Có thể bạn quan tâm:

 1. Cách nấu cháo lòng miền Nam đúng chuẩn bạn nên thử
 2. Cách nấu cháo Tôm cho bé ăn dặm đúng chuẩn các mẹ nên biết
 3. Cách nấu cơm tấm sườn bì chả kiểu Sài Gòn ngon nhất
 4. Honda Vision đen nhám 2023 giá bao nhiêu tại đại lý TP.HCM?
 5. Nên mua Honda Vision 2023 hay Yamaha Janus 2023?

Thai nhi quay đầu vào tuần thứ mấy của thai kỳ? Đối với các mẹ mang thai lần đầu, thông thường đến tuần thứ 35 bé sẽ quay đầu. Đối với các trường hợp mang thai lần 2, thời gian quay đầu của bé sẽ muộn hơn, khoảng tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ. Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định thai đã xoay đầu hay chưa khi mẹ rơi vào các tuần từ 32-33 trở đi.

Những giai đoạn thai nhi phát triển cũng như những tháng mẹ cảm nhận thai nhi trong bụng ngày một khôn lớn là điều cần được quan tâm để bé yêu có thể phát triển hoàn thiện nhất, đó cũng chính là lí do mẹ luôn muốn tìm hiểu về vấn đề làm sao để biết thai nhi đã quay đầu, Dường như tâm lý chung của các mẹ khi mang thai là muốn biết con mình hiện tại nhìn thế nào, phát triển đến đâu và có khỏe mạnh không. Vậy thì làm sao để biết thai nhi đã quay đầu?

Vì sao nên theo dõi sự phát triển của thai nhi?

Theo dõi quá trình hình thành và phát triển của thai nhi không chỉ mang đến cho mẹ những trải nghiệm đặc biệt mà còn là việc mẹ phải làm để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất. Việc theo dõi sự phát triển của thai nhi qua các tuần sẽ giúp mẹ phát hiện sớm nguy cơ dị tật hay các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Không chỉ theo dõi, ở nhà, mẹ còn cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, nhất là các mốc khám thai quan trọng tuyệt đối mẹ bầu không nên bỏ qua

thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiViệc theo dõi sự phát triển của thai nhi là việc làm rất cần thiết để theo dõi quá trình mang thai và kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn  của cả mẹ bầu và thai nhi. Từ đó có thể đưa ra những phương pháp xử lý kịp thời. Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, các mẹ nên chú ý tới lịch khám thai:

 • Khám thai lần đầu tiên: sau khi chậm kinh khoảng 3 tuần hoặc có những dấu hiệu lâm sàng, mẹ bầu cần đi khám, làm xét nghiệm máu và siêu âm 2D để được khẳng định có thai hay không, xác định sự phát triển của thai nhi.
 • Lần thứ 2: tuần thứ 11 – 12, siêu âm 4D để xác định trọng lượng của thai nhi, đo chỉ số khoảng sáng sau gáy nhằm phát hiện bé có mắc bệnh Down, bệnh tim bẩm sinh hay không.
 • Lần thứ 3: ở tuần 16 – 18, khám bình thường và siêu âm 2D để xác định sự phát triển của thai nhi.
 • Lần thứ 4: khám vào tuần 20 – 22 nhằm xác định giới tính thai nhi, kiểm tra hình thái thai nhi giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu có.
 • Lần thứ 5: khám thai tuần 26 – 28 xác định các chỉ số hình thái thai nhi để theo dõi sự phát triển, lúc này mẹ sẽ tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần 2, 3.
 • Lần khám thứ 6: vào tuần 32. Ở lần này, các mẹ sẽ tiêm mũi uốn ván lần 2 và tiến hành khám bình thường, siêu âm, theo dõi thai nhi, làm xét nghiệm máu và nước tiểu.
 • Lần khám thứ 7: tuần 36, mẹ sẽ khám thai dự báo cân nặng của thai nhi lúc sinh và theo dõi, đo tim thai, chuyển động thai, và chuẩn đoán ngày dự sinh. Từ tuần này mẹ bầu cần đi khám một tuần 1 lần cho tới khi bé chào đời.

Thai nhi quay đầu ở tuần thứ mấy?

Thai nhi khi hình thành trong bụng mẹ sẽ nằm ở tư thế đầu hướng lên trên, chân hướng xuống dưới. Khi cuộc “vượt cạn” sắp đến gần, hầu hết các thai nhi quay đầu ngược lại, chân hướng lên trên, đầu hướng xuống dưới để chui ra khỏi cơ thể mẹ dễ dàng hơn. Rất nhiều mẹ bầu hỏi rằng “thời điểm thai nhi quay đầu là khi nào?”. Dichvuhay.vn sẽ giải đáp cho các mẹ bầu câu hỏi trên cũng như những vấn đề xung quanh việc thai nhi quay đầu.thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiNếu là đứa con đầu lòng, bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35 của thai kỳ. Còn nếu là đứa thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn. Thông thường là tuần thứ 36 hay 37. Tuy nhiên đây là đa số trường hợp, ngược lại có nhiều bé quay đầu sớm hơn hay muộn hơn mốc thời gian này. Theo các chuyên gia sản khoa thì có khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

Một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5, việc này không có gì đáng lo ngại và hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến lúc sinh. Tuy nhiên, các mẹ bầu có bé quay đầu sớm thì nên tránh vận động nhiều nếu không bé có nguy cơ “tụt xuống” khu vực xương chậu nhanh hơn và dẫn đến việc sinh sớm.

Làm sao để biết thai nhi đã quay đầu?

Đối với các mẹ mang thai lần đầu, thông thường đến tuần thứ 35 bé sẽ quay đầu. Đối với các trường hợp mang thai lần 2, thời gian quay đầu của bé sẽ muộn hơn, khoảng tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ. Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định thai đã xoay đầu hay chưa khi mẹ rơi vào các tuần từ 32-33 trở đi. Ngoài ra mẹ cũng có thể đoán biết thai đã quay đầu hay chưa thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ có giống thông thường hay không hay có sự thay đổi về vị trí.

Trên đây đã mách mẹ cách làm sao để biết thai nhi đã quay đầu. Từng chuỗi ngày trôi qua để lại cho mẹ và bé nhiều kỉ niệm, là dấu mốc con yêu lớn lên từng chút một, để biết 9 tháng 10 ngày bé con trong bụng mẹ đã lớn lên như thế nào thì các mẹ hãy cảm nhận và đi khám thai định kỳ nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Kiến thức về ngôi thai thuận và ngôi thai ngược

Ngôi thai thuận là gì?

Ngôi thai thuận hay còn gọi là ngôi thai đầu là khi thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía bụng mẹ. Tư thế này sẽ giúp mẹ vượt qua cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn vì ở ngôi thuận, thai nhi sẽ tạo áp lực lên buồng tử cung, khiến buồng tử cung mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt trong quá trình sinh nở.

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ quay đầu xuống ngôi thuận. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ xoay đầu ở một thời điểm khác nhau. Nhưng thông thường, ngôi thai sẽ thuận khi mẹ bầu ở tuần thứ 35 của thai kỳ. Đối với những mẹ bầu mang thai lần 2, thời điểm này có thể muộn hơn, sẽ rơi vào khoảng tuần thai thứ 36, 37.

Trên thực tế, vẫn có khoảng 3% thai không quay đầu về đúng vị trí mà có thể ở tư thế mông quay về phía dưới tử cung (ngôi ngược) hoặc đầu đã chúc xuống dưới nhưng phần gáy lại nằm bên phía cột sống (ngôi sau) hay thai nằm ngang trong bụng (ngôi ngang). Những mẹ bầu rơi vào trường hợp này hầu như sẽ được khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Ngôi thai ngược là gì?

Ngôi thai ngược là tình trạng thai nhi ở tư thế mông quay xuống cổ tử cung, đầu xoay về hướng đáy tử cung. Theo một thống kê có khoảng 25% thai nhi ở ngôi ngược trong tuần thai thứ 32, tuy nhiên tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 3% ở 8 tuần tiếp theo. Có 3 loại ngôi thai ngược thường thấy:

 • + Ngôi mông đủ: Khi sinh phần mông của bé sẽ được sinh ra trước, bé ở tư thế đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế thường thấy nhất của ngôi thai ngược.
 • + Ngôi mông thiếu: Phần mông sinh ra trước, bé ở tư thế chân duỗi thẳng lên đầu.
 • + Ngôi ngược kiểu chân: Chân ra trước khi sinh do bé ở tư thế chân thấp hơn mông.

Thông thường, những mẹ bị ngôi thai ngược nếu ở tuần trước khi sinh thì có thể được bác sĩ gắn 1 đầu điện cực trên bụng mẹ ở vị trí mông bé và 1 điện cực cho mẹ để nhận biết được sự chuyển động của bé. Bên cạnh đó, một số bà bầu cũng chia sẻ rằng các bài tập thể dục sẽ giúp thai quay xuống đúng ngôi thai thuận. Tuy chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này nhưng mẹ bầu có thể tham khảo 2 bài tập sau: Bài tập 1: Mẹ bầu thực hiện quỳ bò 10 phút mỗi ngày. Bài tập 2: Mẹ bầu nằm thẳng lưng, vùng xương chậu nâng cao khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 phút.

Cách nhận biết ngôi thai thuận

Thông thường sẽ không có một dấu hiệu đặc trưng nào cho thấy thai trong bụng mẹ đã thuận hay chưa. Phương tốt nhất để kiểm tra là dựa trên hình ảnh siêu âm hoặc mẹ tự phán đoán bằng cách dùng tay. Để nhận biết được thai nhi đã quay đầu xuống chưa, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp phán đoán bằng tay. Khi thực hiện, mẹ bầu nên nằm xuống và nhờ chồng của mình làm theo các bước sau một cách nhẹ nhàng:

 • + Bước 1: Đặt hai tay vào vị trí đáy tử cung. Sau đó dùng cả hai bàn tay lần lượt đẩy nhẹ để nhận biết xem bộ phận nào của thai nhi ở đáy tử cung. Nếu có cảm giác cưng cứng thì là phần đầu thai nhi.
 • + Bước 2: Hay tay lần lượt đặt vào bên phải và bên trái của vùng bụng. Đầu tiên giữa tay phải cố định, tay trái nhẹ nhàng sờ nắn kiểm tra. Sau đó, đổi ngược lại, tay trái cố định, tay phải sờ nắn để xác định vùng lưng thai nhi ở bên nào.
 • + Bước 3: Đặt ngón tay cái và 4 ngón còn lại vào vị trí đầu ra của thai nhi để phán đoán đó là phần đầu hay phần mông. Nếu chưa nhận biết được thì hãy nhẹ nhàng xoay sang bên phải, bên trái để xác định xem đầu quay xuống chưa.
 • + Bước 4: Hai tay lần lượt đặt vào vị trí đầu ra của thai nhi xem đầu hay mông ra trước và độ tụt của thai nhi. Tham khảo thêm các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh.

Ngoài ra, siêu âm thai cũng là phương pháp giúp mẹ bầu nhận biết chính xác được thai nhi đã quay đầu xuống chưa nhờ vào hình ảnh. Vào tuần thai thứ 32, mẹ bầu nên đi siêu âm vì đây là dấu mốc quan trọng để kiểm tra các dị tật thai nhi. Tại đây bác sĩ cũng sẽ thông báo cho mẹ là thai nhi đã quay xuống ngôi thuận hay chưa. Nếu chưa, mẹ nên hẹn lịch khám thai vào tuần thứ 35, 36. Vì đây là thời điểm thai nhi thường trở về ngôi thuận. Đồng thời siêu âm vào lúc này cũng sẽ giúp mẹ đưa ra được biện pháp xử lý kịp thời khi thai nhi vẫn chưa chịu quay đầu. Mẹ không nên để tới gần sinh mới đi siêu âm. Bởi khi đó nếu ngôi thai chưa thuận, mẹ bầu có thể sẽ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.

Các bài tập giúp thai nhi quay đầu ngôi thai thuận

Trong trường hợp mẹ bầu có các kiểu ngôi thai như ngôi ngang hay ngôi mông thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn. Do đó, nếu mẹ bầu muốn sinh thường, việc siêu âm để xác định bé đã xoay đầu xuống dưới chưa là cần thiết. thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiTrong trường hợp bé có ngôi thai ngược, các y bác sĩ sẽ tư vấn hoặc tác động trực tiếp đến thai nhi để bé có thể nằm đúng vị trí thuận lợi cho mẹ trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, một số cách đơn giản dưới đây cũng là những phương pháp để mẹ giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thuận.

Giơ chân lên cao: Khi nằm, mẹ giơ chân lên cao khiến cơ thể dốc xuống sẽ làm thai nhi di chuyển đầu về hướng cao hơn, nên sẽ chuyển được ngôi thai. Mẹ bầu nên thực hiện tư thế này từ tuần thai thứ 30 và nên làm 3 lần mỗi ngày. Mẹ không nên tập vào những lúc mới ăn no để tránh tình trạng trào ngược dạ dày nhé.

Chống chân: Mẹ chống tay và chân trên sàn phẳng sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này cũng có tác dụng tương tự với động tác trên giúp bé đổi ngôi thuận. Mẹ nên tập động tác này từ tuần thai thứ 37 nhé!

Tập luyện với bóng: Lúc này, mẹ cần một trợ thủ là trái bóng loại chuyên dụng cho bà bầu. Xoay phần hông và mông với trái bóng hàng ngày sẽ giúp bé xoay chuyển dễ dàng hơn về vị trí sinh nở cần thiết.

Bài tập với đầu gối – ngực: Với bài tập này, mẹ bầu nên thực hành từ tuần thai 30 đến 37. Khi thực hiện bài tập này mẹ cần đứng thẳng lưng, rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Nên thực hiện các động tác một cách chậm rãi, mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần thực hiện khoảng 5 phút sẽ có ích giúp thai nhi nhào lộn và quay về đúng vị trí cần thiết.

Nằm trên đầu gối: Với động tác này ban đầu mẹ sẽ ngồi quỳ, sau đó trườn người lên phía trước chống tay giữ cơ thể để không ép bụng vào gối. Thực hiện mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần chừng 5 phút động tác này sẽ giúp kích thích cho bé quay đầu. Mẹ nên tập động tác này nhẹ nhàng và cẩn thận, và nên tập làm trong tuần thai thứ 30 đến 37 nhé!

Bơi lội: Bơi lội không chỉ tốt cho sức khỏe bà bầu mà trong những tháng cuối thai kỳ nó còn giúp cho em bé xoay đầu đúng hướng. Bà bầu đi bơi trong suốt cả thai kỳ hoặc bắt đầu từ tuần thứ 30 đều được. Bơi lội còn giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, thư giãn và giảm hẳn các triệu chứng đau đớn cơ bắp trong thai kỳ.

Phương pháp nóng – lạnh: Đây là một phương pháp rất đơn giản. Mẹ chỉ cần dùng khăn thấm nước lạnh để lau nhẹ bụng, sau đó lại lau nhẹ bụng với khăn ấm. Sự tác động bằng nhiệt độ cũng kích thích bé di chuyển về vị trí ngôi thuận.

thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiCho con nghe nhạc và thường xuyên nói chuyện với con: Chắc hẳn các mẹ bầu thắc mắc rằng cho bé nghe nhạc thì liên quan gì đến việc xoay ngôi thai. Nhưng mẹ có biết rằng, vào tuần thứ 35, 36, thính giác của thai nhi đã rất phát triển, bé đã có thể nghe những âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ. Do đó, mẹ hãy để loa nghe nhạc ở phía bụng dưới và trò chuyện với bé hàng ngày, bé sẽ có xu hướng di chuyển đến gần vị trí có âm thanh hơn, và từ đó sẽ giúp bé dễ dàng quay đầu sang ngôi thuận hơn.

Giai đoạn thai nhi quay đầu nên và không nên ăn gì?

Tuần thai thứ 36, ở tuần này bé đã được coi là đủ tháng. Bé lúc này có thể đạt từ 2,8 đến 3kg. Bé vẫn tiếp tục phát triển trong bụng mẹ, nhưng nếu sinh lúc này bé đã khoẻ mạnh và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài. Vì thế, mẹ đừng lo lắng đến việc sinh non khiến con thiếu cân, yếu ớt nhé. Hãy tiếp tục thực đơn hợp lý của mình và đừng quên uống thêm sữa dành cho bà bầu.thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiMang thai tuần 36, mẹ vẫn phải uống và bổ sung vitamin mỗi ngày để giúp bé tăng trưởng nhé. Nếu có kế hoạch nuôi bé bằng sữa mẹ, thì bác sĩ sẽ khuyên bạn bổ sung vitamin đến lúc cai sữa bé thì dừng. Thời điểm này, canxi rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Do đó, mẹ nhất thiết phải bổ sung đầy đủ lượng canxi cung cấp cho cơ thể. Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá, trứng, sữa. Mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung chất xơ cho mẹ và bé cũng cần quan tâm đặc biệt ở thời điểm này. Mẹ nên ăn thêm nhiều loại rau có màu xanh đậm, thực phẩm chứa nhiều vitamin C, giàu vitamin A (khoai lang, cà rốt…). Một điều quan trọng nữa là mẹ đừng quên uống thật nhiều nước trong ngày nhé. Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu khuyên mẹ bầu nên uống 2, 3 lít một ngày, tức là 11-12 lần uống 200ml. Số lượng này bao gồm cả sữa, súp, nước ép trái cây, nước bí, và nước. Nên nhớ uống nhiều hơn lúc thời tiết nóng hoặc sau khi hoạt động thể chất mẹ nhé.thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiMẹ cũng nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu sắt để duy trì lượng máu đủ để sinh con và để tích chữ lượng sắt cho thai nhi. Trên 25% số cân nặng của mẹ hiện nay có thể là do sự giữ nước thai kỳ. Và mẹ chỉ nên dùng ít muối trong bữa ăn vì muối khiến thận giữ nước nhiều hơn và làm cho mẹ buồn tiểu hơn, phù chân, tay nhiều hơn, thậm chí dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp.

Nếu mẹ cảm thấy “buồn mồm” thì mẹ nên nhấm nháp trái cây khô, chuối…, nó sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Mẹ cần ăn nhiều thức ăn thanh đạm, dùng dầu thực vật để chế biến món ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.

Lưu ý dinh dưỡng ở tuần thai thứ 36: Mẹ nên tự giác giảm bớt hoặc bỏ cà phê và rượu, bởi sức khỏe của bé phụ thuộc hoàn toàn vào những gì mẹ nạp vào cơ thể. Mẹ cũng cần đảm bảo rằng lựa chọn được những thực phẩm tươi, sạch nhằm tăng cường dinh dưỡng để chuẩn bị “lâm bồn” nhé.

 

Tags: thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thai