Vì sao nên theo dõi sự phát triển của thai nhi? Tuần thai nào quan trọng nhất?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Phụ nữ mang thai bị tê tay chân nên và không nên làm gì?
  2. Thai nhi quay đầu vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Vì sao nên theo dõi sự phát triển của thai nhi? Thai nhi khi hình thành trong bụng mẹ sẽ nằm ở tư thế đầu hướng lên trên, chân hướng xuống dưới. Khi cuộc “vượt cạn” sắp đến gần, hầu hết các thai nhi quay đầu ngược lại, chân hướng lên trên, đầu hướng xuống dưới để chui ra khỏi cơ thể mẹ dễ dàng hơn. Rất nhiều mẹ bầu hỏi rằng “Tuần thai nào quan trọng nhất? ”.

Vì sao nên theo dõi sự phát triển của thai nhi?

Theo dõi quá trình hình thành và phát triển của thai nhi không chỉ mang đến cho mẹ những trải nghiệm đặc biệt mà còn là việc mẹ phải làm để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất. Việc theo dõi sự phát triển của thai nhi qua các tuần sẽ giúp mẹ phát hiện sớm nguy cơ dị tật hay các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Không chỉ theo dõi, ở nhà, mẹ còn cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, nhất là các mốc khám thai quan trọng tuyệt đối mẹ bầu không nên bỏ qua

thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiViệc theo dõi sự phát triển của thai nhi là việc làm rất cần thiết để theo dõi quá trình mang thai và kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn  của cả mẹ bầu và thai nhi. Từ đó có thể đưa ra những phương pháp xử lý kịp thời. Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, các mẹ nên chú ý tới lịch khám thai:

Tuần thai nào quan trọng nhất?

Ngày nay, việc siêu âm thai với các mẹ vô cùng đơn giản vì xã hội hiện đại nên máy móc trong ngày y tế cũng phổ biến và hiện đại hơn. Hầu hết chị em bầu bí đều lên lịch đi khám thai theo từng tháng, thậm chí từng tuần. thai nhi, khám thai, siêu âm thai, mang thai tuần 36, lịch khám thai, dinh dưỡng khi mang thaiTuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, mẹ bầu không cần siêu âm quá nhiều mà cần chọn đúng thời điểm để bác sĩ dễ dàng xác định xem em bé có phát triển bình thường hay không. Dưới đây là 3 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu chớ bỏ qua:

+ 11-14 tuần: Đo độ mờ da gáy. Đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi… Ngoài siêu âm, trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

+ 22-23 tuần: Kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có. Ở thời điểm này, nếu máy móc tốt, bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm thì có thể quan sát được gần như tất cả những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

+ 31-32 tuần: Kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có. Đây là lần siêu âm “chốt” trước sinh đồng thời có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số bất thường của cấu trúc của não như giãn não thất… Ngoài ra, siêu âm giai đoạn này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ. Ở lần siêu âm này, dù có phát hiện dị tật không thể sửa chữa thì cũng không thể đình chỉ thai nữa vì thai đẻ ra đã có khả năng sống, nhưng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh: chọn nơi sinh, phương pháp sinh, cũng như chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ sau đó.

Thai nhi quay đầu ở tuần thứ mấy?

Đối với các mẹ mang thai lần đầu, thông thường đến tuần thứ 35 bé sẽ quay đầu. Đối với các trường hợp mang thai lần 2, thời gian quay đầu của bé sẽ muộn hơn, khoảng tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ. Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định thai đã xoay đầu hay chưa khi mẹ rơi vào các tuần từ 32-33 trở đi. Ngoài ra mẹ cũng có thể đoán biết thai đã quay đầu hay chưa thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ có giống thông thường hay không hay có sự thay đổi về vị trí.

Trên đây đã mách mẹ cách làm sao để biết thai nhi đã quay đầu. Từng chuỗi ngày trôi qua để lại cho mẹ và bé nhiều kỉ niệm, là dấu mốc con yêu lớn lên từng chút một, để biết 9 tháng 10 ngày bé con trong bụng mẹ đã lớn lên như thế nào thì các mẹ hãy cảm nhận và đi khám thai định kỳ nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Tags: thai nhi, lịch khám thai, kiến thức mang thai, khám thai

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận