Có thể bạn quan tâm:

  1. Những ngôi biệt thự sang chảnh nhất của thần tượng Kpop
  2. Các mẹ đã biết thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi thế nào chưa?
  3. Cách nấu cháo lòng miền Nam đúng chuẩn bạn nên thử
  4. Cách nấu cháo Tôm cho bé ăn dặm đúng chuẩn các mẹ nên biết
  5. Cách nấu cơm tấm sườn bì chả kiểu Sài Gòn ngon nhất

Ý nghĩa thực sự của việc sinh con là gì? Có phải được mong đền đáp? “Sinh con để chăm sóc tuổi già” điều đó có nghĩa, sự ra đời của một con người, chính là một sự lừa dối.
Bạn đang cho rằng bố mẹ vì yêu thương nhau mà sinh ra bạn. hế nhưng khi câu nói “sinh con để chăm sóc về già” được nói ra, tất cả tình cảm mẫu tử thiêng liêng sẽ biến mất. Nếu vậy mỗi chúng ta khi chưa được hỏi ý kiến trước đã được đưa đến thế giới này, chỉ như những chú khỉ trong rạp xiếc, được đưa lên sân khấu chỉ vì lợi ích mà nó đem lại.

  • Xem thêm bài: Sinh con năm 2023Đặt tên đẹp cho con

Ý nghĩa thực sự của việc sinh con là gì? Có phải được mong đền đáp?

Sinh được 4 người con, chết cô độc trong căn hộ đi thuê, là câu chuyện về người hàng xóm của tôi. Bác Vương sinh được 4 người con. Sau khi lâm bệnh, không tự lo liệu cho cuộc sống. Con cái đều có công việc riêng, không thể thay nhau chăm sóc bà. Cuối cùng mọi người quyết định góp tiền thuê cho bác một căn hộ và người chăm sóc.

Ý nghĩa thực sự của việc sinh con là gì? Có phải được mong đền đáp? 1

Bác Vương cảm thấy mình có cuộc sống lạnh lẽo cô đơn khi về già, phí công nuôi dạy con khôn lớn, trong khi con cái của bác đều rất lo cho mẹ. Những câu chuyện kết thúc có hậu là chủ đều được yêu thích trong truyện cổ tích. Nhưng hiện thực cuộc sống quá bộn bề, ai cũng có cuộc sống riêng, dù biết làm tổn thương đến cha mẹ cũng chỉ lực bất tòng tâm.

Câu chuyện này đã làm tôi suy nghĩ. Là một bà mẹ hai con, tôi biết rất rõ sinh con, nuôi con cần hao tổn bao nhiêu công sức, bỏ qua bao nhiêu cơ hội. Vì vậy tôi cũng thường xuyên tự hỏi: “Tại sao phải sinh con? Thế giới này cũng chẳng hẳn tốt đẹp, bạn cũng chẳng kịp hỏi trước ý kiển của con cái, đã vội đưa chúng đến với thế giới này! Tại sao?” Nhưng nếu có người nói với tôi rằng “sinh con để phụng dưỡng về già” , tôi nhất định sẽ phản đối!

+ “Sinh con để chăm sóc tuổi già” điều đó có nghĩa, sự ra đời của một con người, chính là một sự lừa dối.
Bạn đang cho rằng bố mẹ vì yêu thương nhau mà sinh ra bạn. hế nhưng khi câu nói “sinh con để chăm sóc về già” được nói ra, tất cả tình cảm mẫu tử thiêng liêng sẽ biến mất. Nếu vậy mỗi chúng ta khi chưa được hỏi ý kiến trước đã được đưa đến thế giới này, chỉ như những chú khỉ trong rạp xiếc, được đưa lên sân khấu chỉ vì lợi ích mà nó đem lại.

Sự nguy hiểm của suy nghĩ “sinh con để chăm sóc về già” không chỉ dừng ở đó. Đây là suy nghĩ phổ biến của rất nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc. Rất nhiều người tự biến con cái thành tương lai của bản thân, bỏ ra không ít tiền bạc và công sức để “đầu tư”. Khi con cái trưởng thành, tất cả “vốn” bỏ ra ban đầu lại trở thành áp lực cho con.

+ Con cái giống như những ngôi sao lấp lánh tự do, chỉ là vừa vặn, rơi vào sân nhà của chúng ta.  Tôi có câu đọc câu chuyện thế này. Bà vốn là tiểu thư nhà họ Tạ. Cuộc sống đưa đẩy, bà bị điều đến nông trường ở ngoại ô làm việc, chồng phảingồi tù. Để có thời gian chăm sóc con út ở nhà, bà không giống mọi người là đưa con đến nông trường ở, mà mỗi ngày 12h đêm đều từ nông trường về nhà thăm con, sáng sớm hôm sau 4,5 h sáng quay lại làm việc.

Sự vất vả của bà ắt hẳn vượt xa mọi khó khăn của rất nhiều bố mẹ hiện nay. Năm 90 tuổi, bà sống một mình trong căn hộ cũ ở Thượng Hải. Có người hỏi hỏi bà có cần con cái chu cấp. Bà nói: “Con cái cho tiền hay về thăm đều là tình cảm, chứ không phải nghĩa vụ bắt buộc của con, vì vậy tôi không lấy tiền của các con.

Cuối đời, bà sống cùng một người giúp việc già, con gái ở Mỹ. Lúc qua đời, con cái không ở bên cạnh, nhưng vẫn dọn khung cửa sổ hướng về phía mặt trời, xếp đầy hoa bách hợp trắng mà bà thích nhất. Khi đọc đến đoạn này, cuối cùng có thể hiểu được tại sao một người đàn bà cả đời dãi nắng dầm mưa, lại có cuộc sống đẹp như ánh mặt trời. Vì bà có suy nghĩ đơn giản, không nghĩ đến đền đáp, đem tất cả khổ cực cũng như hạnh phúc trở thành số mệnh của bản thân, là lựa chọn của bản thân.

Không mong đền đáp, là điều cơ bản nhất trong cuộc sống

Sinh con, bất kể là một hay hai, bản thân tự nguyện, mong muốn sinh, đó mới chính là lí do đích thực. Vậy mỗi người nên suy nghĩ kỹ vấn đề: Nếu sinh con không phải để phụng dưỡng về già, vậy tại sao vẫn phải sinh?

  • + Đối với tôi, đầu tiên là vì “tôi tự nguyện”. Là cung bạch dương đầy tính tò mò, tôi muốn biết cảm giác mang nặng đẻ đau của người mẹ, muốn được cảm nhận cảm giác khi thơm lên chiếc miệng nhỏ xinh của con mình thế nào…
  • + Tiếp nữa, đó là để sống có ý nghĩa hơn. Nếu không có con, tôi nhất định sẽ không nỗ lực nhiều đến thế, có con cái cũng như gánh thêm phần trách nhiệm, làm chúng ta không ngừng nỗ lực và trưởng thành nhanh hơn.
  • + Thứ 3, con cái là người thầy tốt nhất của bố mẹ. Con cái thuộc về tương lai, chúng ta thuộc về quá khứ, tôi không cần con cái nuôi dưỡng khi về già, tôi chỉ mong con đồng ý dẫn tôi theo trên mọi nấc thang trưởng thành của chúng.

Wang Xiaobo (1952-1997) có nói: “Năm tháng như dòng nước trôi là tất cả những gì một con người có, chỉ duy nhất thứ này mới thực sự thuộc về bạn.” Sống vì bản thân thì cho dù có chết một mình trong cô độc, thì cuộc đời của bạn cũng đã từng trải qua cuộc sống bạn lựa chọn, nhìn thấy thế giới đầy tươi đẹp.

Đừng dùng những câu nói “già rồi làm thế nào” để áp đặt cho người khác việc kết hôn sinh con, cũng đừng nói họ không kết hôn không sinh con là không hiểu cuộc sống. Hoặc chúng ta phải chấp nhận một sự thực: Cho dù có sống đến tầm thường, thì cũng có nhiều cách sống khác nhau, trong sự tầm thường, cũng lại có vô số lựa chọn. Điều tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự phong phú. Có người hăng hái nỗ lực vì cuộc sống ngày càng tươi đẹp, thì cũng sẽ có người thờ ơ lạnh nhạt nói “cuộc sống không có ý nghĩa” Vậy nên, không chọn cùng một con đường, chúc phúc cho đôi bên mới là thiện ý lớn nhất!