Bài văn khấn ban sơn trang đúng và đầy đủ nhất để đi lễ đầu năm 2021

Có thể bạn quan tâm:

  1. Làm lễ cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?
  2. Cách cúng khai trương năm 2021 đúng chuẩn phong thủy
  3. Bài văn khấn Đền ông Hoàng Mười tại Nghệ An Hà Tĩnh đầy đủ nhất hiện nay
  4. Chia sẻ 15 bài văn khấn đền chùa đầu năm mới 2021 chuẩn nhất!
  5. Văn khấn cúng khai trương có nội dung như thế nào?
  6. Tổng hợp 2 bài văn khấn tứ phủ ngắn gọn đầy đủ nhất hiện nay
  7. Tìm hiểu về văn khấn ban Tam Bảo kèm cách chuẩn bị lễ vật đúng nhất

Hầu hết các đền, phủ đều có cung thờ Sơn Trang. Cung Sơn Trang hay còn gọi Động Sơn Trang thường được bài trí là một động đá có Chúa Sơn Trang và các Cô Sơn Trang ngự. Vậy Chúa Sơn Trang có phải là vị thánh nằm trong hệ thống Tứ Phủ hay không và tục thờ Sơn Trang có từ bao giờ và thờ ai? Văn khấn cúng lễ ban sơn trang như thế nào? Đây là một câu hỏi mà ai đi lễ đền, phủ đều muốn biết. Và để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây. Có thể bạn quan tâm về tử vi 12 con giáp 2021tử vi 12 cung hoàng đạo 2021!

+ Tìm hiểu về động sơn trang tại các Đền, Phủ?

Tục thờ Sơn Trang là một tục thờ tối cổ của người Việt; ra đời từ thời Âu Lạc; cách đây cỡ 2000 năm. Còn tục thờ Tứ Phủ có lẽ chỉ thịnh hành khi có xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh cách đây hơn 600 năm. Như vậy, tục thờ Sơn Trang ban đầu là một tín ngưỡng riêng biệt không phải là tín ngưỡng Tứ Phủ. Trước khi tín ngưỡng Tứ Phủ ra đời thì đây là một tín ngưỡng riêng biệt, là một dòng thờ riêng và tách bạch với các tín ngưỡng cùng thời. Như vậy có thể coi tục thờ Tứ Phủ bắt nguồn từ tục thờ Sơn Trang.

Tìm hiểu về Chúa Sơn Trang

Ngự tại Cung Sơn Trang (hay Tòa Sơn Trang) là Tam Tòa Sơn Trang. Tam Tòa Sơn Trang bao gồm:

Theo nhiều thông tin về tín ngưỡng Động Sơn Trang thì cho rằng các chúa Sơn Trang chính là các Chúa Mường. Chúa Mường được thờ từ rất lâu đời. Từ thời vua Hùng đã có hình ảnh Chúa Mường, nhân dân ta tôn xưng Chúa Mường là chúa Sơn Trang. Trong sách cũng có câu hiệu viết Chúa Mường Sắc Tướng Đại Vương, Bạch Anh Quản Trưởng, Sơn Lâm Công Chúa là 3 vị tối linh quyền hành 1 cõi.

Tìm hiểu về Bát Bộ Sơn Trang

Theo tương truyền Mẫu Thượng Ngàn lấy ông họ Đỗ ở Đồng Đăng, hạ sinh được ông Đỗ Đống, Ông Đỗ Đống lấy bà Nguyễn Thị Tươi sinh ra 8 tướng phù giúp An Dương Vương. Sau này hiển linh phù giúp Hai Bà Trưng và các đời Lý, Trần, Lê. Nhân dân ta gọi là 8 tướng sơn trang hay Bát Bộ Sơn Trang Cai quản Các Lũng, các Nương Núi Rừng. Cụ thể bao gồm:

Tìm hiểu về 12 cô Sơn Trang

Thập nhị cô Sơn Trang là 12 thánh cô đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Các cô không thuộc Tứ Phủ Thánh Cô nhưng đôi khi các cô vẫn ngự đồng. 12 Thánh Cô này là:

+ Cách chuẩn bị lễ vật cúng ban sơn trang

Khi đến dâng hương ở các đền chùa nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi. Cỗ mặn sơn trang gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả…Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15:

Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban sơn trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô sơn trang)

+ Văn khấn ban sơn trang đúng và chính xác nhất

Văn khấn ban sơn trang hay còn gọi là văn khấn bà chúa sơn trang dưới đây là mẫu rất ngắn gọn và dễ thuộc dành cho những người không thường xuyên đi lễ đền. Cụ thể:

Bình luận
1

Bình luận

Tài
July 26, 2019

Tại sao văn khấn ban sơn trang không có Sơn trang Đệ Nhị: Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công chúa.


Đăng bình luận