Xem Hoàn công nhà ở 2024 và những điều cần biết. năm 2024

Chi tiết Hoàn công nhà ở 2024 và những điều cần biết. năm 2024 mà Dichvuhay.vn chia sẻ dưới đây ngoài việc giúp bạn có thêm những thông tin mới nhất về #Hoàn #công #nhà #ở #và #những #điều #cần #biết thì bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài tư vấn tuổi làm nhà 2024 hoặc cập nhật các mẫu thiết kế nhà đẹp 2024 tại chuyên mục Nội Thất Đẹp của Dichvuhay.vn, hãy cùng theo dõi bài viết Hoàn công nhà ở 2024 và những điều cần biết. 2024 ngay dưới đây nhé!

Những thủ tục xin phép xây nhà năm 2024

Giấy phép quy hoạch là một văn bản pháp lý cho phép một khu đất được sử dụng để phát triển. Loại văn bản này cũng bao gồm các khía cạnh khác như thẩm mỹ kiến ​​trúc và các quy định về ranh giới. Kế hoạch sẽ xác định một cách có hệ thống mục đích và vị trí của tòa nhà cũng như diện mạo của nó. Nơi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu đã đầy đủ sẽ viết giấy biên nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Người sử dụng đất sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biến nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Lệ phí sẽ khác nhau tùy từng khu vực, quy mô xây dựng dao động từ 3 đến 20 triệu.

Thời gian giải quyết kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 21 đến 30 ngày. Trong khoảng thời gian này sẽ cấp cho người sử dụng đất 1 giấy xin phép sơ bộ để đơn vị thiết kế hoàn thiện Hồ sơ thiết kế thi công.

Giấy phép xây dựng là văn bản chấp thuận do đơn vị khảo sát xây dựng đã đăng ký. Cho phép xây dựng, thay đổi, phá dỡ, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình. Giấy phép đề cập các thông số kỹ thuật của ngôi nhà. Tuân thủ các yêu cầu của thành phố hoặc các quy định về an toàn. Và việc xây dựng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Giấy phép quy hoạch và tất cả các mẫu đơn do hội đồng địa phương cấp và cung cấp. Tuy nhiên, nếu cần xin giấy phép xây dựng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến trước. Bạn có thể tham khảo những người đã từng làm trước đó hoặc chuyên gia về xây dựng. Khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng vì các lý do sau:

– Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc đối với các công trình xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam và đã có hiệu lực.

– Giảm thiểu rủi ro kiện tụng liên quan đến công trình xây dựng.

– Tạo điều kiện cho các tổ chức và gia đình, cá nhân thực hiện các công trình xây dựng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Giúp các cơ quan nhà nước đảm bảo việc quản lý xây dựng được thực hiện theo đúng quy hoạch. Giám sát việc hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng vật chất. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường. Góp phần phát triển kiến ​​trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

– Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng mà không làm thủ tục xin phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính và buộc phá dỡ công trình.

Khi xin giấy xây dựng, ngoài việc nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, bạn phải nộp một số phí. Các loại phí này là để có thể xin giấy phép xây dựng. Chi phí xin giấy phép xây dựng và chi phí xin giấy phép xây dựng khác nhau tùy theo từng loại công việc. Chi phí xin giấy phép còn phụ thuộc vào loại công trình xây dựng. Chi phí thay đổi tùy thuộc vào kích thước, quy mô và mức độ xây dựng của dự án được đề xuất. Lời khuyên : Hãy coi giấy phép như một sự đảm bảo cho sự an toàn của tòa nhà. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép xây dựng sẽ giúp bạn hạn chế các loại phí phạt. Xem thêm các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2024

Hoàn công nhà ở có lẽ là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn, trăn trở không kém với việc thiết kế và xây dựng nhà ở.

Trong giai đoạn hoàn công cũng có rất nhiều vấn đề mà chủ đầu tư nên quan tâm. Nếu quý vị cũng có đang tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé. Chúng sẽ rất hữu ích cho quý vị đấy.

Trước hết, chúng ta cần hiểu đúng về định nghĩa hoàn công nhà ở là gì.

1. Hoàn công nhà ở là gì?

Hoàn công được ghép từ hai từ hoàn (hoàn thành) và công (công trình). Chúng được hiểu nôm na là hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng để chỉ thủ tục nghiệm thu công trình hoặc thông báo cho cơ quan Nhà nước trước khi đưa vào sử dụng.

hoàn công công trình nhà ở
hình minh họa hoàn công nhà ở và những điều cần biết

Hoàn công thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công và là điều kiện để được cấp sổ hồng về sau.

2. Tầm quan trọng của thủ tục hoàn công nhà ở.

Công trình xây dựng nhà ở là một loại tài sản cần phải đăng ký sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu tài sản của tổ chức hay cá nhân nào đó. Do đó, việc hoàn công nhà ở sẽ giúp chủ đầu tư được công nhận và bảo vệ về mặt pháp lý quyền sở hữu công trình nhà ở.

Như vậy, việc làm hồ sơ hoàn công nhà là bắt buộc nếu quý vị muốn xác nhận sở hữu tài sản trên đất hoặc xin phép cải tạo, di dời và sửa chữa công trình sau này.

hoàn công nhà ở
 

Hơn nữa, việc thực hiện thủ tục hoàn công sẽ thực sự cần thiết và thể hiện rõ tầm quan trọng của chúng trong các trường hợp sau:

Nếu công trình của quý vị nằm trong vùng đất vị quy hoạch và được đền bù thì việc có giấy tờ hoàn tất hoàn công sẽ giúp quý vị được hưởng phần giá trị đền bù cao hơn bao gồm phần giá trị của đất và giá trị của ngôi nhà. Còn ngược lại, quý vị chỉ được nhận phần đền bù cho giá trị của đất còn giá trị của ngôi nhà sẽ không được đền bù hoặc chỉ đền bù với giá trị không được như kỳ vọng.

Trong trường hợp quý vị muốn bán ngôi nhà của mình thì việc có giấy tờ hoàn công nhà ở quý vị sẽ thuận lợi trong việc thương lượng và bán được giá cao hơn so với công trình không có giấy tờ hoàn công nhà. Như vậy, việc hoàn công nhà giúp quý vị có lợi thế trong phần đàm phán về giá cả hơn.

Trường hợp quý vị dùng công trình nhà ở đi vay vốn hoặc thế chấp ngân hàng thì giấy tờ hoàn công công trình sẽ giúp công trình của quý vị được định giá cao hơn so với việc không có giấy tờ hoàn công. Lúc này, giấy tờ hoàn công tuy nhỏ, nhẹ nhưng có sức mạnh vô cùng lớn đó nhé.

Thủ tục hoàn công nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn công.

Chủ sở hữu nộp hồ sơ tại văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nếu xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Bước 3: Lấy biên nhận và chờ kết quả

Tại đây, bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra nếu có sai sót hoặc thiếu giấy tờ thì bộ phận tiếp nhận kiểm tra và yêu cầu người nộp hồ sơ nộp bổ sung.

Trường hơp đã đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì quý vị sẽ được nhận một biên bản ghi nhận và giấy hẹn ngày trả hồ sơ.

Bước 4: Bổ sung hồ sơ (nếu có)

Sau khi hồ sơ hoàn công được tiếp nhận thì phòng quản lý đô thị huyện, quận thụ lý hồ sơ và cử người đi kiểm tra, xác minh việc xây dựng có phù hợp hay không và ký vào các biên bảng kiểm tra với chủ sở hữu.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng quản lý đô thị tự lập báo cáo trình cấp lãnh đạo phê duyệt hồ sơ hoàn công hợp lệ. Sau đó, cơ quan này sẽ lập phiếu chuyển Chi cục Thuế huyện/quận để xác định nghĩa vụ tài chính đối với việc hoàn công.

hoàn công nhà ở

Văn phòng Uỷ ban nhân dân sẽ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký giấy chứng nhận, sau đó chuyển cho văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết để trao Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

 Đến ngày hẹn trả hồ sơ, chủ sở hữu đến nhận phiếu và đến Chi cục Thuế huyện/quận để nộp các loại phí theo quy định hiện hành.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính thì chủ sở hữu cầm biên lai nộp thuế đến Văn phòng UBND huyện hoặc quận để nhận lại Giấy chứng nhận đã cập nhật phần nhà ở trên đất tại Văn phòng UBND huyện/quận.

Hồ sơ hoàn công nhà

 • Giấy tờ hoàn công sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:
 • Giấy phép xây dựng công trình
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký kết với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy.
hoàn công nhà ở
 

Ngoài ra, trong trường hợp thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công thì gia chủ, chủ đầu cần bổ sung thêm bản vẽ hoàn công.

Giá hoàn công nhà là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu về các thủ tục, hồ sơ giấy tờ hoàn công công trình thì chi phí hoàn công nhà bao gồm phí gì và chi phí bao nhiêu có lẽ là những vấn đề mà chủ đầu tư quan tâm.

Chi phí hoàn công nhà ở sẽ bao gồm phí bản vẽ hoàn công và lệ phí trước bạ. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô công trình cũng như giá mà đơn vị dịch vụ đưa ra.

Lệ phí trước bạ được tính bằng 1% tổng giá trị của ngôi nhà. Lệ phí lập bản vẽ thường dao động trong khoảng từ 10.000 cho tới 15.000 đồng/m2.

Thời gian hoàn công nhà là bao lâu?

Thời gian hoàn công nhà mất bao lâu cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm bởi hồ sơ hoàn công nhà không hợp lệ hoặc sự chậm trễ nào đó có thể ảnh hưởng rất lớn tới quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều các nhân, hộ gia đình.

Do đó, việc xác định được thời gian hoàn công nhà sẽ giúp quý vị có thể chuẩn bị và chủ động hơn trong các công việc và dự định của mình.

Hiện nay trong các văn bản, nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng hay quản lý chất lượng xây dựng, bảo trì nhà ở riêng lẻ đều không quy định thời gian hoàn công nhà ở là bao nhiêu ngày.

hoàn công nhà ở
Hình ảnh minh họa công trình (Yeunoithat.vn)

Do đó, tùy thuộc vào công trình xây dựng mà thủ tục hoàn công có thể kéo dài hoặc được giải quyết nhanh chóng.

Hẳn đọc tới đây, quý vị sẽ cảm thấy mơ hồ và mông lung về thời gian hoàn công công trình của mình. Quý vị cũng đừng quá lo lắng bởi theo quy định và hướng dẫn giải quyết hiện hành của luật đất đai thì thời gian tiến hành việc đo vẽ thực trạng công trình xin làm thủ tục hoàn công nhà ở cần ít nhất 7 ngày mới có thể hoàn thiện.

Thêm vào đó cần thêm khoảng từ 20-30 ngày để các cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của công trình nhà ở theo giấy tờ, hồ sơ đã được cung cấp.

Như vậy, quá trình xem xét hồ sơ cũng phải mất 1 tháng kể từ lúc hồ sơ của quý vị được tiếp nhận tại bước nhận hồ sơ.

Tiếp theo , quý vị cũng mất thêm khoảng từ 3-7 ngày để cơ quan giải quyết hoàn công gửi hồ sơ đến cơ quan thiếu để xác định các nghĩa vụ tài chính có liên quan. Và sau đó mất thêm khoảng 7-10 ngày cho việc thanh toán các khoảng phí, thuế.

Khi các nghĩa vụ tài chính đã hoàn thành, chủ nhà lại tiếp tục nộp biên lai thuế tại cơ quan giải quyết hoàn công. Quy trình này cũng mất một thời gian nhất định trong việc giải quyết và trả kết quả.

Tóm lại, tổng thể quy trình và thủ tục xin làm hoàn công xây dựng không có bất cứ giới hạn cụ thể nào. Chưa kể đến những sai sót và biến động sẽ xảy ra trong quá trình xem xét hồ sơ.

Vì vậy, để nhanh chóng và thuận tiện thì quý vị cần tìm hiểu kỹ về các quy trình cũng như thủ tục hoặc tìm một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để triển khai công trình của mình.

Nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

Nhà chưa hoàn công có bị phạt không? Hay thời hạn bắt buộc hoàn công nhà ở là bao lâu cũng là một câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Theo quy định pháp luật hiện hành thì thời gian hoàn công sau khi xây dựng xong công trình nhà ở chưa có thời hạn cụ quy định cụ thể.

Do đó, quý vị chưa cần thực hiện thủ tục này trong quá trình sử dụng sau khi thi công xong công trình. Vì vậy, quý vị sẽ không bị phạt nếu chưa hoàn công nhà ở.

Hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng khác nhau có được hoàn công hay không?

Nếu hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng khác nhau thì công trình của quý vị có thể vẫn được tiến hành hoàn công tuy nhiên việc hoàn công sẽ rắc rối và rủi ro hơn.

Để được hoàn công công trình xây dựng sai phép thì chủ sở hữu phải gửi đơn lên UBND cấp huyện/quận để cơ quan này xác nhận phần công trình xây dựng trái phép đó. Nếu như phần xây dựng đó không ảnh hướng tới sự an toàn của công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được duyệt.

Ngược lại, nếu không được chấp thuận thì để được hoàn công thì chủ sở hữu phải trả lại hiện trạng công trình theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp.

Nhà chưa hoàn công có bán được không?

Nhà chưa hoàn công có bán được không hay có nên mua nhà chưa hoàn công hay không cũng là một trong những câu hỏi được đông đảo độc giả quan tâm.

hoàn công nhà ở
 

Từ những giải thích trên của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến việc hoàn công công trình thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Quý vị có thể vẫn bán được nhà chưa hoàn công hoặc vẫn có thể mua được nhà chưa hoàn công. Tuy nhiên, đối với người bán thì giá trị bán sẽ thấp hơn so với việc đã hoàn công nhà.

Còn đối với người mua thì quý vị chỉ nên ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nếu có sổ đỏ) để pháp luật công nhận quyền sở hữu đất và tránh những rủi ro không đáng có. Bởi với các công trình chưa thực hiện thủ tục hoàn công thì nhà nước sẽ không cập nhật phần tài sản gắn liền trên đất.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề hoàn công công trình. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Ngoài ra quý vị cần được tư vấn thêm các thông tin nào khác liên quan đến thiết kế và thi công xây dựng xin vui lòng liên hệ:

YÊU NỘI THẤT (YEUNOITHAT.VN)

Địa chỉ: YEUNOITHAT.VN

Hotline 082.246.3333: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn  chanhnghia.vn – chanhnghia.com

 

Tham khảo thêm về quy trình hoàn công nhà cao tầng

 

Từ khóa tìm kiếm: giá hoàn công nhà là bao nhiêu | hồ sơ hoàn công nhà | hoàn công nhà | quy trình hoàn công nhà | thủ tục hoàn công nhà

Xem thêm bài viết liên quan

 • Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà phố năm 2024

 • Thiết kế chung cư tại Bình Dương

 • Đào móng kiên cố, cần làm gì để không gây ảnh hưởng đến công trình lân cận?

Xem thêm tin mới:

 • Cát biển có được sử dụng trong xây dựng nhà?
 • Báo giá vật liệu xây dựng tháng 11 năm 2024
 • Yeunoithat.vn trao thưởng cho các Tân thủ khoa khoa Kiến Trúc
 • Nhà phố 1 trệt 1 lầu tại Thủ Dầu Một
 • Phụ nữ đẹp nhất khi là chính mình

Âu Việt FS: Showroom nội thất lớn nhất TPHCM 2024

Hoàn thiện là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình xây nhà, và các loại thiết bị vệ sinh và đồ trang trí nội thất chính là một trong những vật liệu hoàn thiện cần thiết. Vậy chọn mua thiết bị vệ sinh và đồ nội thất ở đâu chất lượng, uy tín là câu hỏi của đa số người tiêu dùng, nếu bạn đang thắc mắc điều này thì chuỗi showroom nội thất chính hãng Âu Việt FS là lựa chọn rất đáng quan tâm!

Âu Việt FS là chuỗi siêu thị nội thất chuyên bán thiết bị vệ sinh, đèn quạt trang trí và thiết bị nhà bếp chính hãng. Âu Việt FS tự tin là hệ thống showroom nội thất có chi nhánh và diện tích trưng bày lớn nhất Việt Nam, chúng tôi có hệ thống trải dài trên cả nước, có không gian trưng bày rộng từ 500 đến 2000m2, có tổng kho hàng rộng hơn 10.000m. Hệ thống showroom Âu Việt FS:

 • Showroom nội thất quận 9: 539 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM.
 • Showroom nội thất TPHCM: 113 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM
 • Showroom nội thất Bình Dương: 242 – 244 – 246 đường GS1, KP Nhị Đồng 2, Dĩ An, Bình Dương.
 • Showroom nội thất Bình Phước: Đường Trường Chinh, KP Phú Thịnh, Phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
 • Showroom nội thất Đắk Nông: Thôn 10, xã Nam Bằng, Huyện Đắk Song, Tỉnh Đắk Nông.
 • Tổng kho nội thất Âu Việt FS: Bis 54, Đường số 1, KCN Tân Đông Hiệp B, PhườngTân Đông Hiệp, TX Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam
 • Liên hệ: Website: NoithatViet.vn – Hotline 082.246.3333: 082.246.3333 – Fanpage: facebook.com/auvietfs/

Âu Việt FS là chuỗi showroom nội thất có chi nhánh trải dài các tỉnh như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Đắk Lắc, Đắk Nông … chúng tôi là nhà nhập khẩu trực tiếp một số dòng sản phẩm thiết bị vệ sinh, đèn quạt trang trí và là đơn vị phân phối những sản phẩm thiết.