publish 28/08/2018 08:38

Tự làm món tôm sú sốt me chuẩn ngon như đầu bếp nhà hàng Hải Sản

Tự làm món tôm sú sốt me chuẩn ngon như đầu bếp nhà hàng Hải Sản: Món tôm sú sốt me hay nhiều vùng miền còn gọi là tôm sú rang me, đây là món ăn rất đưa cơm, dễ ăn lại rất dễ ghiền. Vị ngọt tự nhiên của tôm hết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của me, thêm chút mặn mặn của nước mắm thì ngon thôi rồi. Để nắm được bí quyết làm món mặn ngon này, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Loading...

Tôm sú có thể chế biến được thành rất nhiều món như tôm sú chiên bơ tỏi, tôm sú nướng muối ớt, tôm sú rang muối. Tuy nhiên, hôm nay chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món tôm sú sốt me đậm đà trôi cơm ngày mưa gió qua phần trình bày trong bài viết dưới đây.

Loading...

Chuẩn bị nguyên liệu làm món tôm sú sốt me

Món tôm sú sốt me hay nhiều vùng miền còn gọi là tôm sú rang me, đây là món ăn rất đưa cơm, dễ ăn lại rất dễ ghiền. Vị ngọt tự nhiên của tôm hết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của me, thêm chút mặn mặn của nước mắm thì ngon thôi rồi. Để món ăn mặn này được ngon nhất thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Cụ thể để tiến hành làm món tôm sốt me này, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • + Tôm sú: 400
  • + Me chín đã tách vỏ: 150g.
  • + Ớt sừng: 3 trái.
  • + Rau răm, rau mùi: 100g, mỗi loại 50g.
  • + Hành khô, tỏi: 100g, phần tỏi nhiều hơn nhé.
  • + Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
  • + Dưa leo: 1 trái.
  • + Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt bột, tiêu bột.

Sơ chế các nguyên liệu của món tôm sú sốt me

Hãy lưu ý rằng bạn phải chọn loại còn tươi sống, con đều nhau, đầu tôm không có màu đen, màu sắc vỏ tôm sáng, nhấn nhẹ vào mình tôm có độ đàn hồi nhé, có như thế cách làm tôm sốt me chua ngọt mới thơm ngon đúng chuẩn đấy. Sau đó hãy tiến hành sơ chế các nguyên liệu như sau:

  • + Sơ chế tôm sú: Rửa sạch, cắt hết phần râu tôm, ướp tôm với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt cho tôm thấm gia vị, giúp món tôm sốt me chua ngọt thơm ngon đậm đà hơn.
  • + Làm nước sốt me ướp tôm: Cho vào nồi đun với 2 bát nước, vặn lửa nhỏ để me tan hết, để nguội, dùng tay bóp thật kỹ, tách hạt, đổ ra bát, thêm vào bát nước me 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt để nước sốt me có độ chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn, khuấy tan đều.Trong cách làm tôm sốt me chua ngọt ngon nhất tại nhà thì phần nước sốt rất quan trọng nên bạn phải thật chú ý nhé.
  • + Rau răm, rau mùi: Nhặt vừa rửa sạch, để ráo, thái mịn 1 nửa, 1 nửa để nguyên.
  • + Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa vừa để trang trí vừa dùng để ăn kèm tôm sốt me nhé.
  • + Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
  • + Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
  • + Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.

Cách làm món tôm sú sốt me chuẩn vị đầu bếp nhà hàng

Món tôm sốt me hấp dẫn, màu sắc nổi bật, dậy mùi thơm, có vị chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn, nước sốt me sền sệt, bao quanh từng con tôm rất bắt mắt, thịt tôm săn chắc, tươi ngon thấm đều gia vị hòa quyện với vị ngon của nước sốt me làm nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn này. Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ thì các bạn thực hiện Theo các bước như sau:tôm sốt me, tôm hùm sốt me, tôm sốt me kiểu thái, nước sốt me, tôm sú, tôm hùm, tôm tít

  • + Bước 1: Các bạn phi thơm 3 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột là cách làm tôm sốt me chua ngọt có màu sắc hấp dẫn, cho tôm và gừng thái chỉ vào đảo, xóc đều khoảng 5 phút để tôm chín, thịt săn.
  • + Bước 2: Cho bát nước me đã nêm gia vị vào, vặn lửa nhỏ vừa, đảo nhẹ liên tục đến khi thấy nước me có độ sền sệt nhất định bao quanh từng con tôm là được nhé, nêm nếm lại gia vị sao cho có độ chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn, cho ½ ớt thái lát, ½ thìa tiêu bột và phần rau răm, rau mùi thái nhỏ vào, đảo thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp.
  • + Bước 3: Bày món tôm sốt me chua ngọt ra đĩa có sẵn dưa leo, trang trí lên bên trên và xung quanh phần rau răm, rau mùi và ớt thái lát còn lại là bạn đã hoàn thành món ăn vô cùng hấp dẫn này rồi đấy.

Xem thêm một vài cách chế biến tôm sú

Tôm sú là loài có kích thước lớn nhất trong họ Tôm he, từ lâu tôm sú được ưa chuộng bởi thớ thịt dày vừa, không quá to, không quá nhỏ mà vị vẫn thơm ngon. Đặc biệt, trong những dịp Lễ, hoặc đám cưới, đây trở thành món ăn đặc sả. Tôm Sú nguyên con có các size 30, 25, 20, 15. Dưới đây là một vài món tôm sú mà các bạn nên biết.

  • + Cách làm món tôm sú hấp: Là món ăn phổ biến và dễ làm nhất. Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, tôm sú to sẽ phù hợp hơn cho các bé bởi độ ngọt, độ chắc, độ thơm của tôm. Để có một đĩa tôm sú hấp, bạn chỉ cần chuẩn bị ít xả, và chén nhỏ bia sau đó đun nhỏ vừa lửa cho đến khi tôm chin tới. Tôm hấp chấm với tương ớt, tương cà chua hoặc muối chanh pha đường.
  • + Cách làm món tôm sú chiên bột: Tôm sú bóc vỏ. Pha bột bột chiên với lượng nước vừa đủ, thêm một hoặc hai lòng đỏ trứng gà tùy theo lượng tôm chiên. Nhúng ngập tôm vào hỗn hợp bột đã pha chế, rồi cho vào chảo dầu nóng đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Tôm chiên bột chấm với tương ớt hoặc tương cà chua.
  • + Cách làm món tôm sú rang: Món tôm rang là món ăn dễ làm, tuy nhiên nếu bạn cho thêm một chút đường khi rang, sau đó cho dầu ăn vào đảo đều đến khi tôm giòn vỏ thì bắc ra. Tôm ăn rất ngon mà không bị khô thịt.
  • + Cách làm món tôm sú chiên bơ tỏi: Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo để nóng già, Cho bơ vào đảo cho tan bơ. Tiếp theo cho tỏi vào phi vàng, dậy mùi. Cho tôm đã bóc nõn, ít hạt tiêu, ít bột canh vào đảo đều tay. Cho nước cốt chanh (có thể bỏ qua bước này nếu gia đình nào không thích vị chua). Cho hành lá vào đảo đều và bầy ra đĩa.
  • + Cách làm món tôm sú sốt chua cay: Tôm bóc nõn, cho thêm một chút gia vị gồm bột canh, tương ớt chua ngọt, đường, đun nhỏ lửa cho gia vị tan đều và ngấm vào tôm. Khi tôm gần khô, cho một chút dầu ăn và tỏi băm nhỏ vào đảo đều cho dậy mùi sau đó bắc ra bếp. Cho tôm ra đĩa và trang trí ít hành lá, rau mùi cho đẹp mắt.
  • + Cách làm tôm cháy tỏi: Tôm rửa sạch bóc vỏ chừa lại phần đầu và đuôi. Khía lưng rút bỏ chỉ đen, ướp với chút gia vị, đường và dầu hào để khoảng 20-30 phút. Tỏi khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ (nhiều tỏi). Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun thật nóng rồi cho tôm vào chiên vàng xong gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Gạn bớt phần dầu ăn vừa chiên tôm để lại lượng vừa phải, cho tỏi vào phi thơm vàng.

Tags: tôm sốt me, tôm hùm sốt me, tôm sốt me kiểu thái, nước sốt me, tôm sú, tôm hùm, tôm tít



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ