Xây nhà: Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng năm 2024

Xem Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng năm 2024 mà Dichvuhay.vn chia sẻ dưới đây ngoài việc giúp bạn có thêm những thông tin mới nhất về #Những #lưu #khi #bố #trí #thép #cột #nhà #cao #tầng thì bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài tư vấn tuổi làm nhà 2024 hoặc cập nhật các mẫu thiết kế nhà đẹp 2024 tại chuyên mục Nội Thất Đẹp của Dichvuhay.vn, hãy cùng theo dõi bài viết Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng 2024 ngay dưới đây nhé!

Những thủ tục xin phép xây nhà năm 2024

Giấy phép quy hoạch là một văn bản pháp lý cho phép một khu đất được sử dụng để phát triển. Loại văn bản này cũng bao gồm các khía cạnh khác như thẩm mỹ kiến ​​trúc và các quy định về ranh giới. Kế hoạch sẽ xác định một cách có hệ thống mục đích và vị trí của tòa nhà cũng như diện mạo của nó. Nơi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu đã đầy đủ sẽ viết giấy biên nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Người sử dụng đất sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biến nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Lệ phí sẽ khác nhau tùy từng khu vực, quy mô xây dựng dao động từ 3 đến 20 triệu.

Thời gian giải quyết kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 21 đến 30 ngày. Trong khoảng thời gian này sẽ cấp cho người sử dụng đất 1 giấy xin phép sơ bộ để đơn vị thiết kế hoàn thiện Hồ sơ thiết kế thi công.

Giấy phép xây dựng là văn bản chấp thuận do đơn vị khảo sát xây dựng đã đăng ký. Cho phép xây dựng, thay đổi, phá dỡ, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình. Giấy phép đề cập các thông số kỹ thuật của ngôi nhà. Tuân thủ các yêu cầu của thành phố hoặc các quy định về an toàn. Và việc xây dựng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Giấy phép quy hoạch và tất cả các mẫu đơn do hội đồng địa phương cấp và cung cấp. Tuy nhiên, nếu cần xin giấy phép xây dựng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến trước. Bạn có thể tham khảo những người đã từng làm trước đó hoặc chuyên gia về xây dựng. Khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng vì các lý do sau:

– Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc đối với các công trình xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam và đã có hiệu lực.

– Giảm thiểu rủi ro kiện tụng liên quan đến công trình xây dựng.

– Tạo điều kiện cho các tổ chức và gia đình, cá nhân thực hiện các công trình xây dựng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Giúp các cơ quan nhà nước đảm bảo việc quản lý xây dựng được thực hiện theo đúng quy hoạch. Giám sát việc hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng vật chất. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường. Góp phần phát triển kiến ​​trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

– Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng mà không làm thủ tục xin phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính và buộc phá dỡ công trình.

Khi xin giấy xây dựng, ngoài việc nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, bạn phải nộp một số phí. Các loại phí này là để có thể xin giấy phép xây dựng. Chi phí xin giấy phép xây dựng và chi phí xin giấy phép xây dựng khác nhau tùy theo từng loại công việc. Chi phí xin giấy phép còn phụ thuộc vào loại công trình xây dựng. Chi phí thay đổi tùy thuộc vào kích thước, quy mô và mức độ xây dựng của dự án được đề xuất. Lời khuyên : Hãy coi giấy phép như một sự đảm bảo cho sự an toàn của tòa nhà. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép xây dựng sẽ giúp bạn hạn chế các loại phí phạt. Xem thêm các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2024

Bố trí thép cột nhà cao tầng là một trong những kỹ thuật quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình nhà cao tầng được kiên cố, vững chắc. Chỉ một sự sai sót nhỏ trong cách bố trí thép cột có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của công nhân cũng như những chủ nhân tương lai của công trình và danh tiếng của nhà thầu cũng như chủ đầu tư.

1. Nhà cao tầng là gì?

Nhiều người sẽ ra câu hỏi như thế nào gọi là nhà cao tầng, liệu nhà xây 3-4 tầng có được gọi là nhà cao tầng hay không?

Vì vậy, để giúp quý vị có thể phân biệt được khái niệm nhà cao tầng trong lĩnh vực xây dựng, Yêu Nội Thất xin đưa ra định nghĩa về nhà cao tầng.

bo tri thep cot nha cao tang 13
 

Có rất nhiều cách định nghĩa và quy ước khác nhau về nhà cao tầng nhưng nhìn chung những công trình nào được xây dựng từ 7 tầng trở lên thì được gọi là nhà cao tầng.

Mỗi tòa nhà là một khối thống nhất gồm một số lượng nhất định các kết cấu chính có liên quan chặt chẽ với nhau từ móng, tường, dầm cho đến hệ thống cửa ra vào.

Hiện nay, nhà cao tầng ở Việt Nam được phân thành 5 loại như sau:

 • Nhà cao tầng loại 1: Là những tòa nhà có số tầng từ 7 đến 11 tầng
 • Nhà cao tầng loại 2: Là những tòa nhà có số tầng từ 12 đến 15 tầng
 • Nhà cao tầng loại 3: Là những tòa nhà có số tầng từ 16 đến 25 tầng
 • Nhà cao tầng loại 4: Là những tòa nhà có số tầng từ 26 đến 33 tầng
 • Nhà cao tầng loại 5: Là những tòa nhà có số tầng từ 34 đến 50 tầng.

2. Vì sao cần lưu ý đến cách bố trí thép cột nhà cao tầng.

Công trình nhà cao tầng là một hạng mục công trình lớn đòi hỏi nhiều yêu cầu mà nếu chủ đầu tư, nhà thầu thi công không chú tâm, năng lực yếu có thể dẫn đến những rủi ro và bất chắc không mong muốn trong quá trình thi công cũng như sử dụng.

bo tri thep cot nha cao tang 1
 

Hơn nữa, thép cột nhà cao tầng giữ vai trò như bộ khung xương, chịu tải trọng của công trình, giúp cho công trình đảm bảo đứng vững, kiên cố và chắc chắn.

Do đó, khi thiết kế và thi công xây dựng nhà cao tầng cần đặc biệt lưu ý tới cách bố trí thép cột nhà cao tầng.

3. Nguyên tắc bố trí thép cột

– Nguyên tắc chung trong bố trí thép cột.

Để công trình nhà cao tầng đạt được chất lượng thi công cũng như an toàn thì khi thiết kế và thi công xây dựng cần đảm bảo các nguyên tắc chung trong bố trí thép cột. Cần nghiên cứu mô-men uốn phù hợp. Để biết được lực dọc thì lực cắt trong cột thường nhỏ hơn khả năng chịu cắt của bê tông.

Do đó, phần cột phải được bố trí đúng theo cấu trúc để đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu lực xoắn của lực thường bị bỏ qua nên người thiết kế cần chọn thêm phần cột chịu xoắn. Lưu ý thiết kế phần momen xoắn tương thích nhất.

bo tri thep cot nha cao tang 14
 

Trong bố trí cột thép, phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên nên cần chú ý việc các định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. Các động lực cột thay đổi khá nhỏ còn phần momen thì uốn lớn nên sẽ dễ xảy ra ở 2 đầu cột. Khi đấu cột cần tính toán cả phần tiết diện để bố trí cột đạt tiêu chuẩn.

– Nguyên tắc bố trí thép cột dầm với tiết diện ngang.

Kết cấu của diện nằm ngang chịu tác động của lực dọc và dưới tác động của lực monen là các phần trong dầm. Khi thi công cần tính khả năng chịu lực của dầm cũng như nguyên tắc bố trí thép cột dầm.

Lựa chọn đường kính tại phần cột thép dọc dầm phải đảm bảo kích thước. Cốt thép chịu lực của đường kính thường nằm trong khoảng 12-25mm. Phần dầm chính có thể bố trí thép theo đường kính lên đến 32 mm. Không nên chọn đường kính lớn hơn 1/10 với bề rộng dầm.

Để quá trình thi công được thuận lợi không nên bố trí quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực. Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại tiết diện, tốt nhất phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bảo vệ cốt thép.

Phân biệt rõ về lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực cấp 1 với lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Đường kính cốt thép không lớn hơn chiều chiều dày lớp bảo vệ.

bố trí thép cột nhà cao tầng
 

Khoảng hở tại phần cốt thép dầm không được nhỏ hơn trị số lớn và nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Bố trí thép dầm móng cần đảm bảo phần cốt thép đặt dưới 25mm và phần cốt đặt trên 30mm.

Đối với trường hợp nếu thi công bằng dầm dùi thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt dầm dùi.

Đối với bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung. Vì cốt thép của hai dầm có thể vướng vào nhau nên cốt thép dầm chính phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn.

Nếu như cốt thép tại phần bên trên dầm sàn bố trí tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra để phần cốt thép của dầm chính nằm tại phần giữa của hai hàng đó.

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

Các cốt thép dọc phải được neo chắc chắn vào gối tựa. Đầu mút của các thanh tròn dùng trong khung cần được uốn móc vòng. Đầu mút có thể thẳng, khi cần có thể uốn gập 90 độ hoặc 135 độ.

Việc neo cốt thép cần xác định các tiết diện có momen lớn trong từng đoạn dầm. Để tiết kiệm có thể cắt bớt 1 số thanh không cần thiết.

Thông thường nên xác định các lý thuyết cần tiến hành xác định khả năng chịu lực của các tiết diện dầm.

Khi uốn cốt thép cần xác định điểm đầu ở trong vùng kéo và điểm cuối trong cùng nén. Các vùng này thuộc thanh cốt thép đáng dùng để chịu lực momen. Việc bố trí cốt thép trong dầm cần tuân thủ theo bản vẽ thi công cốt thép của dầm do các đơn vị thiết kế thực hiện.

4. Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng.

Khi bố trí thép cột nhà cao tầng cần lưu ý các yếu tố sau:

– Kích thước cột

– Lượng thép tối thiểu trong cột

– Khoảng cách giữa hai cột gần nhau

– Căn chỉnh và hướng của cột thép

– Kích thước cung của cột

Cụ thể:

Về kích thước cột:

– Cột được đặt trong góc và giữa hai cột sẽ có một khoảng cách nhất định.

– Kích thước cột to hay nhỏ phụ thuộc vào tổng tải trọng của cột có thể chịu đựng, tuy nhiên mức tối thiểu không được nhỏ hơn 20×20 cm. (Chỉ sử dụng kích thước 20×20 cm cho nhà 1 tầng hoặc kết cấu bê tông M-240).

Về lượng thép tối thiểu

Lượng thép tối thiểu trong cốt cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau để đảm bảo kết cấu xây dựng tòa nhà vững chắc và an toàn.

– Cốt thép tối thiểu trong cột bằng 0.8% diện tích tiết diện của cột, nó tương ứng với diện tích lý thuyết cần thiết để chống lại ứng suất trực tiếp.

– Đối với cột vuông cần bố trí ít nhất 4 thanh số, 6 thanh số đối với cột tròn. Đồng thời bố trí ít nhất 12 thanh thép trong cốt thép vì chúng có vai trò chịu tải trọng cắt dọc trong xây dựng.

bo tri thep cot nha cao tang 9
 

Khoảng cách an toàn giữa các cột

Khoảng cách an toàn giữa các cột cũng là một trong các yếu tố góp phần đảm bảo chất lượng cột. Khi bố trí cột thép cần chú ý:

– Lập kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành thi công

– Duy trì khoảng cách bằng nhau giữa tâm của hai cột gần nhất.

– Nếu sử dụng cột có kích thước tối thiểu là 20×20 cm thì khoảng cách giữa chúng không được quá 350cm.

– Nếu khoảng cách giữa hai cột càng cao thì kích thước của cột càng lớn. Do vậy cần tăng diện tích của cột và tăng chiều sâu của chùm.

Căn chỉnh và hướng của cột

– Sử dụng đường lưới để căn chỉnh các cột, nó không chỉ giúp các nhà thầu tránh những sai sót trong quá trình thi công mà còn giúp hỗ trợ đặt cột đúng cách.

– Cần xác định và đạt đúng vị trí cột nhằm hạn chế việc chuyển tải không cần bằng; Ảnh hướng đến căn chỉnh chùm tia và làm ảnh hưởng đến độ nghiêng của tường dễ gây ra tình trạng tường không chính xác, dễ gây nứt hoặc thậm trí sập tòa nhà.

– Cần kiểm tra, căn chỉnh và định hướng của cột để đảm bảo việc phân bổ đồng đều tại trong cho các tầng của công trình.
– Dầm là kết cấu nối các cột lại với nhau.

bo tri thep cot nha cao tang 10
 

Kích thước chung của các cột

Kích thước tối thiểu của cột: 20x20cm, 23×23 cm.

Kích thước tối đa của cột: 20-23 x 30cm (đối với nhà một tầng) và 20-23×30-40 cm (đối với G+1 và G+2).

Trên đây là những thông tin liên quan đến kiến thức về việc bố trí thép cột nhà cao tầng

Ngoài việc đảm bảo yếu tố kỹ thuật thì để công trình nhà cao tầng đạt kết quả tối ưu thì không thể thiếu đội ngũ nhân sự kỹ sư từ kết cấu cho đến hiện trường, giám sát viên,… dày dặn kinh nghiệm, công tác triển khai chuyên nghiệp của đơn vị nhà thầu xây dựng, cũng như việc sử dụng vật tư chất lượng. 

Với kinh nghiệm gần 1 thập kỷ trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng, đã thực hiện nhiều công trình thực tế cùng đội ngũ nhân sự được tuyển chọn kỹ lưỡng có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, đội thợ thi công lành nghề có tính kỷ luật cao, Yêu Nội Thất tự tin là đối tác tin cậy của các nhà đầu tư.

Để được báo giá và tư vấn miễn phí xin vui lòng liên hệ: 

YÊU NỘI THẤT (YEUNOITHAT.VN)

Địa chỉ: YEUNOITHAT.VN

Hotline 082.246.3333: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.com- chanhnghia.vn

Tham khảo thêm giá sắt thép hôm nay

Tham khảo nhà thầu xây dựng nhà cao tầng uy tín và chuyên nghiệp

Từ khóa tìm kiếm: bố trí thép cột nhà cao tầng | nhà cao tầng

Xem thêm bài viết liên quan

 • Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà phố năm 2024

 • Thiết kế chung cư tại Bình Dương

 • Đào móng kiên cố, cần làm gì để không gây ảnh hưởng đến công trình lân cận?

Xem thêm tin mới:

 • Cát biển có được sử dụng trong xây dựng nhà?
 • Báo giá vật liệu xây dựng tháng 11 năm 2024
 • Yeunoithat.vn trao thưởng cho các Tân thủ khoa khoa Kiến Trúc
 • Nhà phố 1 trệt 1 lầu tại Thủ Dầu Một
 • Phụ nữ đẹp nhất khi là chính mình

Âu Việt FS: Showroom nội thất lớn nhất TPHCM 2024

Hoàn thiện là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình xây nhà, và các loại thiết bị vệ sinh và đồ trang trí nội thất chính là một trong những vật liệu hoàn thiện cần thiết. Vậy chọn mua thiết bị vệ sinh và đồ nội thất ở đâu chất lượng, uy tín là câu hỏi của đa số người tiêu dùng, nếu bạn đang thắc mắc điều này thì chuỗi showroom nội thất chính hãng Âu Việt FS là lựa chọn rất đáng quan tâm!

Âu Việt FS là chuỗi siêu thị nội thất chuyên bán thiết bị vệ sinh, đèn quạt trang trí và thiết bị nhà bếp chính hãng. Âu Việt FS tự tin là hệ thống showroom nội thất có chi nhánh và diện tích trưng bày lớn nhất Việt Nam, chúng tôi có hệ thống trải dài trên cả nước, có không gian trưng bày rộng từ 500 đến 2000m2, có tổng kho hàng rộng hơn 10.000m. Hệ thống showroom Âu Việt FS:

 • Showroom nội thất quận 9: 539 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM.
 • Showroom nội thất TPHCM: 113 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM
 • Showroom nội thất Bình Dương: 242 – 244 – 246 đường GS1, KP Nhị Đồng 2, Dĩ An, Bình Dương.
 • Showroom nội thất Bình Phước: Đường Trường Chinh, KP Phú Thịnh, Phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
 • Showroom nội thất Đắk Nông: Thôn 10, xã Nam Bằng, Huyện Đắk Song, Tỉnh Đắk Nông.
 • Tổng kho nội thất Âu Việt FS: Bis 54, Đường số 1, KCN Tân Đông Hiệp B, PhườngTân Đông Hiệp, TX Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam
 • Liên hệ: Website: NoithatViet.vn – Hotline 082.246.3333: 082.246.3333 – Fanpage: facebook.com/auvietfs/

Âu Việt FS là chuỗi showroom nội thất có chi nhánh trải dài các tỉnh như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Đắk Lắc, Đắk Nông … chúng tôi là nhà nhập khẩu trực tiếp một số dòng sản phẩm thiết bị vệ sinh, đèn quạt trang trí và là đơn vị phân phối những sản phẩm thiết.