăn sữa chua ngay trước khi ngủ sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa, do vậy việc ăn sữa chua lúc này là vô ích. Thậm chí còn khiến thai nhi cảm thấy đói bụng hơn. Ngoài ra ăn vào thời điểm này còn có thể hủy hoại men răng của mẹ .

    Bạn nên hạn chế các loại sữa chua làm từ sữa nguyên kem vì chúng có chứa chất béo bão hòa không tốt nếu tiêu thụ nhiều, đặc biệt là khiến bạn lên cân nhiều hơn mức cần thiết và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Khi mua sữa chua, bạn nên tìm kiếm những loại có ghi chữ ít béo hoặc không béo trên nhãn. Lưu ý tương tự khi bạn chọn mua các sản phẩm khác từ sữa.

     

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận