publish 26/07/2018 10:44

Cách làm món tôm chiên xù trong mâm cỗ đám cưới truyền thống của người Việt

Cách làm món tôm chiên xù trong mâm cỗ đám cưới truyền thống của người Việt: Trong thực đơn mâm cỗ của người dân Việt Nam, ngoài những món như thịt gà, thịt bò, xôi thì tôm chiên là món được rất nhiều người lựa chọn để đãi khách. Vậy cách làm thế nào để chế biến món tôm chiên xù tại nhà được ngon và giòn và thẳng đẹp như ngoài nhà hàng? Hãy cùng chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Loading...

Cách làm món tôm chiên xù trong mâm cỗ đám cưới truyền thống của người Việt

Trong thực đơn mâm cỗ của người dân Việt Nam, ngoài những món như thịt gà, thịt bò, xôi thì tôm chiên là món được rất nhiều người lựa chọn để đãi khách. Vậy cách làm thế nào để chế biến món tôm chiên xù tại nhà được ngon và giòn và thẳng đẹp như ngoài nhà hàng?Tôm chiên giòn luôn nằm trong top các món ăn khiên mình “mê mẩn” Thích nhất lớp vỏ bọc tôm từ bột mỳ giòn rụm, béo ngậy quyện cùng hương vị ngọt ngào của những “bé” tôm, thêm nữa món ăn này làm rất dễ. Thời gian và nguyên liệu chế biến rất đơn giản nhưng lại làm nên 1 món ăn khá “sang chảnh”, dùng trong các bữa tiệc cũng rất hợp các nàng ạ. Công thức làm món tôm chiên để lâu vẫn giòn mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé, đảm bảo các nàng chế biến thành công và ngon miệng ngay từ lần thử đầu tiên ấy, còn chần chừ gì nữa nhỉ.

Loading...
  • + 400 gram tôm to
  • + 300 gram bột mỳ đa dụng
  • + 1 thìa bột nở
  • + 1 thìa con muối
  • + 1-2 quả trứng.

Cách chiên tôm xù đám cưới: Với món tôm chiên giòn, các nàng rất linh hoạt trong việc chọn tôm nhé, có thể chọn bất cứ loại tôm nào miễn là tôm tươi và ngon và to to 1 chút, thích nhất là mua tôm vẫn còn bơi trong chậu để đảm bảo nguồn nguyên liệu được tươi ngon.

  • + Bước 1: Tôm mua về các nàng đem rửa sạch, bóc vỏ, dùng chiếc tăm nhỏ khều chỉ đen ở phần sống lưng và bụng của tôm cho sạch hơn. Đặt tôm trên giấy thấm dầu hoặc lau khô tôm (mục đích là để tôm sẽ quyện bột hơn và khi chiên sẽ không bị bắn mỡ)
  • + Bước 2: Trộn 300 gram bột mỳ đa dụng với 1 thìa con muối và 1 thìa bột nở, đảo thật đều cho các loại bột và muối được hòa tan và đều nhau và để riêng. Trứng đập ra bát, đánh tan.
  • + Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng hoặc 1 cái nồi nhỏ (nồi nhỏ sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn nồi to), cho dầu vào lượng dầu tương đối nhiều để món chiên được vàng ruộm và bắt mắt nhé. Đợi dầu sôi thì chúng mình đem thả từng con tôm đã được lăn qua bột mỳ trứng, sau đó cho vào chảo dầu đang sôi. Khi cho toàn bộ số tôm vào rồi, các nàng vặn nhỏ lửa để lớp bột chiên bên ngoài không bị cháy.
  • + Bước 4: Trong quá trình chiên, các nàng nhớ lật tôm nhẹ nhàng để lớp bột vao ngoài tôm sẽ không bị rơi ra nhé. Chiên đến khi tôm vàng ruộm 2 mặt, lớp vỏ ngoài giòn rụm là món tôm đã hoàn thành rùi. Bây giờ, các nàng chỉ việc vớt tôm ra (với những nàng sợ món tôm chiên giòn nhiều dầu ăn có thể cho tôm đã chiên lăn qua giấy thấm dầu cho trôi bớt dầu mỡ nhé).

Món tôm chiên giòn nóng hổi, giòn rụm đã hoàn thành rùi đây, thật tuyệt phải không nào. Món ăn thơm ngon này sẽ khiến cả nhà, đặc biệt là các bé sẽ thích mê ấy. Chỉ 1 chút biến tấu sẽ khiến món tôm thường ngày hấp dẫn hơn rất nhìu, món này đặc biệt phải dùng nóng mới đảm bảo độ ngon giòn nhé. Vì vậy, các nàng căn chỉnh thời gian cho hợp lý để đảm bảo món ăn này trong bữa ăn gia đình được nóng hôi hổi là tuyệt nhất.

Cách chiên tôm như thế nào để tôm được thẳng đẹp giòn lâu?

Trong một mâm cỗ tiệc đám cưới thịnh soạn bên cạnh đĩa thịt gà trang trí tỉ mẩn ta còn bắt gặp đĩa tôm chiên sắp xếp rất đẹp mắt. Vậy cách chiên tôm như thế nào để đạt yêu cầu về cả thẩm mĩ và chất lượng. Chiên tôm không chỉ có một cách duy nhất mà có vô số công thức khác nhau từ chiên bột xù, chiên giòn hay là chiên chao dầu. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chiên tôm đơn giản và phổ biến nhất ở các nhà hàng mà bạn có thể áp dụng chế biến tại nhà cho gia đình thưởng thức.Với công thức mà chúng tôi chia sẻ sau đây thành quả mà bạn đạt được sẽ là những con tôm chiên thẳng tắp có vỏ màu đỏ au rất đẹp mắt cùng với mùi sả thơm lừng quyện vào từng thớ thịt. Còn chần chừ gì nữa, hãy cho ngay món tôm chiên sả này vào danh sách thực đơn trong các bữa tiệc hoặc các bữa ăn của gia đình bạn đi nào. Để thực hiện chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu làm món tôm chiên sả:

  • + Tôm sú còn tươi nhất, cố gắng tránh dùng tôm đông lạnh. Như vậy mùi vị và sắc của tôm sẽ ngon hơn.
  • + Vài củ sả
  • + Dầu mè
  • + Dầu ăn
  • + Gia vị: muối
  • + Rau xà lách, cà chua

Các bước thực hiện cách chiên tôm thẳng đẹp giòn lâu:

  • + Bước 1: Để tôm chiên tẩm bột được thẳng đẹp, trước lúc tẩm bột hãy dùng mủi dao cắt phía bụng tôm 2-3 lằn nhỏ, sau đó tẩm bột chiên thì sẽ thẳng hơn. Hồi trước có làm nhà hàng mấy tháng, mình cũng đã làm như thế. Ai có cách gì hay hơn mình cũng rất muốn biết.
  • + Bước 2: Đối với sả: bạn nên cắt bỏ bớt phần lá già bên ngoài cùng phần gốc cứng. Rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt sả thành từng khúc ngắn khoảng bằng ngón tay trỏ. Sau đó dùng chày đập dập, tác dụng là để sả tiết hết tinh dầu, tạo độ thơm cho món ăn.
  • + Bước 3: Đối với tôm sau khi thực hiện như bước 1, đem tôm vừa mua về thì thả vào chậu lớn. Tôm sau khi đã được rửa sạch thì dùng kéo nhọn, rạch một đường ở lưng tôm để rút bỏ phần đen dài. Sau đó loại bỏ chất bẩn ở ngay phần đầu tôm. Chú ý nhẹ tay để tránh cho chỗ vỏ ở đầu không bị bung ra.
  • + Bước 4: Ướp tôm sú đã làm sạch với một chút bột canh, phần sả đã đập dập cùng với một thìa dầu mè. Dầu mè dùng để ướp tôm sẽ có tác dụng cho thịt tôm lúc chiên sẽ ngậy và giòn hơn. Dùng đũa đảo đều để gia vị được ngấm với tôm. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • + Bước 5: Đặt chảo lên bếp. Đổ một nửa chảo là dầu ăn để chiên tôm ngon hơn. Khi dầu ăn đã nóng thì thả tôm vào chiên cùng, nhớ cho thêm sả để dậy mùi thơm nhé. Chiên tôm chú ý lật đều các mặt, tôm chiên vàng giòn tất cả các mặt, nên chiên chín tới, nếu quá lâu tôm sẽ bị tóp và khô.Nhớ là sả chỉ đập dập không trong quá trình chiên sả sẽ bị cháy cũng ảnh hưởng đến mùi vị của tôm.
  • + Bước 6: Sau khi chiên, vớt tôm ra bằng muôi lỗ . Tôm chiên đặt vào giấy thấm dầu để giảm đi sự béo và ngấy. Trên đĩa sắp sẵn lá xà lách cùng hoa hồng cà chua, xếp tôm theo hướng đối đầu vào trong, chú ý sô người ăn và số lượng tôm bạn mua để bày biện sao cho đĩa tôm đẹp nhất.

Ngoài ra bạn có thể làm món tôm chiên tẩm bột. Tôm mua về bạn cũng rửa sạch,dùng kéo cắt bỏ hết phần râu và chân. Dùng kéo sắc lách theo đường vỏ lưng rồi lột bỏ lớp vỏ cúng bên ngoài, rút bỏ chỉ đen ở phần lưng, giữ lại phần đuôi để cho đẹp mắt. Xem thêm cách ăn tôm tít

Bật mí cách lựa chọn và nhận biết tôm tươi ngon nhất

Tôm là thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn gia đình. Tùy vào mục đích chế biến cũng như nhu cầu mà bạn lựa chọn tôm tươi hoặc tôm khô cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên việc nhận biết tôm như nào có chất lượng ngon là điều không hề đơn giản và khiến khá nhiều chị em lăn tăn. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng theo chân những người đầu bếp để xem cách chọn tôm ngon của họ dựa trên những trên những mẹo và tiêu chí nào nhé.

  • + Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm: Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài. Khớp trên lớp vỏ và thịt tôm rộng chứng tỏ tôm kém tươi.
  • + Hình dáng của tôm: Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
  • + Không mua những con tôm chảy nhớt: Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
  • + Chân tôm: Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc.
  • + Cách chọn tôm sú: Trước hết tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
  • + Cách chọn tôm hùm: Tôm hùm khỏe ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
  • + Cách chọn tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Chọn tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.
  • + Cách chọn tôm biển (tôm he): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

Tags: cách làm tôm chiên bột giòn lâu, tôm chiên xù làm như thế nào, cách làm tôm chiên xù cả vỏ, cách làm tôm chiên cốm, cách chiên tôm đám cưới, tôm chiên bột mì, cách chiên tôm giòn lâu, cách chiên tôm thẳng



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ