Xe ô tô 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không? năm 2021

Có thể bạn quan tâm:

  1. Thủ tục lãi suất khi mua xe Honda Wave Alpha 2021 trả góp chi tiết nhất
  2. Xe Honda Lead 2021 có mấy màu? Màu nào được yêu thích nhất?
  3. Bảng giá xe Honda Vision 2021 mới ra mắt tháng 9 2021
  4. Ưu nhược điểm Honda PCX 2021 kèm giá xe tháng 9 2021
  5. Top 8 mẫu xe tay ga 50cc đáng mua nhất tháng 9 2021

Việc xe ô tô 5 chỗ nhưng chở đến 6 người thì liệu có vi phạm Luật Giao thông không?

Mục lục

Thật sự xe đăng ký 5 chỗ được chở mấy người?

Chiếu theo khoản 2, Điều 23, Mục 5 Nghị Định 46/2016/ NĐ – CP, việc xử phạt người lái xe được tiến hành khi số lượng người vượt quá mức cho phép như sau:

Nếu xe về chở quá số người như trên, người lái xe sẽ bị phạt 400 ngàn – 600 ngàn trên mỗi người vượt quá quy định số người trên xe. Thế nhưng, mức phạt không quá 40 triệu đối với xe ô tô chở khách, ô tô chở người. Vậy xe đăng ký 5 chỗ là có thể chở tối đa là 6 người. Ngoài các quy định nói trên, người lái xe có thể tự tính xe ô tô 5 chỗ chở tối đa bao nhiêu người dựa trên công thức tính số lượng người vượt quá được quy định ở thông tư 45/2014/TT – BCA.

Xem thêm:

Xe đăng ký 5 chỗ là có thể chở tối đa là 6 người - Baotrithuc.vn

Xe đăng ký 5 chỗ là có thể chở tối đa là 6 người

Cách tính số người vượt quá trên các loại xe hơi

Dựa trên thông tư 45/2014/TT-BCA, số người quy định được phép có nghĩ là số chỗ ngồi được quy định trên giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường. Vậy để tính số lượng người vượt quá quy định để xử phạt, ta sử dụng công thức sau:

X= Tổng số người trên xe khi lưu thông – (số chỗ ngồi trong quy định đăng ký xe + số người được phép chở vượt quá trên từng loại xe mà không bị xử phạt).

Trong đó: X là số lượng người vượt quá quy định để xử phạt.

Vậy ta lấy ví dụ: nếu với một xe 5 chỗ, xe vượt quá 7 người khi CSGT kiểm tra, ta sẽ tính như sau:

X= 7 người – (5 người + 1 người) = 1 người vượt quá quy định.

Xem thêm:

Trong trường hợp này, người lái xe sẽ phải chịu mức phạt từ 400.000 – 600.000 VNĐ. Ngược lại, ở trường hợp lúc đầu bài đã đề cập, số lượng người trên xe ô tô chỉ ở mức 6 người, nếu tính theo công thức ta có:

X= 6 người – (5 người + 1 người) = 0 người vượt quá quy định.

Chính vì lẽ đó, ở trường hợp đầu bài, người lái xe hoàn toàn đã đúng khi nói rằng mình có quyền chở vượt hơn 1 người so với số lượng chỗ ngồi đăng ký là 5 người.

Hiểu biết luật sẽ giúp bạn tránh bị phạt - Baotrithuc.vn

Hiểu biết luật sẽ giúp bạn tránh bị phạt

Nếu bạn vẫn còn lăn tăn về số lượng người quy định trên xe, bạn có thể nghe Thượng Tá Nguyễn Văn Quỹ – Nguyên cán bộ phòng CSGT công an Tp Hà Nội cho biết: Dựa vào quy định trong Nghị định số 46/2016/NĐ – CP đã quy định rõ ràng về mức xử phạt đối với xe ô tô con 5 chỗ là được phép chở quá 1 người, tức là được chở 6 người. Bên cạnh đó, nếu xe 5 chỗ chở thêm 3 trẻ em 2 tuổi thì các bé phải ngồi vào lòng người lớn để đảm bảo an toàn và hoàn toàn không xử phạt đối với trường hợp này.

Xem thêm:

Vậy dựa trên những gì đã được tìm hiểu về số lượng người tối đa được chở trên ô tô 5 chỗ, bạn sẽ đảm bảo được việc lưu thông của mình là đúng luật gia thông về số lượng người trên xe và cũng như sẽ không bị phạt oan trong nhiều trường hợp kiểm tra.

Minh Tân

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Xe Hay | Tag: