Nên và không nên làm gì khi trẻ bị ọc sữa và nôn trớ?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tên ở nhà cho con trai sinh được yêu thích nhất tháng 11 2020
  2. Sinh con năm 2021 tháng nào tốt và thuận lợi nhất cho bé?
  3. Mách bạn Cách đặt tên ở nhà cho con năm 2020 2021 dành cho bé trai và bé gái cực hay
  4. Cách đặt tên con trai 2020 2021 theo bản mệnh thổ hợp tuổi và hợp phong thuỷ
  5. Cách đặt tên cho con 2020 2021 theo phong thuỷ hợp tuổi bố mẹ

Nên và không nên làm gì khi trẻ bị ọc sữa và nôn trớ? Nôn trớ là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng nếu bé bị nôn trớ liên tục như vậy thì bạn nên đưa bé tới gặp Bác Sĩ. Bé của bạn cần được Bác Sĩ thăm khám trực tiếp để biết được chính xác tình trạng sức khỏe của bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phụ tình trạng nôn  trớ của bé theo những hướng dẫn sau:Bạn nên cho bú bên trái trước (vì bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược ra ngoài.

Nên và không nên làm gì khi trẻ bị ọc sữa và nôn trớ?

Nếu em bé khỏe mạnh trước khi nôn thì mẹ cũng không phải quá lo khi xuất hiện máu hoặc mật trong chất nôn. Triệu chứng này có thể xảy ra khi lực trào ngược gây ra những vết xước nhỏ xíu trong mạch máu dọc ống dẫn thức ăn của bé. Nếu bé nuốt máu từ một trong những vết xước nói trên sẽ gây ra bãi nôn có xen lẫn màu đỏ. Tuy nhiên, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu bé tiếp tục xuất hiện máu trong khi nôn hoặc nếu lượng máu, hoặc mật xanh ngày càng nhiều. trẻ bị nôn trớ, chăm sóc bé, trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho béTốt nhất, mẹ nên mang theo một mẫu nôn của con đi kèm, phòng trường hợp bác sĩ cần làm xét nghiệm…. Các bà mẹ nên phân biệt giữa nôn và trớ sữa ở trẻ sơ sinh, vì nôn thường là khi lượng sữa trào ra nhiều chứ không chỉ là một ít như khi bé trớ. Mặc dù nôn mửa có thể khiến bé sợ hãi và khóc ầm lên, nhưng sự thật không phải tất cả các cơn nôn của bé đều đáng lo ngại.

Tất cả mọi tác động từ say xe, khó tiêu, ăn quá nhiều,… đều có thể khiến bé bị nôn. Ngay cả một cơn khóc kéo dài hay một cơn ho cũng gây ra phản xạ này. Vì vậy, mẹ sẽ gặp tình huống nôn mửa của con khá nhiều lần trong vài năm đầu đời của bé. Miễn là mẹ thấy bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân bình thường thì không cần phải lo lắng hay bất kỳ một điều trị đặc biệt nào, trừ việc cho bé uống nhiều nước để đảm bảo đủ nước cho cơ thể.

Trẻ hay bị nôn trớ và ọc sữa có nguy hiểm không?

Trong vài tháng đầu đời, nôn mửa có thể gây ra bởi vấn đề ăn uống, ví dụ như mẹ cho bé bú quá nhiều. Sau vài tháng, những cơn nôn mửa đột ngột có thể do nhiễm trùng đường ruột hay viêm dạ dày. Đây là những bệnh thường kèm theo tiêu chảy. Ngoài ra, các bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng tai cũng có thể gây nôn mửa ở trẻ. Tuy nhiên, nôn mửa có thể là một triệu chứng của căn bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu bé có bất kỳ một dấu hiệu sau đây thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân:

Dị ứng thực phẩm đôi khi có thể gây nôn mửa. Nếu bé ngừng ăn các thực phẩm gây phản ứng dị ứng, bé sẽ không bị nôn nữa. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ trước khi loại bỏ các thức ăn khả nghi. Nếu em bé khỏe mạnh trước khi nôn thì mẹ cũng không phải quá lo khi xuất hiện máu hoặc mật trong chất nôn. Triệu chứng này có thể xảy ra khi lực trào ngược gây ra những vết xước nhỏ xíu trong mạch máu dọc ống dẫn thức ăn của bé. Nếu bé nuốt máu từ một trong những vết xước nói trên sẽ gây ra bãi nôn có xen lẫn màu đỏ.trẻ bị nôn trớ, chăm sóc bé, trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho bé Tuy nhiên, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu bé tiếp tục xuất hiện máu trong khi nôn hoặc nếu lượng máu, hoặc mật xanh ngày càng nhiều. Tốt nhất, mẹ nên mang theo một mẫu nôn của con đi kèm, phòng trường hợp bác sĩ cần làm xét nghiệm. Nôn mửa kéo dài hoặc nôn mạnh ở trẻ sơ sinh trong vòng nửa giờ ăn có thể là triệu chứng của bệnh hẹp vị môn. Căn bệnh này làm dày lên các van dẫn từ dạ dày lên ruột, khiến chúng khó mở ra cho thực phẩm lưu thông, dẫn đến tình trạng nôn mửa. Bệnh có thể chữa khỏi bằng một phẫu thuật nhỏ nhưng vẫn đòi hỏi mẹ phải chú ý để đưa bé đến viện kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?

Thông thường, tình trạng nôn mửa ở trẻ sơ sinh không có gì phải lo lắng và bé sẽ sớm bình thường trở lại. Dưới đây là những gì mẹ có thể làm để giúp bé:

Cách đặt tên con năm 2020 2021 theo phong thuỷ

Theo phong thủy thì cái tên có ý nghĩa rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến tính cách, vận mệnh & tương lai đem lại sự thuận lợi, may mắn, sức khỏe và tài lộc của người đó về sau. Ngược lại, khi đặt tên cho con là một tên xấu, hung tên, thì cuộc sống sau này của con bạn sẽ gặp nhiều bất hạnh, rủi ro. Cái tên gắn liền với cả cuộc đời nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bé.  Có 4 cách đặt tên con gái theo phong thuỷ năm 2020 2021 các mẹ có thể tham khảo như sau

Vấn đề phong thủy tồn tại trong văn hóa người Á Đông từ bao đời nay. Hễ người ta làm một việc gì trọng đại thì điều đầu tiên họ xét đến là phong thủy. Nhiều người tin rằng, việc lớn hợp với phong thủy thì thường đi kèm với thành công. Đặt tên cho con cũng là một việc trọng đại. Cha mẹ luôn tìm ra phương pháp đặt tên theo phong thủy để đứa con trai, con gái của mình luôn dồi dào sức khỏe và có một tương lai tươi sáng.đặt tên cho con, đặt tên cho con 2020 2021, tên con gái 2020 2021, đặt tên con gái 2020 2021, đặt tên cho con năm 2020 2021, tên bé gái, tên bé gái 2020 2021, tên hay cho con gái 2020 2021Theo phong thủy thì cái tên có ý nghĩa rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến tính cách, vận mệnh & tương lai đem lại sự thuận lợi, may mắn, sức khỏe và tài lộc của người đó về sau. Ngược lại, khi đặt tên cho con là một tên xấu, hung tên, thì cuộc sống sau này của con bạn sẽ gặp nhiều bất hạnh, rủi ro. Cái tên gắn liền với cả cuộc đời nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bé.  Có 4 cách đặt tên con theo phong thuỷ năm 2020 2021 các mẹ có thể tham khảo như sau:  Tên con trai 2020 2021tên con gái 2020 2021

Kết: Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị nôn trớ và ọc sữa, hơn nữa mặc dù được dùng thuốc theo đơn nhưng bệnh chưa thuyên giảm, vậy lựa chọn hiện nay là bạn sớm đưa bé gặp lại bác sĩ để thăm khám để tìm nguyên nhân sâu hơn và chỉ định hướng điều trị tiếp theo. Việc cho trẻ ăn bổ sung không đầy đủ, cân đối và phù hợp với lứa tuổi (ăn dặm quá sớm, ăn nhiều, ăn nhanh…) là một trong những nguyên nhân gây nôn trớ cần nghĩ tới. Song song với việc điều trị theo đơn bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với lứa tuổi. Bạn lưu ý trong thời gian này nên thay đổi da dạng món ăn cho bé, không nên cho bé ăn nhanh, ăn nhiều một bữa, không nên ép bé ăn, các bữa ăn của bé nên tập trung, thời gian ăn không kéo dài qua 30 phút/bữa.

Tags: trẻ bị nôn trớ, chăm sóc bé, trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho bé

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận